Mãn kinh ảnh hưởng phần lớn đến người phụ nữ

Bách khoa toàn thư về tiền mãn kinh

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:8 phút, 23 giây để đọc

Có một điều là chắc chắn rằng tất cả phụ nữ chúng ta đều sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh. Thời kỳ này thường xảy ra vào độ tuổi trung niên, đây là khái niệm định nghĩa cho việc sắp khép lạo thời kỳ sinh đẻ cũng như ” dậy thì ” của người phụ nữ. Song, liệu đã có ai biết nguyên nhân cũng như biện pháp của giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ ?

Để giải đáp cho các thắc mắc ấy, hôm nay Thanhnien365 sẽ cùng bạn đi sâu vào tìm hiểu những điều về tiền mãn kinh nhé.

Định nghĩa ” tiền mãn kinh “

Tiền mãn kinh cũng được biết đến là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là lúc mà nội tiết tố nữ estrogen bị suy giảm nhiều gây ra những triệu chứng đầu tiên của rối loạn quanh mãn kinh. Lúc này cơ thể không còn xuất hiện chu kỳ rụng trứng có nghĩa chu kỳ kinh nguyệt sẽ mất đi và cũng không còn khả năng sinh sản. Theo thống kê, thời kỳ này thường xảy ra tại độ tuổi từ 45-50, đôi lúc có thể kéo dài 2-5 năm tùy từng cơ địa mỗi người.

Tiền mãn kinh ảnh hưởng đến cơ thể

Tóm lại tiền mãn kinh là khoảng thời gian trước giai đoạn mãn kinh của một người phụ nữ. Phụ nữ vào độ tuổi tiền mãn kinh sẽ có cá thay đổi về:

 • Nồng độ estrogen
 • Progesterone

Hai chất kích thích tố nữ được sản sinh ra ngay tại buồng trứng. Song giai đoạn này, hoạt động buồng trứng có dấu hiệu bắt đầu suy giảm dẫn đến có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ khiến kinh nguyệt không đều và kéo dài nhiều ngày.

Những thay đổi về nội tiết trong cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • Bốc hỏa, nóng bừng
 • Rối loạn tâm lý
 • Loãng xương
 • Giảm ham muốn

Các triệu chứng có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi người phụ nữ không có kinh. Điều này sẽ tùy thuộc vào cơ thể mỗi người phụ nữ. Trong khoảng giai đoạn mãn minh, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có thể bị rối loạn. Việc này khiến việc mất kinh một thời gian xuất hiện sau đó lại có.

Độ tuổi trung bình của tiền mãn kinh

Theo thống kê, thời gian bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh phụ nữ hoàn toàn là khác nhau vì thể chất mỗi người một khác nhau. Song, theo thống kê, đa số phụ nữ phải  đối mặt với tuổi tiền mãn kinh khi ở độ tuổi tầm 40- 47 tuổi. Giai đoạn tiền mãn kinh diễn ra thế nào, cụ thể ngắn hay kéo dài phụ thuộc vào nội tiết trong cơ thể mỗi người. Có người chỉ phải chịu thời kỳ này trong vòng 2 – 3 năm. Song, cũng có người phải chật vật suốt 7 – 8 năm ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Cột mốc đánh dấu quan trong để thời kỳ tiền mãn kinh chấm dứt là khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thật sự. Theo giới y khoa xác định là sau 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt từ lần cuối kinh nguyệt xuấ hiện. Dù cho thế, cũng có không ít trường hợp các triệu chứng khó chịu từ giai đoạn tiền mãn kinh và vấn đề sức khỏe vẫn có thể tiếp tục diễn tiến trong thời kỳ mãn kinh.

Trường hợp tiền mãn kinh sớm

Như đã nói từ trước, không phải người phụ nữ nào cũng sẽ có tuổi tiền mãn kinh giống nhau. Có trường hợp người phụ nữ xuất hiện tiền mãn kinh sớm. Có người lại gặp trường hợp muộn, tất nhiên cũng có người tiền mãn kinh đúng tuổi bình thường.

Độ tuổi được coi là tiền mãn kinh bình thường thì được gọi là đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi. Giai đoạn thường xảy ra trước đó tầm 2-5 năm. Nghĩa là lúc này tiền mãn kinh xuất thường hiện ở tuổi 40 – 48 tuổi. Còn trường hợp xuất sớm là tình trạng tiền mãn kinh xảy ra ở trước tuổi 40. Trong trường hợp ở độ tuổi này mà người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt thì bấy giờ sẽ được gọi là tiền mãn kinh sớm. Ngược lại, trường hợp muộn là tiền mãn kinh xảy ra sau độ tuổi 60.

Mãn kinh sớm nói lên điều gì ?

Nói chung thì chuyện tiền mãn kinh sớm cũng đã chỉ ra có sự lão hóa sớm hay kết thúc chu kỳ sớm của người phụ nữ chúng ta. Giai đoạn tiền mãn kinh sớm hiện nay đã được giải thích. Đây là ” khái niệm ngầm ” của sự lão hóa cơ quan sinh dục cùng các cơ quan nội tiết sinh dục sớm. Suy cho cùng tiền mãn kinh xảy ra khi có sự suy giảm về hormone sinh dục ở nữ giới.

Quá trình hạ xuống mức thấp hai hormone sinh dục nữ là estrogen và progesteron đã làm thay đổi phần lớn cơ thể. Việc này cho thấy nội tại cơ thể có những sự chuyển biến khác thường trong cơ thể. Đặc biệt là trên cơ quan sinh sản. Các sự chuyển biến khác thường tại đây là chuyển biến không có lợi với cơ thể. Nhìn chung có nghĩa là tiền mãn kinh sớm có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định về sức khỏe.

Hậu quả liên lụy

Ngoài ra, các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm cũng đa phần giống với các dấu hiệu của một giai đoạn mãn kinh bình thường. Chỉ khác một điều là nó xảy ra sớm hơn, trước 40 tuổi.

Người trong trường hợp hiện tượng xảy ra sớm còn phải đối mặt với các nguy cơ khác mà bạn chưa biết. Hệ trọng nhất đó nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch lớn hơn nhiều khi so với người có sự mãn kinh bình thường. Không chỉ thế mà họ còn dễ gặp bệnh nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Họ cũng có thêm rủi ro tăng nguy cơ và mức độ loãng xương do mãn kinh sớm gây ra.

Họ sẽ là người gặp trường hợp bị loãng xương sớm hơn. Nặng hơn nữa là dễ bị gãy xương hơn so với các phụ nữ thông thường khác. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến răng miệng cũng có nguy cơ xảy ra hơn và bệnh đục thủy tinh thể sẽ rất trầm trọng ở một số người nếu không chăm sóc đúng cách.

Tiền mãn kinh để lại dấu hiệu gì ?

Cả người hay nóng bừng hoặc cảm giác bốc hỏa

Bốc hỏa là triệu chứng điển hình của tiền - mãn kinh

Tình trạng này có thể tùy theo từng người về khoảng thời gian chịu đựng con nóng bừng. Đi kèm còn là chứng ngủ ngáy và khó ngủ. Ở hiện tượng nóng bừng này có thể kéo dài từ 2-15 năm tùy từng người. Lúc này nồng độ estrogen suy giảm, các mạch máu bị giãn ra nhanh chóng dẫn đến làm nhiệt độ da tăng lên.

Theo như các chuyên gia kết luận. Hiện nay khoảng 75% phụ nữ trong thời kỳ trước khi bước vào mãn kinh phải chịu đựng các cơn nóng bức thất thường.

Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt thất thường, cụ thể là

 • Cả tháng có tháng không
 • Chu kỳ kinh ngắn đi
 • Lượng máu kinh trở nên ít hơn
 • Số ngày kinh kéo dài,…

Sự thay đổi của hormone ảnh hưởng không ít nhiều đến chuyện buồng trứng phóng thích trứng. Chính điều này có thể làm cho kinh nguyệt đến chậm hoặc ngắn hơn, tắc kinh trong vài tháng tùy người. Ngoài ra, lượng máu trong chu kỳ ra ít hơn hoặc nhiều hơn và xuất hiện trước 40 tuổi.

Nhiễm trùng đường tiểu

Khả năng nhiễm trùng đường tiểu xảy ra trong thời kỳ này là có. Tùy người phụ nữ có thể nhận thấy dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu là đi tiểu cảm giác đau, nhói. Hơn hết, mách bạn cách phòng ngừa nhiễm trùng đường đó chính là sau khi giao hợp hay đi vệ sinh. Khuyến khích sử dụng chất bôi trơn, cùng đó là tập sàn chậu đều đặn.

Loãng xương

Hình ảnh bị loãng xương ở phụ nữ

Để giải đáp cho câu hỏi này thì hormone Estrogen đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe cho xương. Điều này giúp tăng tốc độ hấp thụ của canxi trong cơ thể. Còn khi thời kỳ này xuất hiện chức năng buồng trứng bị suy giảm estrogen trong cơ thể. Kèm theo đó là bị giảm sút khiến trọng lượng xương bị mất một lượng lớn. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và dẫn đến việc loãng xương.

Các biện pháp cải thiện

Các phương pháp phòng ngừa các rối loạn trong thời kỳ. Hãy tham khảo các ý dưới đây nhé:

Hãy ăn nhiều rau xanh

 • Thành lập chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn thích hợp. Điều này đem lại tinh thần thư thái, bình ổn.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng ngay cả khi chưa bước vào giai đoạn.
 • Ăn nhiều thực phẩm ” xanh “. Đặc biệt là sản phẩm chiết xuất từ đậu nành hoặc cỏ linh lăng. Hay các món chứa nội tiết tố estrogen tự nhiên.

Bệnh viện uy tín

Với các giải pháp tối ưu. Chúng tôi khuyến khích bạn cân nhắc đăng ký gói khám. Đồng thời sẽ nhận được sự tư vấn chăm sóc sức khỏe. Các bạn nên chọn gói bao gồm:

 • Khám chuyên khoa về Phụ khoa.
 • Khám tổng thể phụ khoa và khám vú.
 • Thực hiện siêu âm tử cung, buồng trứng qua đường bụng.
 • Lấy bệnh phẩm làm phiên đồ tế bào cổ tử cung – âm đạo.
 • Chụp Xquang tuyến vú cả 2 bên.
 • Đo độ loãng xương ở cơ thể.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc