Bưởi Tân Triều hướng tới tiêu chuẩn VietGap

Bưởi Tân Triều – Nông sản Việt hướng tới tiêu chuẩn VietGap

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:6 phút, 36 giây để đọc

Bưởi Tân Triều Đồng Nai là đặc sản nức tiếng tại vùng đất này. Tân Triều cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 3km. Làng bưởi Tân Triều thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai. Được sông Đồng Nai bao bọc bồi đắp phù sa nên những cây bưởi nơi đây quanh năm tươi tốt. Trái bưởi có vị ngọt thanh, mọng nước là đặc trưng của bưởi nơi đây.

Đến với Tân Triều, bạn thấy gia đình nào cũng trồng bưởi. Ở đây đa dạng các loại bưởi như bưởi đường da láng, bưởi đường lá cam, bưởi xiêm, bưởi thanh, bưởi ổi, bưởi bà Vân… Du khách có thể đi bằng đường sông hoặc đường bộ là tới Làng bưởi Tân Triều.

Quy hoạch bưởi Tân Triều

Việc chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn đang được đẩy mạnh tại tỉnh Đồng Nai. Trong đó bưởi là sản phẩm chủ lực, sản lượng tăng trong năm 2020.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai. Hiện tổng diện tích cây bưởi tỉnh Đồng Nai đã tăng khá nhanh do cây trồng này mang lại lợi nhuận cao. Ngoài các vùng đất bưởi truyền thống Tân Triều. Huyện Vĩnh Cửu còn có các khu vực khác cũng có thổ nhưỡng phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi. Như Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất… với tổng diện tích đạt gần 8,3 nghìn ha, tăng hàng trăm ha so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, hiện có trên 5,6 nghìn ha bưởi. Đã cho thu hoạch với sản lượng đạt trên 59,7 nghìn tấn/năm, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Bưởi Tân Triều ngọt thanh, thơm mát

Các trang trại bưởi được thành lập

Quy mô trồng bưởi

Nhiều trang trại bưởi đã được thành lập tại Đồng Nai. Người dân trồng bưởi đã áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với đó là tỉnh Đồng Nai cũng đã có quy hoạch cho loại cây ăn trái này. Hướng tới cây trồng chủ lực và ngày càng nhân rộng.

Tại xã Bình Lợi, sản xuất nông nghiệp của xã trước đây chủ yếu là vườn tạp. Những cây trồng cho lợi nhuận thấp như mía, lúa, tràm. Hiện toàn xã đã tập trung chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có múi. Cây trồng cho lợi nhuận cao như cây bưởi. Đến nay, tổng diện tích trồng bưởi của xã Bình Lợi lên 231 ha. Dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng lên khoảng trên 300 ha. HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bình Lợi mới đây đã ký‎ kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh với cơ sở Hương Miền Tây. Ký hợp đồng với chợ đầu mối Dầu Giây 50 ha với sản lượng 750 tấn/năm.

Tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi các vườn cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi xa danh. Trong đó có hộ gia đình đã thực hiện mô hình đạt hiệu quả với gần 30 ha bưởi VietGAP. Mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP đang được khuyến khích nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Ổn định cuộc sống cho người dân.

Bưởi tại các huyện khác của Tỉnh

Tại huyện Long Thành cũng như ở một số huyện khác, lớp tập huấn, cung cấp kiến thức về kỹ thuật trồng. Lớp chăm sóc cây bưởi cho người dân đã được tổ chức. Người dân cũng được học tập những kinh nghiệm của chủ trang trại trong sản xuất bưởi hữu cơ. Để ứng dụng và thực hành trên vườn của mình thông qua mô hình trồng bưởi da xanh hữu cơ của Công ty THHH Bưởi da xanh Thanh Thủy.

Tại huyện Tân Phú, cũng đã tận dụng ưu thế sẵn có để phát triển nhiều vùng trái cây ngon thuộc vào hàng đặc sản. Trong đó có bưởi da xanh trồng nhiều tại các xã Tà Lài, Núi Tượng, Phú Lộc, Phú Thịnh… Tổng diện tích trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện đạt trên 1,4 nghìn ha. Năng suất trung bình 17,3 tấn/ha, sản lượng đạt trên 12,4 nghìn tấn. Riêng vùng chuyên canh tập trung ở các xã Phú Lộc, Trà Cổ, Núi Tượng, Tà Lài, Phú Thịnh có diện tích 950 ha. Chiếm 66,8% tổng diện tích huyện Tân Phú. Hợp tác xã thương mại, dịch vụ nông nghiệp Tà Lài tại đây đang áp dụng mô hình trồng bưởi da xanh tiêu chuẩn VietGAP. Là bước đệm để nâng cao giá trị sản phẩm cho nông sản của huyện.

Quả bưởi to bóng và tròn đều

Quy hoạch vùng sản xuất cho cây trồng chủ lực

Mô hình trồng cây bưởi ở Đồng Nai chủ yếu là áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Người dân thực hiện cắt tỉa cành, điều chỉnh bón phân và tưới nước để cây trổ bông. Thu hoạch đúng dịp chứ không dùng thuốc để cho ra quả trái vụ. Trồng bưởi theo phương pháp mới đem lại năng suất cao, mẫu mã đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã tạo ra những sản phẩm có năng suất cao, chất lượng đồng bộ. Sản lượng lớn trong khi chi phí sản xuất đã giảm đáng kể….. Là nhờ việc tỉnh quy hoạch lại các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn cho các cây trồng chủ lực giá trị cao. Tiêu biểu trong đó có quả bưởi. Song song đó là việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.

Các yếu tố về chọn lựa giống, quy trình canh tác, phòng trừ dịch hại tổng hợp, hệ thống tưới nước tiết kiệm… được thực hiện nghiêm ngặt trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, đối với trái cây bưởi đã tăng nhanh về diện tích và sản lượng do đây là loại cây ăn trái luôn có giá cao. Được người trồng bưởi quan tâm đầu tư chăm sóc cho năng suất lớn.

Đẩy mạnh liên kết phát triển giống bưởi Tân Triệu

Nhiều đề án đẩy mạnh liên kết phát triển bền vững nông nghiệp. Tăng sức cạnh tranh cho nông sản được thực hiện như phát triển nông nghiệp đô thị cho vùng kinh tế tây nam của tỉnh Ðồng Nai. Từ đó liên kết sản xuất, tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực. Để giúp doanh nghiệp tạo ra vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất. Đưa nông sản Đồng Nai đến với thị trường thế giới. Việc lựa chọn sản phẩm nông nghiệp có lợi thế là cần thiết. Tiêu biểu là quả bưởi tại địa phương này để tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất với quy mô lớn. Đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Phát triển du lịch để giống bưởi tại địa phương này nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước. Đến nơi này, du khách sẽ không quên mang theo những món quà từ bưởi về cho người thân, bạn bè….từ bưởi trái, mứt bưởi, trà bưởi, rượu bưởi… Tạm biệt Làng bưởi với dư âm còn mãi, những món ăn đặc sản hấp dẫn. Những vườn bưởi bạt ngàn sum suê trái. Những hương thơm hoa bưởi phảng phất như muốn níu giữ bước chân du khách trở lại một ngày không xa…

Nguồn: tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc