Bức vòng gai của Caravaggio

Bức tranh được đấu giá 1,5 ngàn Euro thực ra trị giá 150 triệu Euro?

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Những bức tranh với giá trị liên thành của những nhà họa sĩ huyền thoại luôn là những vật nghệ thuật vô giá đối với những người yêu mến hội họa. Có những tác phẩm lâu đời còn mang trên mình giá trị lịch sử; giá trị thời gian mà không gì có thể mang con người hiện đại đến gần hơn với thế kỉ trước hơn được những đồ vật như thế. Chính bởi lý do đó; có không ít tranh đã trở thành bảo vật quốc gia bởi mang trong mình những giá trị thật đặc biệt. Và có những bức tranh được bán đấu giá với những số tiền không tưởng.

Mới đây tại Tây Ban Nha đã diễn ra một cuộc đấu giá; đáng ra nó sẽ không thu hút sự chú ý của truyền thông nếu như không có sự xuất hiện của bức tranh “Vòng gai” – tác phẩm được cho là được vẽ từ danh họa nổi tiếng Caravaggio. Và với mức giá 1.500 euro; bức tranh đã suýt bị bán đi nếu không có sự ngăn cản của các nhà chức trách Tây Ban Nha. Hiện vụ việc đang được điều tra và làm rõ. Cùng Thanhnien365 đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về sự việc thú vị này nhé.

Bức tranh được định giá 1.500 euro

Một bức họa vừa được định giá 1.500 euro (tương đương hơn 41 triệu đồng); rất có thể là một tác phẩm của danh họa Caravaggio với giá trị lên tới 50 triệu euro (hơn 1.370 tỷ đồng). Sự nghi ngờ đã khiến nhà chức trách Tây Ban Nha áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với việc đưa bức tranh này ra nước ngoài; để các chuyên gia trong nước có thể thẩm định giá trị thực sự của tác phẩm trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

Bức tranh được bán đấu giá

Bức họa này được thực hiện vào khoảng thế kỷ 17; có tên “Vòng gai”. Tác phẩm vốn được cho là do họa sĩ người Tây Ban Nha Jusepe de Ribera thực hiện; nhưng nhanh chóng, tác phẩm này đã bị nhà chức trách yêu cầu rút ra khỏi một cuộc đấu giá. Mức giá ước đạt mà nhà đấu giá đưa ra cho tác phẩm là 1.500 euro (tương đương hơn 41 triệu đồng). Cuộc đấu giá dự kiến được tiến hành tại thành phố Madrid hôm thứ 5 tuần này. Ban đầu; đây không phải một sự kiện đình đám nhưng đã bất ngờ thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Những lý do khiến nghi vấn được đặt ra của bức tranh bán đấu giá

Thực tế; nghi vấn này hoàn toàn có cơ sở bởi họa sĩ người Tây Ban Nha Jusepe de Ribera vốn từng theo học hội họa ở Rome (Ý); và rất sùng bái phong cách hội họa của Caravaggio; đặc biệt là cách Caravaggio sử dụng nghệ thuật “chiaroscuro” (cách sử dụng màu sáng tối đối lập mạnh mẽ). Nhà chức trách trong lĩnh vực văn hóa của Tây Ban Nha cho biết họ đã nhanh chóng đưa ra lệnh cấm bán tranh ra nước ngoài; sau khi nhận được cuộc gọi phản ánh từ nhóm chuyên gia tại Bảo tàng Quốc gia Prado hồi đầu tuần này.

Tranh của Caravaggio thường mang chủ đề về cái chết

Bức “Vòng gai” có kích thước 111cm x 86cm; hiện tại; bức tranh bán đấu giá đó đang được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các chuyên gia hội họa để xác định nghi vấn. Các chuyên gia của bảo tàng này cho biết họ nhận thấy có những bằng chứng về mặt phong cách hội họa; và những mối liên hệ để tin rằng đây là tác phẩm của Caravaggio. Nhà chức trách sẽ phối hợp với các chuyên gia để tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng tác phẩm; dựa trên các kỹ thuật hiện đại và chứng cứ khoa học; cộng thêm những tranh luận của giới phê bình hội họa về mặt phong cách của tác phẩm.

Những ý kiến xung quanh vấn đề

Chuyên gia hội họa người Ý Vittorio Sgarbi cho biết; ông đã sớm có những nghi ngờ về tác giả thực sự của bức tranh kể từ tháng trước; khi những thông tin đầu tiên về tranh bắt đầu xuất hiện trên thị trường: “Giá của tác phẩm này; nếu đúng là của Caravaggiol có thể lên tới 100-150 triệu euro nếu bán cho tư nhân; và 50 triệu euro nếu bán cho các bảo tàng”.

Mang phong cách thu hút

Cái chết trong tranh mang tính chân thật

Bà Maria Cristina Terzaghi – chuyên gia hội họa người Ý; giảng viên tại Đại học Rome (Ý); một người chuyên nghiên cứu phong cách tranh Caravaggio; cũng tin rằng tác phẩm này chính là của vị danh họa người Ý: “Cách phối màu trong tác phẩm này rất đặc trưng cho phong cách của Caravaggio”. Tuy vậy; cũng có chuyên gia lên tiếng theo hướng ngược lại; bà Nicola Spinosa; một chuyên gia về hội họa Ý thế kỷ 17 nhận định: “Theo tôi; đó không phải tranh Caravaggio; mà là một bức tranh chất lượng được thực hiện theo phong cách của ông”.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc