Chuyển biến tích cực của việc nhập khẩu ô tô năm 2021

Chuyển biến tích cực của thị trường nhập khẩu ô tô năm 2021

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Giai đoạn 2016-2021, nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng một phần bị ảnh hưởng. Nền kinh tế trong nước đang phục hồi chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vào những năm trở lại đây khi kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi, thương mại toàn cầu mới bắt đầu có bước phát triển tích cực, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro do xu hướng bảo hộ thương mại. Bắt đầu từ tháng 4/2018 căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa khi nào được giảm bớt. Sự leo thang căng thẳng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thương mại toàn cầu. Trong đó Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao và cũng bị ảnh hưởng về nhiều mặt.

Cái nhìn tổng quan của thị trường nhập khẩu ô tô

Cái nhìn tổng quan của nhập khẩu ô tô

Ước tính có đến 17.000 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 3/2021. Con số này gần bằng cả hai tháng đầu năm cộng lại… Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam tăng. Có khoảng 17.000 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu trong tháng 3/2021. Giá trị kim ngạch ước đạt trên 347 triệu USD. So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ô tô tháng 3/2021 đã tăng đáng kể. Tăng 69,3% về lượng và tăng 66% về giá trị. Xét cả về số lượng lẫn giá trị thì kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đều có giá trị cao. Nhìn chung cao gần ngang bằng tổng kim ngạch của cả hai tháng đầu năm cộng lại.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, lượng ô tô nguyên chiếc được làm tờ khai nhập khẩu trong hai tháng đầu năm đạt 18.382 chiếc. Đạt tổng giá trị hơn 421 triệu USD. Như vậy, cộng dồn cả ba tháng đầu năm nay, tổng lượng ô tô nhập khẩu ước đạt 35.367 xe. Tương ứng với mức tổng giá trị 770 triệu USD. Tăng 31,1% về lượng và tăng 35% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỉ lệ phần trăm thị trường nhập khẩu ô tô trong năm 2021

Tỉ lệ phần trăm ô tô nhập khẩu trong năm 2021

Tất nhiên, các con số thống kê của tháng 3 và cộng dồn quý 1/2021 mới chỉ là ước tính. Song cũng cho thấy sự bất ngờ của mặt hàng ô tô nhập khẩu tháng vừa qua. Bởi lẽ tình hình thực tế trên thị trường ô tô chưa cho thấy dấu hiệu nào rõ nét. Tính về khả năng hồi phục chứ chưa nói đến tăng trưởng sức mua. Những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh chưa hoàn toàn được giải quyết.

Cụ thể là sức mua ô tô đã liên tiếp sụt giảm trong hai tháng đầu năm. Tháng sau giảm sâu so với tháng liền trước. Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, dung lượng thị trường tháng 2/2020 chỉ đạt 13.585 chiếc. Giảm đến 48,6% so với tháng đầu năm. Trong khi đó, sức mua ô tô tháng đầu năm cũng đã phải chịu cú sụt. Trị giá giảm 45% so với tháng liền kề trước đó.

Khi tình hình thị trường chưa có nhiều tín hiệu sáng sủa thì việc kim ngạch nhập khẩu ô tô tháng 3/2021 tăng vọt so với các tháng trước đó rõ ràng là một bất ngờ. Tuy nhiên, giới kinh doanh ô tô cũng nhận định, sau giai đoạn kìm nén kéo dài, thị trường ô tô cũng sẽ đến lúc phải bung sức trở lại. Chính là bởi nhu cầu sử dụng ô tô cho mục đích di chuyển. Đặc biệt là phục vụ sản xuất, kinh doanh là rất rõ ràng.

Một số thống kê từ lượng ô tô nhập khẩu

Một số thống kê từ lượng ô tô nhập khẩu

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9/2020 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh tới 43,4%. Ttương ứng tăng 3,83 nghìn chiếc so với lượng nhập khẩu trong tháng trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tháng này là 12.670 chiếc, tương ứng đạt 256 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tháng trước đạt 8.836 chiếc. Với trị giá đạt 202 triệu USD.

Trong tháng 9 năm 2020, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính. Đó là từ Thái Lan với 6.523 chiếc, từ Inđônêxia với 4.574 chiếc và từ Trung Quốc với 796 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 94% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Nguồn: Kinhtethitruongvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc