Công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã hại đời công dân Mỹ

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:3 phút, 18 giây để đọc

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ mới ở thời hiện đại. Có lẽ ai cũng đều biết hoặc nghe qua về tên gọi hệ thống nhận diện gương mặt. Thông qua phim ảnh hay có những phân đoạn dùng camera tìm trong 1 khu vực đông người để tìm tội phạm. Có lẽ bạn cũng từng vài lần thắc mắc. Lý do nó có thể nhận ra mặt người này người nọ để phân biệt. Nói một cách đơn giản, công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt cho phép nhận dạng cá nhân cụ thể từ ảnh hoặc video. Công nghệ này so sánh hình ảnh khuôn mặt đối chiếu với những hình ảnh đã có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống và đưa ra kết quả.

Cơ chế hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt

nhận diện khuôn mặt

Hệ thống này thường được sử dụng trong các hệ thống an ninh. Và có thể được so sánh với các dạng sinh trắc học khác. Như các hệ thống nhận dạng vân tay hay tròng mắt. Khi đối tượng lọt vào tầm quét của camera. Hệ thống sẽ tự động xác định vị trí khuôn mặt. Và thực hiện các thuật toán để trích xuất các dữ liệu trên khuôn mặt. Trong quá trình di chuyển, đối tượng sẽ giúp hệ thống dễ dàng xác nhận khuôn mặt hơn. Tất cả các quá trình trên diễn ra trong vòng chưa đầy 2 giây.

Sai sót của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Sai sót

Đây là vụ bắt giữ sai người đầu tiên tại Mỹ. Mà ‘thủ phạm’ là do công nghệ nhận diện khuôn mặt. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) mới đây đã đệ một đơn kiện. Thay mặt cho anh Robert Williams. Anh này được cho là đã bị cảnh sát Detroit bắt giữ nhầm. Do lỗi của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Sở cảnh sát Detroit đã bắt giữ anh Williams vào năm 2019. Sau khi kiểm tra video an ninh của một cửa hàng để điều tra vụ trộm. Một người cảnh sát đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa trên một bức ảnh được trích xuất từ video. Hệ thống chỉ ra rằng anh Williams chính là thủ phạm. Cảnh sát sau đó chọn một loạt những bức hình của những người tình nghi. Nhằm để phỏng vấn một người bảo vệ của cửa hàng (mà không trực tiếp có mặt trong lúc vụ án xảy ra). Và lập lệnh khám ngay sau khi người này chọn ảnh của anh Williams.

Anh Williams bị bắt khi đang trên đường từ nơi làm về nhà. Và phải ở trong trại tạm giam 30 tiếng. ACLU ngay sau đó đã gửi đơn khiếu nại giúp anh này được thả. Và cảnh sát nói rằng sẽ không ghi vụ án này vào hồ sơ của anh. ACLU cho rằng cảnh sát đã bắt giữ anh Williams khi mà họ biết rằng công nghệ này không phải lúc nào cũng cho ra kết quả chính xác. Đặc biệt là với những người da màu trong các bức ảnh chất lượng kém. Sở cảnh sát phải thừa nhận vụ bắt giữ này dựa trên những chứng cứ chưa xác thực.

Còn nhiều thiếu sót

Còn nhiều thiếu sót

Từ đó đến nay cũng đã có 2 vụ án bắt nhầm người liên quan đến công nghệ nhận diện khuôn mặt. Một là anh Michael Oliver cũng tại Detroit và một vụ án khác bên ngoài thành phố này. Hiện nay đã có hàng ngàn vụ bắt giữ dựa trên kết quả của nhận diện khuôn mặt. Nhưng những trường hợp bị nhầm lẫn kể trên khiến nhiều người tỏ ra phản đối. Những công ty công nghệ lớn như Microsoft, IBM hay Amazon đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ không chia sẻ công nghệ của mình với cảnh sát.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc