Một số thảo dược

Đánh bay tình trạng mất ngủ bằng các loại thảo dược cực dễ tìm!

Bài thuốc hay Sức Khỏe
Mất:4 phút, 22 giây để đọc

Mất ngủ được xem như là một tình trạng khá nhiều người mắc phải trong cuộc sống. Ngoài việc dùng thuốc ngủ để đi vào giấc ngủ nhanh hơn, chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân vì sao lại xuất hiện tình trạng đó. Song đó, tìm ra những biện pháp để trị tận gốc. Đồng thời, tìm cách để thư giãn đầu óc, bồi dưỡng cơ thể, tập thể dục thường xuyên,… Ngoài những cách đó, thanhnien365 sẽ mang đến cho bạn thêm kiến thức để chữa trị tình trạng mất ngủ. Không cần lạm dụng thuốc ngủ, chúng ta có thể sử dụng một số loại thảo dược như hạt sen, nhãn, táo… để giúp bạn ngon giấc hơn.

Hạt sen

Có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận. Theo Đông y, hạt sen bổ tỳ dưỡng tâm, cố tinh an thần, thường dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Cách dùng hạt sen nấu chè, hoặc cho vào các món ăn khác như gà tần hạt sen,… Ngoài ra, củ sen nấu canh ăn, tâm sen dùng hãm nước uống cũng có tác dụng an thần giúp ngủ ngon.

Hạt sen

Nhãn

Cùi nhãn còn gọi long nhãn nhục: vị ngọt chua, tính bình. Nhãn có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thường dùng trị mất ngủ, thần kinh suy nhược, kém trí nhớ.

Muốn giữ được lâu, người ta làm thành long nhãn. Có thể nấu chè sen long nhãn vừa ngon lại ngủ tốt.

Táo

Quả táo dùng trong Đông y có nhiều loại: hồng táo, đại táo, táo tây, táo ta đều có tác dụng tốt.

Táo có vị ngọt tính ôn, tác dụng vào 2 kinh tỳ vị, có tác dụng bổ tỳ sinh tân dịch; ích khí an thần, hòa giải các vị thuốc, hay dùng đại táo và hồng táo trong các bài thuốc sắc, thuốc hoàn và trong các món ăn như tần gà, chim,… Đặc biệt, nhân táo – vị thuốc trong Đông y là toan táo nhân có tính bình, an thần gây ngủ tốt.

Củ súng

Vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh tâm thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận, cố tinh dùng trị mất ngủ, suy nhược. Trong nhân dân, thường dùng củ súng nấu canh ăn.

Rau nhút

Rau nhút

Có vị ngọt, tính hàn, không độc trơn hoạt, có tác dụng bổ trung, ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Thường nấu canh rau nhút với lá vông non, khoai sọ, củ súng, tôm hay thịt nạc tùy thích.

Ngoài ra, nước ép quả cà chua chín pha với mật ong uống buổi tối giúp ngủ ngon. Trên đây là những món ăn dễ ngủ, đơn giản, dễ kiếm và không độc. Có thể dùng thường xuyên.

Hoa tam thất

Hoa tam thất có chứa hàm lượng cao hoạt chất Saponin với hơn 54 loại Saponin – thành phần bổ dưỡng chính trong nhân sâm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe; đặc biệt giúp ngủ ngon.

Hoa tam thất

Cách sử dụng hoa tam thất chữa mất ngủ rất đơn giản: Dùng 5 – 10 g hoa tam thất, cho nước nóng 90 – 100 độ hãm từ 2 – 4 phút. Trà hoa tam thất tạo tinh thần thoải mái, cho giấc ngủ sâu. Tránh được cảm giác khó đi vào giấc ngủ.

Cây lạc tiên

Theo nghiên cứu, các dược chất alcaloid, flavonoid, saponin… Trong lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương chống lo âu, hồi hộp giúp trấn tĩnh tinh thần và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Còn theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa… Thường dùng dưới dạng rau ăn; thuốc sắc hoặc cao lỏng. Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Cách sử dụng: Ngọn và lá non lạc tiên thường dùng để xào nấu ăn hàng ngày. Cây lạc tiên phơi khô sắc nước uống 15g thay trà. Kết hợp với các vị thuốc khác: Lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, tâm sen 2g, đường 90g, sắc uống.

Cây trinh nữ

Một trong những cách trị mất ngủ dân gian không thể không liệt kê đó là sử dụng thuốc sắc của cây trinh nữ (cây mắc cỡ). Vị thảo dược này có tính hơi hàn và vị ngọt, ít độc; có tác dụng giảm đau, lợi tiểu, hạ nhiệt, chống ho và an thần. Chính vì vậy, chúng được sử dụng như dược liệu quý. Giúp chữa suy nhược cơ thể và cải thiện triệu chứng khó ngủ ở người bệnh.

Cây trinh nữ (cây xấu hổ)

Bệnh nhân sử dụng 20 gram cây mắc cỡ khô sắc với 200ml nước cho đến khi cạn còn 100ml và uống. Tuy nhiên, người bệnh nên nhớ uống nước thuốc trước khi đi ngủ để tăng khả năng điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể kết hợp cây mắc cỡ với một số loại thảo dược tự nhiên khác để chữa trị khó ngủ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc