Điểm danh những loại tiền ảo đang làm mưa làm gió ở Việt Nam

Điểm danh những loại tiền ảo đang làm mưa làm gió ở Việt Nam

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:6 phút, 8 giây để đọc

Tốc độ phát triển nhanh chóng của các loại tiền ảo trong thời gian gần đây khiến nhiều người tò mò và muốn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tiền ảo có thể chỉ mang lại giá trị ảo. Còn thiệt hại là có thật. Cho đến nay, có hơn 4.000 loại tiền ảo khác nhau trên thế giới. Nhiều người trong số chúng hiện đang được người Việt Nam khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, chỉ một số ít đồng tiền ảo thu hút được sự chú ý của mọi người và được mọi người nhớ đến. Hãy cùng bài viết dưới đây điểm qua những loại tiền ảo đang phổ biến ở Việt Nam nhé.

Tiền ảo là gì? 

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money). Không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ. Mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.  Còn theo định nghĩa của Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA). Tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền phát hành. Cũng không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định. Tiền ảo được nhóm, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán. Và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo là gì? 

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính. Hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua Internet. Hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn. Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử. Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước. Kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam. Ở Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền điện tử chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật. Không do bất cứ ngân hàng nhà nước nào phát hành và được lưu trữ bằng phương thức điện tử.

Những loại tiền ảo phổ biến ở Việt Nam

Bitcoin và Ethereum là 2 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Đây là 2 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay. Có giá cao nhất, được trao đổi nhiều nhất trên thế giới. Người Việt khi tiếp cận 2 đồng tiền này thường đi theo 2 hướng. Giao dịch qua các sàn giao dịch quốc tế hoặc tự khai thác. Trước đây, trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2018, khi Bitcoin, Ethereum tăng giá. Nhiều người đã chi cả tỷ đồng để đầu tư dàn “trâu” đào tiền. Đây là những dàn máy tính với rất nhiều card đồ họa. Cùng thực hiện giải một phép tính đề được thưởng là những đồng tiền.

Bitcoin và Ethereum là 2 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Nhưng khi đồng tiền này giảm giá trong năm 2018 đến 2019, những dàn máy này bắt đầu được bán lại theo từng linh kiện với mức giá siêu rẻ. Có người đã lãi, nhưng có người phải chịu lỗ vì tham gia thị trường khi tiền ảo bắt đầu giảm giá. Việc đào tiền ảo không chỉ tốn tiền thiết bị. Còn tốn tiền điện, tiền thuê nhân công vận hành, thuê mặt bằng. Khiến mỗi khi bán tiền họ đều chịu lỗ chi phí. Do đó nhiều người chuyển sang kiếm lời từ giao dịch. Tới đầu 2021, việc khai thác tiền ảo lại trở lại. Nhưng đối tượng tham gia chính lại là chủ các cơ sở dịch vụ game. Đợt dịch Covid-19 thứ ba khiến cho các điểm dịch vụ game không được mở cửa. Các cơ sở này đã tháo card đồ họa để tham gia khai thác tiền ảo.

Đồng tiền iFan/Pincoin – một dự án lừa đảo

Đồng tiền iFan/Pincoin - một dự án lừa đảo

Đồng tiền ảo này đã khiến 32.000 nhà đầu tư trong nước mất 15.000 tỷ đồng vào năm 2018. Thực tế đây là một dự án lừa đảo của Công ty cổ phần Modern Tech. Muốn có được đồng iFan, người tham gia phải dùng tiền của mình mua Bitcoin và Ethereum. Sau đó 2 đồng tiền trên được chuyển tới ví của những người đứng đầu iFan. Sau đó họ mới chuyển tiền iFan vào tài khoản của người tham gia. Để huy động thêm người tham gia, iFan sẽ trả lãi theo mô hình đa cấp. Cuối cùng iFan đã tự sụp đổ, được liệt nhóm coin rác và không còn giá trị. Những nhà đầu tư không thể rút vốn và được trả lãi.

Pi Network và những niềm tin mù quáng của người chơi

Cơn bão giá tiền ảo vừa qua khiến người dùng trong nước lại rộ lên một loại tiền ảo khác có tên gọi Pi. Nhiều điểm bất thường của đồng Pi đã được Tiến sỹ Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ ra. Đó là đồng tiền này không thể khai thác qua cách đào. Mà hoàn toàn được nhóm phát triển phát không cho người tham gia. Cũng không có giao dịch gì nên lúc này không có giá trị.

Pi Network và những niềm tin mù quáng của người chơi

Nhưng đi ngược lại những lời cảnh báo của chuyên gia. Nhiều người vẫn cài ứng dụng Pi Network lên điện thoại của mình. Với mong muốn một ngày nào đó, số Pi mình giữ sẽ trở thành tiền. Đi kèm với đó là tâm lý “không mất gì tội gì không tham gia” đã khiến cộng đồng người tham gia Pi ở Việt Nam lên tới hàng triệu. Dù vậy, đồng tiền này vẫn là mối nguy cho bảo mật và thông tin cá nhân. Khi yêu cầu danh bạ và một số quyền trên điện thoại người dùng.

Đồng ADA khiến nhà đầu tư thót tim

Ngay thời điểm viết bài, đồng ADA đang khiến nhiều “nhà đầu tư” tiền ảo trong nước thót tim. Chỉ có giá hơn 1 USD/đồng nhưng rất nhiều người cho rằng giá đồng này sẽ còn tăng trong tương lai. Tin tức về việc ADA chính thức lên sàn Coinbase của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền ảo này. Giúp đồng ADA lập đỉnh mới trước khi tụt dốc cả về giá trị lẫn khối lượng giao dịch.

Đồng ADA khiến nhà đầu tư thót tim

Điểm đặc biệt của đồng này là hệ thống tự trả lãi cho người đào và giữ đồng tiền. Nhưng nhiều người không biết rằng ADA chỉ là một token blockchain Cardan. Số lượng ADA chỉ có khoảng 45 tỷ đồng và đã được đào hết 75%. Dù đang có vị trí vốn hóa lớn thứ 5 thế giới nhưng không có gì đảm bảo ADA và Cardan sẽ phát triển đúng lộ trình và còn cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Nguồn: Nss.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc