Bệnh Peyronie và tình trạng dương vật hóa thạch ở nam giới

Bệnh Peyronie và tình trạng dương vật hóa thạch ở nam giới

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:6 phút, 46 giây để đọc

Dù là nam hay nữ, cơ quan sinh dục cũng là một bộ phận rất nhạy cảm của cơ thể. Chúng rất dễ bị nhiễm trùng và gây ra những căn bệnh khó lường gây ảnh hưởng lớn đối với chúng ta. Đặc biệt là ở nam giới, tần suất “tự sướng” của nam giới nhiều hơn nữ rất nhiều, đồng nghĩ với sự tác động đối với “chỗ ấy” nhiều hơn và dễ dẫn đến những căn bệnh không dễ chịu. Tình trạng dương vật hóa thạch là hậu quả của bệnh Peyronie ở nam giới. Nó hình thành từ những vết sẹo dương vật do dương vật bị cong trong thời gian dài. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu về vấn đề bệnh Peyronie và tình trạng dương vật hóa thạch ở nam giới.

Bắt gặp tình trạng “dương vật hóa thạch”

Theo một bài báo được công bố trên tạp chí Urology Case Reports, người đàn ông 63 tuổi này đã đến bệnh viện sau khi ông bị ngã trên đường và đập lưng xuống nền. Ông đã cố đứng dậy và tiếp tục đi bộ nhưng do lo lắng có thể bị tổn thương. Ông đã chống gậy đến Trung tâm Y tế và Sức khỏe Tâm thần Lincoln Medical and Mental Health Center ở New York để khám. Theo thông tin cung cấp thì ông không bị đập đầu xuống đất nhưng lại thấy đau ở đầu gối. Bởi vậy, các bác sĩ đã quyết định làm một số kiểm tra cần thiết.

Bắt gặp tình trạng "dương vật hóa thạch"

Nhưng rồi các bác sĩ cũng phải sốc khi thấy kết quả. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy xương chậu không bị vỡ nhưng lại thấy các tế bào xương hình thành trong dương vật của người đàn ông này. Đây là một tình trạng cực kì hiếm gặp, được gọi là “dương vật hóa thạch”.

Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân

Hỏi thêm bệnh nhân, các bác sĩ được biết, ông có đau ở dương vật nhưng không có các triệu chứng có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường tình dục như tiết dịch hay là sưng.

Khi các bác sĩ nói với người đàn ông rằng toàn bộ trục dương vật của ông đang chuyển sang có xương thì ông đã đứng dậy và rời khỏi bệnh viện với dáng vẻ dường như không hài lòng với chẩn đoán. Ông đã bỏ đi mà không cần nghe qua lời khuyên của các nhân viên y tế, bởi vậy, các bác sĩ cũng không hỏi thêm được về nguyên nhân. Trường hợp của người đàn ông 63 tuổi này chỉ là một trong số chưa đến 40 ca “dương vật hóa thạch” được báo cáo.

Dương vật “hóa thạch” – bệnh cực kì hiếm gặp

Hóa thạch ở dương vật thường là hậu quả của bệnh Peyronie, trong đó sẹo bên trong khiến cơ quan sinh dục bị uốn cong theo một hướng. Và mô có thể chuyển sang thành xương khi muối canxi tích tụ trong một khu vực cụ thể theo thời gian. Nó cũng có thể được gây ra bởi các bệnh hoặc rối loạn khác nhau, chẳng hạn như: Ung thư, Bệnh thận, Cường cận giáp (tuyến cận giáp hoạt động quá mức).

Dương vật "hóa thạch" - bệnh cực kì hiếm gặp

Georges El Hasbani, đến từ Đại học Hoa Kỳ Beirut, đồng tác giả báo cáo đã mô tả tình trạng của người đàn ông nói trên là “cực kỳ hiếm”. Ông viết: “Dương vật ‘hóa thạch’ vẫn là một bệnh tương đối hiếm được đề cập trong rất ít tạp chí, với ít hơn 40 báo cáo trường hợp được công bố”.

Peyronie ảnh hưởng đến khoảng 1/10 nam giới

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Tiết niệu Anh (BAUS), các bác sĩ tiết niệu tin rằng bệnh Peyronie ảnh hưởng đến khoảng 1/10 nam giới. Đối với nhiều chàng trai, nó xảy ra một cách tự nhiên nhưng chấn thương dương vật là một yếu tố rủi ro lớn.

Bác sĩ gia đình và giám đốc lâm sàng của Patient.info, bác sĩ Sarah Jarvis nói với The Sun: “Bệnh này thường là do mô sẹo hình thành dọc theo trục dương vật. Nó thường chỉ nhìn thấy khi dương vật của người đàn ông cương cứng nhưng vẫn có thể gây rắc rối vì nó có thể gây ra đau đớn và làm cho chuyện tình dục trở nên khó khăn”.

Richard Viney, một bác sĩ phẫu thuật tiết niệu ở Birmingham, dù không tham gia vào nghiên cứu trường hợp này nhưng cũng đưa ra giải thích rằng: Tình trạng của người đàn ông là do xương hình thành ở một phần của dương vật được gọi là Bucks fascia – lớp lót bên trong cứng dọc theo trục dương vật. Nó có thể liên quan đến sự lắng đọng canxi, làm cứng mô sẹo.

Dương vật của bệnh nhân bị vôi hóa

“Thật dễ dàng để nghĩ rằng toàn bộ dương vật của bệnh nhân bị vôi hóa. Nhưng đó chỉ là xơ lớp lót ngay dưới da. Những mảng bám này sẽ sờ thấy và khó chạm vào. Chúng có thể khá rộng theo thời gian nhưng điều này khó xảy ra. Khi độ co giãn của các lớp lót bị mất. Sự cương cứng sẽ bị giới hạn trong phạm vi của chúng. Có thể hạn chế đáng kể sự uốn cong. Thậm chí dẫn đến thất bại hoàn toàn trong việc cương dương”, ông nói thêm. Ông Viney cho biết bệnh Peyronie thường trở nên tồi tệ sau 6 tháng và lựa chọn điều trị duy nhất là phẫu thuật.

Dương vật của bệnh nhân bị vôi hóa

Nhưng tình trạng của bệnh nhân ở New York dường như quá nặng. Nó có thể khiến ông không thể làm việc được. Nếu không điều trị sớm, có thể bệnh nhân sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn cương dương suốt đời.

Bệnh Peyronie (PD)

Bệnh Peyronie (PD) là tình trạng viêm mạn tính của bao trắng thể hang dương vật. Nó gây tình trạng rối loạn mô liên kết dẫn đến phát triển mảng xơ cứng ở dương vật. Chiếm tỷ lệ 10% nam giới. Bao trắng là bao xơ bao bọc thể hang. Nó sẽ dầy lên gây đau, cong bất thường dương vật. Sau đó là rối loạn cương, ngắn dương vật.

Về mặt thực hành có thể chia ra làm PD cấp hay mãn tính. Gai đoạn cấp tính có thể kéo dài 18-24 tháng thay đổi thành phần viêm có triệu chứng đau dương vật. Nó cong nhẹ hay có nốt bất thường. Giai đoạn mãn tính thường có mảng xơ cố định dương vật gập góc, không cương cứng.

Điều trị:

Khoảng 30-40% bệnh nhân sẽ tự khỏi theo thời gian. 40-50% sẽ nặng nề thêm và còn lại sẽ ổn định tương đối.

Đặc điểm của bệnh Peyronie

Mô sẹo trong bệnh Peyronie không giống như những loại mô xuất hiện bất thường trong động mạch. Nó chỉ là mô dạng xơ lành tính và không phải ung thư. Đây không phải bệnh truyền nhiễm. Và nó không lây lan qua đường tình dục. Khi cương cứng thì dương vật bị cong chính là đặc điểm dễ nhận dạng của bệnh. Bệnh này làm cho tình trạng cong (hoặc lệch) dương vật trở nên trầm trọng hơn. Việc hình thành mô sẹo xơ xuất hiện do sự kích thích ở dương vật. Dẫn đến dương vật bị cong. Điều đó cản trở sự hoạt động bình thường của dương vật khi quan hệ.

Khoảng 1 đến 3% dân số trên toàn cầu mắc bệnh Peyronie. Hiện nay, số lượng người mắc bệnh này đang có xu hướng tăng. Bệnh tiến triển chậm, trải qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trong phần lớn các trường hợp bệnh thì khả năng tình dục ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp nặng thì sẽ gây đau dương vật lúc cương cứng. Và sẽ khó thực hiện chức năng giao hợp.

Nguồn: afamily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc