Đi tìm đáp án cho câu hỏi vì sao đa phần các trợ lý ảo là nữ

Đi tìm đáp án cho câu hỏi vì sao đa phần các trợ lý ảo là nữ

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:5 phút, 4 giây để đọc

Sự nồng nhiệt và nhạy cảm của phụ nữ là những yếu tố khiến tần suất AI là nữ xuất hiện nhiều hơn nam giới. Ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng các robot như robot Sophia, Erika hay các trợ lý ảo như Siri và Alexa đều có những đặc điểm chung là nữ. Theo một bài báo của tác giả Sylvie Borau trên tạp chí The Conversation, mất cân bằng giới tính trong thế giới trí tuệ nhân tạo là một xu hướng chung. Trong tương lai, sẽ có nhiều robot nữ hơn robot nam, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến phụ nữ. Vậy, tại sao AI nữ lại xuất hiện nhiều hơn AI nam?

Trợ lý ảo là gì?

Hiểu đơn giản trợ lý ảo là phần mềm, công cụ được xây dựng dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI). Và được các nhà phát triển hệ điều hành. Hay các hãng công nghệ tích hợp sâu vào trong hệ điều hành. Với mục đích chính là hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn. Bằng chính thói quen mà người dùng thường làm trên thiết bị. Bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.  Những trợ lý ảo ngày nay có thể nhận diện giọng nói rất chính xác. Từ đó cho phép người dùng có thể tương tác với máy tính bằng giọng nói rất dễ dàng. Mà không cần chạm tay vào máy.

Trợ lý ảo là gì?

Ví dụ, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ bắt đầu khởi chạy ngay khi bạn nói “Hey Siri”. Thay vì phải nhấn giữ nút Home trên iPhone, iPad. Sau đó có thể tiếp tục ra lệnh cho Siri thực hiện những điều bạn muốn. Ngoài khả năng nhận dạng giọng nói bằng tiếng Anh. Những trợ lý ảo đã bắt đầu có thể nhận dạng nhiều thứ tiếng khác và sẽ bổ sung liên tục theo thời gian.

Ngoài khả năng nhận diện giọng nói thông minh. Khả năng khác của trợ lý ảo là gì? Một khả năng khắc cũng mạnh mẽ không kém so với nhận diện giọng nói, chính là khả năng xử lý ngôn ngữ. Ngoài việc nhận diện giọng nói để thực hiện tác vụ mà người dùng yêu cầu. Trợ lý ảo còn có thể xử lý ngôn ngữ và đưa ra những câu trả lời phản hồi người dùng. Tạo nên sự tương tác giữa người dùng và thiết bị giống hệt cuộc nói chuyện giữa người với người.

Lý do chọn AI là nữ

Các chuyên gia AI ưu tiên giới tính nữ khi lập trình người máy vì có những yếu tố ở nữ được coi trọng hơn nam. Cụ thể, phụ nữ có sự ấm áp và khả năng trải nghiệm cảm xúc nhiều hơn nam. Đó là do tính nhạy cảm của họ. Đối với AI, kinh nghiệm cảm xúc là những yếu tố để chúng có thể mô phỏng con người. Để nghiên cứu về vấn đề này, Borau đã tạo ra những thang đo tiến hóa. Và khảo sát hơn 3.000 người để xem những tính cách như ấm áp, vui vẻ, thân thiện, quy củ, lịch sự… xuất hiện ở giới nào nhiều hơn.

Lý do chọn AI là nữ

Theo quan điểm của nhà văn Kate Manne, phẩm chất của phụ nữ có thể vượt qua rào cản giới tính vô hình.  Việc giới tính nữ chiếm phần đông trong các AI cũng bắt nguồn từ nhận thức phụ nữ “con người” hơn đàn ông.  Dựa trên lý thuyết nghiên cứu, nữ giới sở hữu những phẩm chất tính cực của con người nhiều hơn nam giới. Do đó, người máy nữ cũng có “tính người” hơn so với người máy nam.

Cách AI nữ suy luận cũng góp phần mở ra những hướng đi thuận lợi cho các vấn đề về AI. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy người máy nữ được phú cho những phẩm chất phù hợp với bối cảnh dịch vụ của xã hội hiện nay. Chúng ta có xu hướng tin tưởng vào một người máy nữ nhiều hơn. Theo The Conversation, các chuyên gia lập trình xem phụ nữ là nhóm phù hợp để phát triển AI. Vì họ nhận thấy giới tính này sở hữu những tố chất của một siêu nhân.

Những hệ lụy đi kèm khi có nhiều AI là nữ

Tuy nhiên, UNESCO cảnh báo sự mất cân bằng giới tính trong thế giới AI. Có thể tạo nên những định kiến bất lợi cho phụ nữ. Chẳng hạn một bộ phận người sẽ xem phụ nữ như những nhóm chỉ biết phục tùng. Sylvie Borau cho rằng quá trình biến phụ nữ thành chủ thể phát triển AI có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Theo đó, trong tương lai, khi có quá nhiều AI nữ với độ chân thật cao xuất hiện. Quan điểm phụ nữ là những công cụ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của chủ nhân. Sẽ ngầm hình thành trong xã hội. Điều này có thể có thể khiến nhiều phụ nữ bị coi thường. Họ bị mất nhân quyền hơn. Nhà nghiên cứu Borau gọi đây là sự vật hóa con người.

Những hệ lụy đi kèm khi có nhiều AI là nữ

Trong triết học xã hội, vật hóa (Objectification) là việc một con người (đôi khi là động vật) bị đối xử như một đồ vật. Do đó, nghiên cứu của Sylvie Borau đồng thời nhấn mạnh về vấn đề đạo đức. Đây là thứ các nhà thiết kế AI phải lưu tâm. Việc xem phụ nữ là đối tượng chủ đạo để phát triển AI không mang lại kết quả tốt cho một thế giới người máy bình đẳng. Theo Sylvie Borau, chúng ta cần có những biện pháp để phụ nữ không mắc phải những định kiến trên. Chẳng hạn một giải pháp tương tự Google. Công ty này quy định các AI của hãng sẽ được chỉ định giọng nói nam/nữ ngẫu nhiên với xác suất ngang nhau.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc