Nghệ thuật body painting

Body painting – nghệ thuật nổi bật trong dự án “Ký ức của nước”

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 44 giây để đọc

Ngày nay nghệ thuật hội họa đã được nâng tầm lên rất nhiều. Không chỉ là múa bút vẽ trên giấy nữa, hiện tại mọi người có thể thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, mang cái hồn yêu thích cái đẹp thể hiện thông qua nhiều cách thức khác nhau, nhiều phương tiện, chất liệu khác nhau. Người vẽ bằng chỉ và đinh, người “vẽ” bằng rubik, người thích thể hiện nghệ thuật qua những chai nước sơn màu,… Và cũng có rất nhiều người yêu thích body painting – vẽ lên cơ thể để hoàn thành một bức họa nghệ thuật.

Đây có lẽ là một loại hình thức không còn quá mới lạ nữa, bởi những người đã yêu thích phong cách vẽ này có thể đã tìm hiểu qua lịch sử của nó. Nhưng không có nghĩa là kiến thức có thể cản trở bạn trong quá trình thưởng thức nghệ thuật. Mà cũng đừng quá lo lắng, đọc bài viết bên dưới của Thanhnien365, bạn sẽ có hiểu biết sơ lược về body painting và dự án “Ký ức của nước” ngay thôi. Còn giờ thì chờ gì nữa, cùng chúng tôi thưởng thức những bức ảnh tuyệt đẹp về nghệ thuật này nào.

Định nghĩa “body painting”

Body painting là một nhánh nằm trong Body Art sử dụng màu vẽ thể hiện hội họa trên cơ thể. Khác với Body piercing (nghệ thuật xiên da); hay tattoo (xăm), hình vẽ trên cơ thể có thể dễ dàng xóa bỏ; thay đổi theo sở thích và không hề gây đau đớn. Thông thường; tuổi thọ cho một tác phẩm body painting kéo dài 1 vài giờ; 1 ngày hoặc lâu nhất cũng chỉ một vài tuần (diễn ra trong lễ hội hay nghi lễ của các bộ lạc).

Cho đến nay chưa có một tư liệu nào xác định được thời gian cụ thể bắt nguồn của môn nghệ thuật body painting. Tuy nhiên; từ thời nguyên thủy con người đã sử dụng đất sét hoặc bùn vẽ lên mặt để dọa kẻ thù; ngụy trang khi đi săn bắn động vật. Sau đó; họ đã phát triển hình thức bôi vẽ lên mặt và cơ thể trong các nghi lễ theo nhiều kiểu cách khác nhau phụ thuộc và tập tục của mỗi bộ lạc. Đó được cho là khởi nguồn của body painting.

Trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt

Nghệ thuật vẽ lên cơ thể đang thu hút khá nhiều sự chú ý

Giá trị nằm ở ý nghĩa

Công sức bỏ ra là khá lớn

Quang cảnh hữu tình ở đảo vô cùng phù hợp

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng không ngăn được lửa nghệ thuật

Tháng 9/2020, nữ nghệ sĩ “body-painting” Vilija Vitkute và các cộng sự đến thăm quần đảo Lofoten (Na Uy); nơi có khí hậu lạnh giá của vùng Bắc Cực. Cùng với các cộng sự của mình; nữ nghệ sĩ Vitkute muốn thực hiện dự án “Ký ức của nước” để nói về bản chất cốt lõi của con người và mối liên hệ của con người với nước.

Cùng với nữ vũ công Małgorzata Suś và nhà làm phim tài liệu Linnea Grimstedt; họ đã thực hiện dự án của mình tại quần đảo Lofoten; bởi nơi đây có sự yên bình; tĩnh lặng rất hoàn hảo để họ có thể tiến hành dự án nghệ thuật. Trong hơn 2 tuần; họ đã thực hiện những tác phẩm “body-painting” với bối cảnh quần đảo Lofoten; chấp nhận thời tiết khắc nghiệt; nhiệt độ chỉ ở quanh mức 0-4 độ C. Họ làm việc mỗi ngày hơn 12 tiếng đồng hồ để tìm được bối cảnh; chờ đợi thời điểm ánh sáng phù hợp; và còn phải cầu mong sự hợp tác của… thời tiết, họ phải tranh thủ vẽ “body-painting”; ghi hình, chụp hình…

Hòa vào dòng nước

Ẩn mình vào rừng cây

Nghệ thuật trần trụi nhất

Dự án “Ký ức của nước” ra đời

Nữ nghệ sĩ Vilija Vitkute phải vẽ thật nhanh; thật tập trung, để người mẫu Małgorzata Suś không bị lạnh quá lâu; và ánh sáng; màu sắc của cảnh vật cũng không bị thay đổi quá nhiều. Những tác phẩm “body-painting” hòa nhập vào bối cảnh như thế này chỉ có thể tạo được hiệu ứng hoàn hảo từ một góc nhìn duy nhất; cần phải được chụp hình và quay phim từ góc nhìn chính xác đó mới có thể thấy được những điều kỳ diệu; ấn tượng của nghệ thuật “body-painting”. Trong những năm tháng tới đây; dự án “Ký ức của nước” sẽ tiếp tục đưa nhóm nghệ sĩ đi tới nhiều quốc gia và vùng đất trên thế giới.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc