Đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát khác nhau ở đâu ?

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:9 phút, 29 giây để đọc

Kỳ kinh nguyệt là kỳ khi trứng chúng ta không gặp sự xuất hiện của tinh trùng của nam giới để giao hợp và sẽ tiến hành rụng từ 1 – 2 trứng, trong đó có một trứng được phóng ra. Đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường của phát triển nữ giới, nó lặp lại đều đặn hàng tháng. Nhưng những chu kỳ này thường khiến nữ giới bị đau phần bụng dưới co quắt đến nỗi không chịu được. Vậy nên bạn sẽ phải cần phân biệt đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát khác nhau ở đâu để có thể tìm cách khắc phục cơn đau

Hãy cùng Thanhnien365 tiến hành đi sâu vào bài viết dưới đây nhé

Tìm hiểu về đau bụng kinh ?

Đau bụng kinh hay còn được giới y khoa gọi là thống kinh. Đây là triệu chứng rất phổ biến ở nữ giới, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới ở lứa tuổi đang phát triển. Hầu hết mọi phụ nữ đều đã từng trải qua đau bụng kinh một vài lần trong đời, đặc biệt là lần đầu tiên xuất hiện kỳ kinh. Tình trạng kỳ kinh này sẽ gây đau kiểu co thắt ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể lan ra sau lưng cũng đau tương đối và xuống hai đùi.

Đau bụng kinh ảnh hưởng đến sinh hoạt

Đau bụng kinh có lúc rất dữ dội kèm theo nôn mửa, nhưng thông thường lại chỉ là cảm giác đau nhoi nhói và khó chịu một chút ở bụng. Cơn đau bụng kinh có thể khác nhau giữa những đợt hành kinh mỗi tháng. Đau bụng kinh thường rất khó đoán bởi có những chu kỳ không có hiện tượng đau bụng kinh hoặc cũng chỉ gây ra một chút khó chịu cho người phụ nữ nhưng vẫn chịu được. Nhưng lại có những chu kỳ gây đau dữ dội. Đối với một số phụ nữ có thể bị đau bụng dưới ngay cả khi không hành kinh.

Tùy theo nguyên nhân, hiện tượng này được chia làm 2 loại:

 • Đau bụng kinh nguyên phát
 • Đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh nguyên phát

Hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát là do sự co bóp của tử cung. Các cơn co bóp, vị trí đau đi dọc từ trên xuống dưới tử cung, nhưng thường ở đau bụng kinh nguyên phát thì các cơn co thắt tử cung ở đau bụng kinh khá yếu và nữ giới chúng ta cũng không cảm nhận được rõ. Trong suốt giai đoạn hành kinh ở nữ giới, tử cung người phụ nữ sẽ tiến hành co bóp thường xuyên để có thể tống hết các phần tử niêm mạc tử cung đã bị hoại tử đi ra bên ngoài, tạo ra máu kinh nguyệt trong các kỳ kinh.

Khi tiến hành việc co bóp, các mạch máu được siết chật lại. Điều này dẫn đến việc hạn chế máu và oxy đến, sự thiếu oxy phát ra tín hiệu để kích thích cơ thể tiết ra các chất hóa học gây đau cho người phụ nữ. Đồng thời, prostaglandin cũng được sản sinh, chất này tác động làm cho tử cung co thắt nhiều hơn dẫn đến những cơn đau thêm đau hơn. Đau bụng kinh nguyên phát thường sẽ cải thiện rõ hơn ở phụ nữ lớn tuổi, nhất là sau khi có con.

Đau bụng kinh thứ phát

Đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát khác nhau ở chỗ đau bụng kinh thứ phát thường là trường hợp ít gặp hơn, được gây ra do một nguyên nhân bệnh lý nào đó. Tình trạng này có liên quan đến tuổi tác của nữ giới. Thường sẽ xảy ra ở phụ nữ từ 30 – 45 tuổi.

Lạc nội mạc tử cung

Như bạn đã biết lớp nội mạc tử cung vốn đã ở bên trong tử cung. Còn trong tình huống này lại ” bị lạc ” chỗ ra ở các vị trí khác bên ngoài tử cung như:

 • Ống dẫn trứng
 • Buồng trứng,…. gây ra đau bụng dưới

U xơ tử cung

Đây là hiện tượng ở tử cung nữ giới xuất hiện những khối u nhỏ, mọc đơn lẻ kèm theo nhiều kích cỡ khác nhau. U xơ tử cung thông thường sẽ là những khối u lành tính. Dù lánh tính nhưng khối u xơ phát triển trong tử cung có nguy cơ gây rong kinh và thống kinh.

Viêm vùng chậu

Đây là căn bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ giới, lây chủ yếu qua quan hệ tình dục. Thông qua đường tình dục, vi khuẩn từ âm đạo sẽ đến tử cung và ống dẫn trứng cũng như buồng trứng và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Viêm vùng chậu làm cho các cơ quan trong vùng chậu hông như tử cung, vòi trứng, buồng trứng bị viêm nhiễm.

Lạc tuyến nội mạc tử cung (adenomyosis)

Là sự đi “lạc chỗ” của các tế bào thuộc lớp nội mạc tử cung vào lớp cơ tử cung. Chính bệnh lý này dẫn đến tình trạng đau bụng kinh thứ phát.

Dụng cụ tránh thai

Các dụng cụ được đặt vào bên trong buồng tử cung để tránh khả năng thụ thai ở nữ giới. Song, chính phương pháp này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh ngoài ý muốn cho các bạn nữ. Đặc biệt là tại trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt dụng cụ tránh thai.

Ngoài ra, nữ giới nên chú ý những cơn dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bởi đây có thể là bất cứ dấu hiệu nào của triệu chứng liên quan đến một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh thứ phát như đã liệt kê ở trên. Dấu hiệu bất thường mà nữ giới cần chú ý đặc biệt:

 • Cơn đau bụng kinh dữ dội hơn hoặc có thể kéo dài hơn bình thường.

Nếu thấy dấu hiệu đau bụng kinh thứ phát với những nguyên nhân trên thì sau đây là triệu chứng có thể đi kèm:

 • Kinh nguyệt không đều ( quá dài, chu kỳ không đều theo kỳ,…)
 • Ra máu bất thường trong kỳ kinh nguyệt
 • Đau đớn khi quan hệ
 • Khí hư ra nhiều hoặc có mùi hôi, màu lạ ( màu bình thường sẽ là màu trắng như lòng trắng trứng gà )

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào mà chúng tôi đã kể trên. Bạn phải thẳng thắn trao đổi với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh lý bởi nó có thể gây nguy hiểm đến tình mạng cũng như ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

Làm thế nào để giảm thiểu việc đau bụng kinh ?

Như đã nói ở trên, đa số các trường hợp là đau bụng kinh nguyên phát mức độ nhẹ có thể chịu đựng được. Sẽ không cần phải can thiệp điều trị, hoặc nếu có thì thường chỉ cần điều trị tại nhà với hiện tượng đau bụng nguyên phát. Phương pháp điều trị được áp dụng bạn có thể tham khảo là:

 • Dùng thuốc giảm đau
 • Thuốc tránh thai

Có công dụng làm mỏng niêm mạc tử cung. Giúp cho cơ tử cung không cần co bóp nhiều trong kỳ hành kinh và gây nên đau đớn. Đồng thời, thuốc tránh thai còn có tác dụng là điều hòa kinh nguyệt. Việc này làm giảm hàm lượng prostaglandin được tiết ra.

Hai cách trên là cách thông dụng khiến cho việc đau bụng kinh nguyên phát được giảm thiểu rất lớn. Nhưng bạn cũng vẫn nên uống theo sự chỉ định của các bác sĩ và tìm mua tại nhà thuốc, bệnh viện uy tín.

Cũng có thể chườm túi ấm vào vùng bụng dưới

Riêng đối với trường hợp đau bụng kinh thứ phát sẽ phức tạp hơn. Ta sẽ cần điều trị triệt để nguyên nhân gây ra triệu chứng. Việc điều trị sớm sẽ tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng của người phụ nữ.

Đau bụng kinh liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ?

Đau bụng kinh nguyên phát đã là một phần của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ bấy giờ. Tất nhiên hầu như phần lớn không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản. Ngược lại nếu là đau bụng kinh thứ phát thì có nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Chẳng hạn như, đối với bệnh lý lạc nội mạc tử cung và viêm xương chậu ở phụ nữ thì có thể sẽ để lại kết quả nghiêm trọng. Bởi khả năng cao có thể sẽ gây ra sẹo tại ống dẫn trứng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự gặp gỡ của tinh trùng từ nam giới và trứng để thụ tinh tạo thành hợp tử. Chính vì thế bạn cần phải phân biệt được đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát khác nhau ở đâu !

Nên đi gặp bác sĩ khi nào

Đau bụng kinh nguyên phát ở phụ nữ được xem là biểu hiện bình thường của cơ thể. Lúc ấy người phụ nữ chúng ta đáp ứng lại sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt. Tất nhiên tất cả chúng ta đều không được chủ quan với cơ thể mình. Phái nữ nên đi khám khu có các biểu hiện bất thường như bài viết ở trên hoặc cảm thấy đau nhiều hơn so với các chu kỳ trước đó, xuất hiện biểu hiện rong kinh, hoặc kinh nguyệt không đều.

Tính toán chu kỳ kinh để chuẩn bị sẵn vật dụng hỗ trợ

Đặc biệt, bệnh nhân cần được thăm khám càng sớm càng tốt nếu có các triệu chứng của đau bụng kinh thứ phát như trên.

Ta nên đến bệnh viên nghe tư vấn để thực hiện kiểm tra. Thực hiện gói khám, sàng lọc các bệnh lý bệnh lý phụ khoa cơ bản tại các bệnh viện khi gặp phải các vấn đề như:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Kinh nguyệt không đều ( chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn hay xảy ra rong kinh )
 • Khí hư âm đạo bất thường (có mùi hôi, màu sắc đen, vàng,…)
 • Đau bụng kinh quá mức, ngứa ngáy vùng kín

Các lưu ý khi kiểm tra

Chúng ta khi thăm khám nên để ý mục sau để yêu cầu được thực hiện kiểm tra nhé !

 • Khám phụ khoa chuyên
 • Siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo
 • Siêu âm tuyến vú cả hai bên
 • Thực hiện xét nghiệm như:
 1. Treponema pallidum test nhanh
 2. Chlamydia
 3. Lấy bệnh phẩm làm phiến đồ tế bào cổ tử cung – âm đạo
 4. Vi khuẩn nhuộm soi (dịch âm đạo nữ)
 5. HPV genotype PCR hệ thống tự động
 • Tổng phân tích nước tiểu.

Nên tìm hiểu các bệnh viện có đội ngũ y – bác sỹ là chuyên gia. Tất nhiên phải nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cũng như tận tụy quan tâm bệnh nhân. Các bệnh viên nên có đủ dàn hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả cũng như nhanh chóng. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm các bệnh lý viêm nhiễm. Khiến việc điều trị không tốn kém.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc