Nữ diễn viên gốc Việt thành công ở làng điện ảnh thế giới

Diễn viên gốc Việt xuất hiện thoáng qua trong phim Star Wars

Điện ảnh Giải Trí
Mất:4 phút, 27 giây để đọc

Thời gian có khá nhiều diễn viên gốc Việt ghi được dấu ấn và gặt hái nhiều thành công trong làng điện ảnh thế giới. Đặc biệt là với thị trường khó tính và nhiều diễn tài năng như ở châu Âu, Mỹ. Thực lực của các diễn viên gốc Á được đánh giá cao và không hề kém cạnh các ngôi sao quốc tế. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường do hạn chế ngoại hình, về nguồn gốc mà họ chưa được trao nhiều cơ hội.

Thậm chí tình trạng phân biệt, đối xử kỳ thị với người châu Á cũng đang là vấn đề đáng lo lại. Và mới đây nhất là câu chuyện của diễn viên gốc Việt chỉ xuất hiện chưa đến 1 phút trong siêu phẩm Star Wars đang dấy lên tranh cãi. Vậy đây có thực sự có phải là sự phân biệt về chủng tộc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Diễn viên gốc Việt xuất hiện khoảng 1 phút trong phim

Diễn viên gốc Á ngày càng được giao nhiều vai diễn có trọng lượng hơn tại Hollywood, và nhiều cô gái gốc Việt cũng có cơ hội thể hiện tài năng ở “kinh đô điện ảnh thế giới”. Nhiều khán giả Mỹ tuyên bố ‘Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn’ khi nhân vật của Kelly Marie Tran. Nữ diễn viên gốc Việt – chỉ xuất hiện khoảng một phút trong phim ‘Star Wars: The Rise of Skywalker’. Kelly Marie Tran từng được khán giả Mỹ chú ý khi đóng vai thứ chính quan trọng. Và xuất hiện trong phần lớn thời lượng phần phim trước củaStar Wars là Star Wars: The Last Jedi (2017). Nhưng đến phần mới Star Wars: The Rise of Skywalker (2019, đang chiếu tại Mỹ và sắp ra rạp Việt). Tổng thời lượng lên hình của cô chỉ vào khoảng một phút.

Nữ diễn viên Kelly Marie Tran đầy tài năng

Cụ thể, công việc của nhân vật kỹ sư Rose Tico (Kelly Marie Tran) trong The Rise of Skywalker. Chỉ là chạy đi chạy lại, nói vài câu hưởng ứng các nhân vật chính và lên đường chiến đấu ở đoạn cuối. Trong khi đó, ở The Last Jedi, Rose Tico đã cùng người bạn Finn (John Boyega). Tạo nên cặp chiến binh ăn ý, sát cánh bên nhau và giành thắng lợi giòn giã. Sau The Last Jedi, Rose Tico khá được yêu thích vì sự dũng cảm, đáng mến. Vì thế, khi Star Wars phần mới công chiếu, làn sóng “đòi công bằng” cho Rose Tico nổ ra trên Twitter. Trào lưu với hashtag “Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn”. Đã được phát động và được hàng nghìn bài đăng hưởng ứng.

Sự phân biệt chủng tộc

Tài khoản Connor Behrens viết: “Tôi rất nản lòng khi thấy Kelly Marie Tran chỉ có khoảng một phút lên hình trong The Rise of Skywalker. Sau khi đã có vai diễn ấn tượng trong The Last Jedi. Một quyết định thật đáng buồn của các nhà làm phim. Dường như họ đã cố gắng làm hài lòng những kẻ căm ghét cô ấy”. Trang AJ+ viết: “Khán giả của Star Wars đang hô hào Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn để ủng hộ nữ diễn viên Kelly Marie Tran. Cô ấy là nữ diễn viên da màu đầu tiên có một vai chính trong toàn bộ loạt phim này. Nnhưng liền đó phải từ bỏ mạng xã hội vì bị phân biệt chủng tộc”.

Diễn viên Kelly Marie Tran lồng tiếng phim Disney

“Sự căm ghét” hay “phân biệt chủng tộc” xảy ra ngay sau khi Kelly Marie Tran thành công với The Last Jedi. Tài khoản Instagram của nữ diễn viên bị tấn công bằng những bình luận ác ý, khiến cô phải tuyên bố đóng cửa. Tháng 8-2018, Kelly Marie Tran viết bài báo trên New York Times. Kể về trải nghiệm phân biệt chủng tộc mà cô phải đối mặt vì là người Mỹ gốc Việt. Trong bài báo, cô tuyên bố sẽ mạnh mẽ đối mặt với sự căm ghét. Và chứng tỏ bản thân ở Hollywood.

Lý giải của đoàn làm phim

Về việc rút ngắn vai diễn của ngôi sao gốc Việt, biên kịch Chris Terrio của Star Wars giải thích với Awards Daily. “Một trong những lý do Rose có ít cảnh như vậy. Là vì chúng tôi gặp khó khăn trong việc sử dụng lại các đoạn phim của Carrie Fisher quá cố. Trong khi đó, chúng tôi muốn Rose là người truyền tin của cuộc nổi dậy nên cô ấy phải có nhiều cảnh chung với công chúa Leia”.

Theo biên kịch, họ đã cố gắng dựng nên các cảnh của công chúa Leia. Do nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher thủ vai. Bằng công nghệ CGI nhưng phải bỏ đi rất nhiều đoạn vì “chỉnh sửa không đủ chân thực”. Lời giải thích này không thuyết phục được những khán giả ủng hộ Rose Tico. Lý lẽ của biên kịch Chris Terrio bị công chúng chế giễu trên Twitter. Vì cho dù thế nào, từ nhân vật thứ chính đến một phút lên hình là khác biệt rất lớn. Star Wars: The Rise of Skywalker ra rạp ở Việt Nam từ ngày 3-1-2020.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc