Chi tiết tinh dịch và tình trạng cơ thể bạn qua màu sắc của tinh dịch

Chi tiết tinh dịch và tình trạng cơ thể bạn qua màu sắc của tinh dịch

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:6 phút, 24 giây để đọc

Tinh dịch là chất dịch của nam giới, nó sẽ được ” phóng thích” ra ngoài mỗi khi nam giới đạt cực khoái bằng các phương pháp khác nhau. Nhưng có những điều bạn có thể chưa biết về tinh dịch của bạn. Tinh dịch có thể là dấu hiệu báo hiệu có sức khỏe giới tính của bạn đó nhé. Bạn đã bao giờ để ý xem tinh dịch mình có màu gì chưa, đôi khi màu sắc của tinh dịch có thể nói lên phần nào trạng thái cơ thể của bạn đấy. Và ngay bây giờ, hãy cùng theo dõi bài viết về chi tiết tinh dịch và tình trạng cơ thể bạn qua màu sắc của tinh dịch nhé!

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục (thick white fluid) chứa tinh trùng. Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật. Thường vào lúc con đực đạt cực khoái khi giao phối. Đôi khi cũng được phóng ra khi không có hoạt động tình dục như mộng tinh hoặc thủ dâm. Ở trạng thái bình thường, tinh dịch đậm đặc và có màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Tinh dịch màu vàng nhạt là do trong thời gian dài không có xuất tinh. Tinh dịch biến đổi về màu sắc và có sự kết dính.

Tinh dịch là gì?

Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo. 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh. 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh (seminal vesicles). Dung dịch trong túi tinh đẩy tinh trùng và “rửa sạch” ống dẫn tinh trong giai đoạn xuất tinh.

Quá trình tạo tinh dịch

Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn. Dự trữ trong mào tinh hoàn và chiếm dưới 10% thể dịch tinh dịch. Trong quá trình xuất tinh, tinh trùng được vận chuyển trong ống dẫn tinh từ mào tinh đến niệu đạo và sau đó ra ngoài cơ thể hoặc vào trong âm đạo. Khi tinh trùng di chuyển trong ống dẫn tinh, dịch nhầy được tiết ra từ 3 tuyến khác nhau trong cơ thể kết hợp với tinh trùng tạo nên tinh dịch. Những tuyến đó được gọi là tuyến sinh sản phụ và bao gồm tuyến hành niệu đạo (tuyến Cowper), tuyến tiền liệt và túi tinh.

Tuyến Cowper

Chiếm khoảng 5% thành phần của tinh dịch và được gọi là dịch trước xuất tinh. Lượng dịch này giúp bôi trơn niệu đạo, trung hòa axit, cho phép tinh trùng di chuyển dễ dàng

Tuyến tiền liệt

Tinh trùnng có trong tinh dịch

Chiếm khoảng 15-30% thành phần của tinh dịch, chứa nhiều axit phosphatase, axit citric, inositol, canxi, kẽm và magie. Tuyến tiền liệt cũng tiết ra các men làm ly giải tinh dịch khoảng 15-30 phút sau xuất tinh. Quá trình này cho phép tinh trùng được phóng thích từ từ. Tinh trùng sau đó có thể vào đến cổ tử cung và di chuyển đến cơ quan sinh sản của phụ nữ để thụ tinh với trứng.

Túi tinh

Chiếm khoảng 65-75% tinh dịch, chứa thành phần như fructose và prostaglandins. Fructose giúp nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Prostaglandins giúp kích thích co thắt cơ âm đạo để đẩy tinh trùng di chuyển trong kênh âm đạo và qua cổ tử cung. Các yếu tố gây ngưng tụ tinh dịch cũng hiện diện trong tinh dịch làm cho tinh dịch có dạng đặc như gel ngay sau xuất tinh. Mục đích của quá trình này giúp giữ tinh trùng tại chỗ cho đến khi chúng được phóng thích từ từ trong quá trình ly giải.

Tính chất vật lý của tinh dịch

Tinh dịch thường có màu trắng đục, có mùi clo và có vị ngọt nhẹ do có thành phần fructose. Tuy nhiên mùi vị sẽ thay đổi theo từng người. Nếu tinh dịch có mùi tanh, hôi, có thể bạn đang bị nhiễm khuẩn, cần đi khám ngay khi phát hiện. Thể tích tinh dịch bình thường thay đổi theo từng người nhưng trung bình vào khoảng 3.4ml. Hai yếu tố có thể ảnh hưởng đến thể tích tinh dịch là tình trạng mất nước và thời gian xuất tinh trước đó.

Chức năng của tinh dịch

Chức năng chính của tinh dịch chính là bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh. Bởi vì trong tinh dịch có chứa các thành phần dưỡng chất như đường, protein, axit amin, kẽm, canxi,… Ngoài chức năng chính ra thì tinh dịch còn có những chức năng khác như:

Chức năng của tinh dịch

  • Chống trầm cảm tự nhiên: tiếp xúc tinh dịch có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Trong một số nghiên cứu chỉ ra rằng với những phụ nữ khi quan hệ tình dục không dùng bao thường có dấu hiệu trầm cảm ít hơn do âm đạo có thể hấp thu được một số thành phần tinh dịch.
  • Giúp điều hòa giấc ngủ: bởi vì trong tinh dịch có chứa chất melatonin, một hợp chất giúp điều hòa giấc ngủ và thư giãn, vậy nên sau khi quan hệ tình dục phụ nữ sẽ dễ chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên và an toàn.
  • Làm giảm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: việc xuất tinh thường xuyên ở nam giới là một cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Màu sắc tinh dịch nói lên tình trạng cơ thể

Tinh dịch có màu đỏ hoặc màu nâu

Đó là dấu hiệu của máu hay còn gọi là xuất tinh máu. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp là lành tính tuy nhiên cũng không nên chủ quan. Nguyên nhân thường gặp nhất là sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt, các nguyên nhân khác là nhiễm khuẩn các cơ quan sinh sản nam. Hiếm gặp hơn là do ung thư tuyến tiền liệt. Xuất tinh máu thường tự khỏi. Tuy nhiên vẫn cần phải đi khám để kiểm tra tinh hoàn, tuyến tiền liệt, xét nghiệm nước tiểu, PSA/máu để loại trừ các nguyên nhân ác tính.

Tinh dịch có màu xanh hoặc màu vàng

Một số nguyên nhân gây tinh dịch có màu vàng bao gồm:

Tinh dịch có màu xanh hoặc màu vàng

  • Lẫn với nước tiểu: Do nước tiểu và tinh dịch di chuyển trong cùng một cơ quan là niệu đạo. Do đó đôi khi có lẫn một chút sắc tố vàng của nước tiểu.
  • Vàng da: Tình trạng vàng da do gan, do tăng bilirubin trong máu. Hoặc có thể do tán huyết cũng làm tinh dịch có màu vàng.
  • Có nhiều bạch cầu trong tinh dịch: Tình trạng viêm sản xuất ra nhiều bạch cầu trong tinh dịch. Nó tạo nên màu vàng trong tinh dịch. Tình trạng này thường là do nhiễm khuẩn.
  • Bệnh lây qua đường tình dục: Khi nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia, herpes cũng làm tinh dịch có màu vàng. Đôi khi cũng làm tinh dịch có mùi hôi, khó chịu.
  • Chế độ ăn: Một số thực phẩm có thể nhuộm màu vàng cho tinh dịch hay làm thay đổi mùi của tinh dịch như tỏi, măng tây, bông cải

Việc điều trị tinh dịch có màu vàng tùy thuộc nguyên nhân. Nếu do nhiễm khuẩn, cần đi khám để được điều trị kháng sinh hay kháng virus. Ngoài ra với các nguyên nhân do thực phẩm, bạn cần giảm các chất tạo màu hóa học trong chế độ ăn, uống nhiều nước cũng có thể giúp điều trị.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc