Dạy trẻ biết yêu thương

Dạy trẻ biết yêu thương – điều các bậc phụ huynh cần biết

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 18 giây để đọc

Cha mẹ nào cũng mong con mình là một người biết quan tâm, yêu thương, thấu hiểu và chia sẻ. Những đặc điểm này của trẻ nhỏ được hình thành bởi nhiều yếu tố. Ngoài những đặc điểm tự nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ vun đắp thêm tình cảm. Trẻ thiếu thốn tình cảm sẽ bị xa lánh, cảm thấy lạc lõng, lâu dần nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Những đứa trẻ ngày nay rất ít có cơ hội trải nghiệm những khó khăn, thiếu thốn của người khác. Vậy làm sao để trẻ có trái tim ấm áp và biết yêu thương mọi người? Hãy cùng Thanhnien365 tìm cách xây dựng trái tim ấm áp cho trẻ nhé!

Làm thế nào để dạy trẻ có trái tim ấm áp?

Cho trẻ hiểu về sự chia sẻ

Con bạn có thể còn quá nhỏ để hiểu. Nhưng hãy cố giải thích tại sao chia sẻ lại quan trọng như vậy trong cuộc sống. Hãy dạy trẻ biết chia sẻ và giúp chúng có những người bạn. Khiến trẻ thành những người tốt bụng, hào phóng thì người khác cũng sẽ tốt lại với trẻ.

Cho trẻ thấy sự tốt đẹp về chia sẻ

Khi bạn ở nơi công cộng và thấy những người tốt bụng và chia sẻ, hãy chỉ cho trẻ thấy. Nếu bạn ra ngoài cùng gia đình và con út của bạn chia sẻ thứ gì đó, hãy lấy nó làm ví dụ. Hãy chỉ nó cho những người bạn đi cùng và khen ngợi trẻ vì đã chia sẻ một cách công khai.

Dạy trẻ biết yêu thương

Dạy trẻ biết yêu thương

Đừng nghĩ rằng con còn bé đến mức chưa tự lo được cho bản thân, không giúp đỡ được gì cho người khác. Đứa trẻ nào cũng có trái tim chân thành muốn giúp đỡ mọi người. Vì vậy người lớn nên biết cách phát huy điều này. Đối với chúng ta những việc làm này không đáng kể. Nhưng với con trẻ, nó là một thành tựu lớn sẽ xây dựng niềm tin cho con. Quan trọng là thúc đẩy sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Đưa con bước vào xã hội này một cách dễ dàng nhất.

Hãy thể hiện tình yêu với trẻ

Hãy thể hiện tình yêu với trẻ

Đừng ngần ngại dành cho con những nụ hôn, những lời âu yếm ngay từ khi bé còn nằm nôi. Những cử chỉ đó sẽ cho bé cảm nhận được sự dịu dàng, ngọt ngào của tình yêu thương. Đây sẽ là thứ ấp ủ trong bé những mong muốn được thể hiện lại. Khi bé lớn lên 1 chút, hãy khuyến khích bé thể hiện tình cảm với những người xung quanh. Đừng trêu ghẹo khi bé có những cử chỉ ngọt ngào, cho dù đó chỉ mới là bắt chước. Vì sự trêu ghẹo có thể làm bé mắc cỡ, thiếu tự tin và dần không thể hiện nữa.

Dạy trẻ cách đọc sách

Dạy trẻ cách đọc sách

Những cuốn sách bồi bổ tâm hồn có tác dụng rất lớn đối với con trong hành trình phát triển nhân cách. Một cuốn sách hay sẽ dạy trẻ yêu thương. Giúp trẻ không chỉ gắn kết cha mẹ với con cái mà còn giúp con nâng cao cảm xúc và tình yêu thương. Hãy dạy con cách đọc sách để con có trái tim ấm áp nhé!

Cho trẻ thấy sự đa dạng của thế giới

Nhà giáo dục Sherak nói: “Cha mẹ phải giúp con cái lớn lên và phát triển trong môi trường giáo dục đa dạng. Trẻ cần được tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, bất kể giới tính, văn hoá, tôn giáo, là người lành lặn hay khuyết tật,…”. Có nhiều cách để trẻ hiểu về sự đa dạng của thế giới như thông qua sách vở, phim truyện, các chuyến dã ngoại, đi chơi, các hoạt động tình nguyện, sự kiện đặc biệt,… Hãy dạy trẻ cách tôn trọng tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Việc để trẻ nhìn nhận những góc cạnh khác nhau của cuộc sống là để trẻ hiểu biết, học cách chấp nhận và tôn trọng. Bạn không nên phân biệt đối xử hay kỳ thị.

Công nhận hành động tốt của trẻ

Đừng chỉ khen trẻ khi đạt điểm tốt, đạt thành tích cao trong học tập. Hãy công nhận trẻ từ những việc tốt nho nhỏ mỗi ngày. Đó có thể chỉ là cốc nước rót cho mẹ khi đi làm về, tự giác bỏ rác vào thùng, đỡ em bé bị ngã,… Không chỉ khen tặng; cha mẹ cần giải thích cho trẻ biết mọi người xung quanh hạnh phúc, vui vẻ thế nào nhờ hành động của trẻ. Khi hiểu được giá trị, lợi ích của sự quan tâm, giúp đỡ; trẻ sẽ hình thành thói quen tự làm việc tử tế để được công nhận.

Cùng trẻ thể hiện tình thương với mọi người

Cùng nhau tham gia các hoạt động có ích sẽ biến sự tử tế, sống có đạo đức trở thành “thói quen” của gia đình. Ví dụ cha mẹ cùng trẻ làm thiện nguyện, chạy ủng hộ người nghèo,… Trẻ sẽ nhận được bài học về sự sẻ chia trong cuộc sống và niềm vui của việc cho đi thay vì chỉ biết nhận lại. Cha mẹ hãy chia sẻ cho trẻ những kinh nghiệm trong việc đối nhân xử thế, cách để giúp đỡ, an ủi người người khác,… Trẻ cũng có quyền được đưa ra ý kiến và trao đổi với bố mẹ về cách hành xử hàng ngày. Sự tôn trọng, lòng biết ơn chính là nền tảng của một gia đình hạnh phúc.

Xã hội vẫn tràn lan những điều tiêu cực xảy ra. Cha mẹ không cần bọc con trong cuộc sống “màu hồng”. Hãy dạy trẻ về những góc khuất của xã hội và giải thích cho trẻ tại sao không nên làm điều xấu, tác hại của bạo lực và những cảm xúc tiêu cực. Lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc và những lời quan tâm nho nhỏ đến mọi người xung quanh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc