Thương hiệu mật ong Hưởng Hoa của Thạch Thành

Cùng tìm hiểu về HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa của vùng đất Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:5 phút, 36 giây để đọc

Anh Nguyên Văn Hưởng ở huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa đã có bước đi táo bạo và đột phá trong việc xây dựng một thương hiệu về mật ong cho mình. Hiểu được những lợi thế của vùng đất của huyện Thạch Thành với nhiều khu trồng nhiều cây ăn trái bạt ngàn như cam, nhãn, bưởi … . Anh Hưởng đã tận dụng điều đó để nuôi ông mật để tận dụng được lượng hoa vô cùng phong phú tại quê hương. Biết được những tác dụng của mật ong đối với đời sống của con người. Anh Hưởng đã bỏ công sức ra nghiên cứu; phát triển đàn ông cùng chăm sóc vươn cây để có được sản phẩm mật ong đảm bảo vệ sinh và vô cùng chất lượng.

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa với kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình; đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại cùng với học hỏi phấn đấu không ngừng…  Do đó, sản phẩm mật ong của HTX đã được người tiêu dùng đón nhận không chỉ trong tỉnh Thanh Hóa mà còn có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong thời gian tới, HTX phấn đấu đưa các sản phẩm mật ong tiến tới xuất khẩu.

Mật ong Thạc Thành của của HTX Hưởng Hoa

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa (Thanh Hóa) nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong, nên HTX đã tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi cách làm của các mô hình nuôi ong thành công ở nhiều địa phương rồi đầu tư máy móc phục vụ quá trình sản xuất mật ong một cách bài bản

Sau gần 2 năm thành lập, HTX Hưởng Hoa đã duy trì từ 60 đến 200 đàn ong mỗi năm. Với khối lượng mật khai thác khoảng 25 kg mật/đàn/năm. Ban đầu HTX chỉ nuôi ong theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ; sau đó HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa mở rộng quy mô lên hơn 700 đàn ong. Cùng với đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để chế biến mật ong.

Áp dụng nhiều kỹ thuật chăn nuôi hiện đại

Để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất, HTX áp dụng kỹ thuật chăm nuôi đúng quy trình và đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại như: Hệ thống máy hạ thủy phần mật ong trị giá 250 triệu (đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất). Hệ thống máy ủ diệt nấm khử vi sinh, máy lọc thô, lọc mịn và siêu mịn. Hệ thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai; khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong… Kết quả những sản phẩm mật ong của HTX gồm: Mật ong hoa nhãn, mật ong hoa rừng. Mỗi sản phẩm đều có tem nhãn, mã vạch sở hữu trí tuệ; truy xuất nguồn gốc sản phẩm được cơ quan chức năng chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhận thấy vấn đề đảm bảo sức khỏe, với những tác dụng của mật ong như tăng cường sinh lực. Bồi bổ sức khoẻ, chữa viêm loét dạ dày, đại tràng, ho khan, viêm họng… HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã nghiên cứu sản xuất ra các sản phẩm sữa chua mật ong; sữa chua mật ong curcumin (tinh chất bột nghệ) có lợi cho sức khoẻ. Đây là một trong những sản phẩm sáng tạo kết hợp các ưu điểm của mật ong với tinh chất bột nghệ rất ngon và bổ dưỡng. Mang đặc trưng khác biệt so với các loại sữa chua mật ong khác.

Thương hiệu mật ong HTX Hưởng Hoa

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã có thương hiệu, lại được xử lý qua máy hạ thủy phần nên chất lượng bảo đảm, sản phẩm sản xuất ra được người tiêu dùng đón nhận và tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Coopmart Thanh Hóa. Qua nhiều giai đoạn phấn đấu không ngừng; sản phẩm mật ong của HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa đã vượt qua các vòng loại và đạt giải thưởng vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mật ong của HTX đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Có tem nhãn, cấp mã vạch sở hữu trí tuệ và đã được công nhận đạt 3 sao sản phẩm OCOP Thanh Hóa.

Người dân háo hững thu hoạch mật ong

Sản phẩm mật ong tiêu thụ ra thị trường vẫn còn nhiều khó khăn do có sự cạnh tranh từ nhiều sản phẩm kém chất lượng trà trộn làm khách hàng hoài nghi với những sản phẩm đạt chuẩn của HTX. Vì vậy, HTX đã tập trung nâng cao chất lượng mật ong để cạnh tranh được với những thương hiệu mật ong khác. Hiện nay, sản phẩm mật ong Hưởng Hoa vẫn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh, mà đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hướng đến mục tiêu xuất khẩu

HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa tiến tới từng bước đưa sản phẩm mật ong xuất khẩu. Do đó, việc xây dựng thương hiệu mật ong Hưởng Hoa sẽ từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân huyện miền núi Thạch Thành, hình thành nên chuỗi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các sản phẩm nông sản sạch, đặc trưng riêng biệt của huyện Thạch Thành, từng bước nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hoa, thành viên HTX sản xuất mật ong Hưởng Hoa cho biết: Việc xây dựng được thương hiệu đã mang lại thuận lợi cho các xã viên trong việc tiêu thụ sản phẩm ở các cửa hàng, siêu thị, giúp chị em phát triển nghề tốt hơn. Chất lượng nguồn mật ngon; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm so với cách làm truyền thống.

Ong cho mật là loại ong nội đã được chọn lọc giống, chất lượng cao. Khi ong khai thác về, cầu ong đủ độ đặc, độ ngọt là lúc HTX đưa vào khai thác. Tiếp đó, mật sau khi khai thác được xử lý; đây là khâu quan trọng để có thể đảm bảo chất lượng mật trong vòng 24 tháng không sủi bọt; không chua, không xuống màu, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện HTX sản xuất và tiêu thụ khoảng 60 tấn mật ong/năm.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc