Biểu tình chống nạn kỳ thị, phân biệt với người châu Á

Đạo diễn gốc Việt kêu gọi bảo vệ cộng đồng người gốc Á.

Điện ảnh Giải Trí
Mất:3 phút, 51 giây để đọc

Cộng đồng người gốc Á tại châu Âu luôn bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Họ phải chịu nhiều bất công chỉ màu da, đặc biệt là trong hàng loạt vụ tấn công đẫm máu. Đây được xem là hành động đáng lên án và coi thường nhân quyền. Mới đây nhất, hàng chục ngàn người Mỹ đã tham gia biểu tình để phản đối nạn bạo lực với người gốc Á. Đây cũng là đề tài được đạo diễn người Mỹ gốc Việt đưa vào điện ảnh. Từ đó nhằm tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo người dân. Những đề tài nóng và thiết thực được đưa vào phim ảnh giúp lan tỏa nhiều thông điệp tích cực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé.

Phim ngắn kêu gọi chống bạo lực với người gốc Á

Bảo Nguyễn – đạo diễn người Mỹ gốc Việt – vừa làm phim ngắn ‘#StopAsianHate​ Together’ (Cùng nhau chống kỳ thị người gốc Á) cùng nhiều diễn viên gốc Á tại Hollywood để kêu gọi chống bạo lực. “Vào ngày 16-3-2021, 6 người phụ nữ bị giết trong vụ nổ súng kinh hoàng tại Georgia. Họ là những người bà, người mẹ, người con gái, người chị và người vợ. Họ bị giết vì là người châu Á. Bạo lực chống lại người gốc Á không hề mới mẻ. Đó là một phần trong ký ức của chúng tôi” – nữ diễn viên, MC Olivia Munn nói trong phim ngắn #StopAsianHate​ Together.

Đạo diễn Mỹ gốc Á làm phim ngắn về nạn bạo lực

Theo Variety, dự án là màn hợp tác giữa đạo diễn Bảo Nguyễn và trang GoFundMe. Phim ngắn #StopAsianHate​ Together được thực hiện nhằm làm sáng tỏ khía cạnh lịch sử của nạn phân biệt chủng tộc với người gốc Á tại Mỹ. Phim quy tụ các diễn viên, nghệ sĩ, nhà báo, nhà sản xuất, nhà hoạt động xã hội như Olivia Munn, Ken Jeong, Lisa Ling, Simu Liu, Akemi Look, Khalif Boyd, Lacy Lew Nguyen, Diana Barbadillo… Họ đều là những nhân vật nổi bật trong giới giải trí, văn hóa tại Mỹ.

Yêu cầu chấm dứt nạn kỳ thị

Đạo diễn Bảo Nguyễn nói với Tuổi Trẻ Online về phản hồi của Hollywood đối với bộ phim: “Nhiều ngôi sao Hollywood như Gemma Chan, Jamie Chung, Daniel Dae Kim, Padma Lakshmi, Jessica Henwick nhận xét bộ phim đầy sức mạnh”. Phim #StopAsianHate​ Together được đăng tải kèm đường dẫn đến trang GoFundMe của tổ chức AAPI Community Fund nhằm kêu gọi quyên góp chống kỳ thị, bạo lực với người châu Á. Bắt đầu quyên tiền từ ngày 4-3, tổ chức này đã nhận được 5,5 triệu USD từ 46.000 người, trong đó YouTube góp 500.000 USD. Mục tiêu của AAPI là 8 triệu USD.

Hàng loạt ngôi sao lên tiếng bảo vệ người gốc Á

Đạo diễn Bảo Nguyễn chia sẻ thêm về phim: “Người Mỹ gốc Á vốn bị coi là vô hình. Và không có tiếng nói trong một thời gian rất dài nhưng trong hàng thập kỷ qua. Chúng tôi đã luôn đứng lên để chống lại phân biệt chủng tộc. Cất tiếng nói mạnh mẽ cho cộng đồng mình, chỉ là không ai buồn lắng nghe”. Do đó, anh thực hiện phim #StopAsianHate​ Together. Như một lời kêu gọi để những tiếng nói này được lắng nghe nhiều hơn. Biến chuyển thành hành động để bảo vệ cộng đồng người gốc Á.

Nỗ lực bảo vệ người gốc Á

Tên tuổi đạo diễn Bảo Nguyễn được Hollywood và truyền thông Mỹ quan tâm sau bộ phim tài liệu Be Water. Về cuộc đời huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Phim từng được chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2020. Và Liên hoan phim Cannes 2020. Diễn viên Olivia Munn – người có mẹ mang dòng máu Việt – Trung – bày tỏ: “Tôi mong mọi người biết rằng nạn phân biệt chủng tộc chống lại người gốc Á không phải là hiện tượng mới. Nó đã xảy ra với chúng tôi trong một thời gian dài. Chúng tôi đã liên kết lại như một nỗ lực để bảo vệ lẫn nhau và chấm dứt kỳ thị”.

Các hành động thù hận và bạo lực nhằm người gốc Á ở Bắc Mỹ tăng vọt. Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo các báo cáo mới nhất, năm 2020, tỷ lệ tội phạm thù hận với người Mỹ gốc Á tăng tới 150% tại 16 thành phố lớn của nước này. Tại Canada, số người bị quấy rối hay tiến công liên quan chủng tộc, sắc tộc cũng tăng mạnh.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc