Cách để trẻ tiếp nhận khi có thêm em

Điều cha mẹ cần làm để trẻ tiếp nhận việc có thêm em

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 23 giây để đọc

Khi có con đầu lòng, cha mẹ sẽ rất nuông chiều. Điều này khiến con nghĩ mình là “trung tâm của vũ trụ”. Trẻ em không quen chia sẻ tình yêu với bất kỳ ai. Nhận thức non nớt của trẻ lúc này chỉ biết rằng bản thân là nhất, bố mẹ sẽ đáp ứng ngay, không ai tranh giành được. Rồi đột nhiên đứa bé xuất hiện và mọi thứ không còn là quỹ đạo ban đầu mà đứa trẻ vẫn quen nữa. Ngay từ khi mẹ có thêm em, sự mệt mỏi của thai kỳ khiến mẹ dần không còn hứng thú với bé. Dù con chưa xuất hiện nhưng mẹ và con cũng có thể cảm nhận được những thay đổi này. Khi bé mới chào đời trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi kỳ lạ hơn. Hãy cùng Thanhnien365 giải quyết vấn đề này nhé!

Cách để trẻ tiếp nhận khi có thêm em

Tâm lí của trẻ khi có thêm em

Tâm lí của trẻ khi có thêm em

Tùy vào từng trẻ, tùy tính cách và chiều sâu tâm lý của mỗi trẻ thường ngày như thế nào, biểu hiện cũng như tâm lý khi con có thêm em sẽ có mức tương đương như vậy. Bố mẹ cần hiểu con mình, nhận thấy con có những thay đổi khi có em, chấp nhận, thông cảm và thấu hiểu con hơn. Từ sự thấu hiểu này, bố mẹ sẽ không lên án hay quát nạt trẻ vì sự thay đổi đó. Hãy có cách xử lý phù hợp, để giảm thiểu những bất an cho trẻ; giúp con sớm bình tĩnh trở lại, nhanh chóng trở lại là một đứa trẻ hiểu chuyện hơn.

Để trẻ là người đầu tiên biết mình có thêm em

Việc em bé nghe tin ấy từ bạn chứ không từ ai khác là rất quan trọng. Tốt nhất là cho bé biết ngay trước khi bạn kể với người khác. Như vậy, bé cũng sẽ không vô tình lộ bí mật nếu bạn chưa sẵn sàng.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ về việc có thêm em

Khi bụng bầu của mẹ bắt đầu to lên hay khi em bé đạp. Bạn hãy cho con tiếp cận với sự việc này và giải thích cho trẻ hiểu một phần của vấn đề. Chẳng hạn, bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh hay video liên quan đến thai kỳ; chỉ cho con và giúp con liên tưởng em bé trong bụng mẹ bây giờ cũng đang như thế. Chắc chắn những hành động này là một bước mô phỏng quan trọng. Mô phỏng này giúp trẻ có hình dung tốt đẹp về “đứa em” của mình ở hiện tại và tương lai. Trẻ vì thế cũng dần hình thành suy nghĩ về ý thức vai trò làm anh làm chị của mình, ở mức độ hiểu của trẻ.

Đừng để trẻ ghen tị khi có thêm em

Đừng để trẻ ghen tị khi có thêm em

Ngoài việc phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc trẻ. Các bậc làm cha, làm mẹ cũng cần chú ý những hành động của trẻ đối với em bé. Vì ghen tị, trẻ có thể gây hại cho em bé. Đó là những hành động bộc phát. Vì trẻ còn nhỏ nên chưa thể nhận thức để phân biệt sai trái và các hậu quả của hành động do mình gây ra. Trước những tình huống này, cha mẹ cần giữ bình tĩnh. Sau đó khéo léo giải thích để con hiểu vì sao không nên làm như thế.

Đừng la mắng hay đánh đòn con. Vì điều đó càng khiến cho trẻ thấy tủi thân và cô đơn. Trẻ sẽ thấy là cha mẹ yêu em và bênh em, chẳng còn yêu mình nữa. Cùng với giải thích, cha mẹ nên tỏ ra quan tâm đến con nhiều hơn. Dần dần, trẻ sẽ tự hiểu ra rằng bố mẹ vẫn yêu thương mình và mình cũng cần phải yêu thương em vì tất cả là một gia đình.

Tránh nói những lời ảnh hưởng đến trẻ

Không được đùa với trẻ bằng những câu như: “Có em là con ra rìa rồi nhé!”. Bạn cũng cần dặn những người trong họ hàng thân thiết, tiếp xúc nhiều với trẻ không nói đùa những câu này. Nếu có ai đó đùa với trẻ và trẻ mách lại với bạn hoặc bạn trực tiếp nghe (người khác nói đùa như thế trước mặt cả bạn và con), cần ôm trẻ, nhấn mạnh ngay: “Không có đâu con ha! Cả hai đứa con đều là những gì yêu thương nhất của mẹ. Không bao giờ có chuyện mẹ thương em thì hết thương con!”. Cần nghiêm túc với việc này, vì những câu đùa như thế ảnh hưởng rất sâu trong tâm trí non nớt của trẻ, khiến trẻ đề phòng, nghi ngờ và không còn thương em nữa!

Chuẩn bị tâm lí cho trẻ trước khi em bé ra đời

Chuẩn bị tâm lí cho trẻ trước khi em bé ra đời

Suốt chín tháng thai kỳ, bạn có thể kể nhiều cho bé nghe về một em bé trong bụng mẹ. Hãy cho bé để tay lên bụng bạn, cho bé nghe em đạp. Để bé hiểu rằng em bé và bé sẽ có một mối quan hệ rất đặc biệt. Để trẻ thấy mình cần có trách nhiệm bảo vệ, che chở cho em. Đưa trẻ cùng đi mua sắm đồ cho em bé trước khi sinh. Cho bé cùng ngắm nghía những món đồ bé con con và tạo tâm lý háo hức mong chờ.

Dù mệt mỏi với việc thai nghén đến đâu, bạn cũng nên hạn chế tối đa sự quát nạt, la rầy trẻ. Có thể nhờ người thân san sẻ việc nhà, giảm áp lực công việc để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn; đồng thời chăm sóc tốt cho con. Đó là cách giúp trẻ không cảm thấy bị “bỏ rơi” nếu có thêm em. Bạn nên biết một câu la mắng lỡ lời của bạn trong giai đoạn “nhạy cảm” này; có thể khiến bé nghĩ rằng mẹ hết thương mình rồi, chỉ còn thương em bé thôi. Tâm lý đó có thể khiến bé ghét em! Hãy luôn nhớ rằng trẻ sốc hay không sốc với chuyện có em; trẻ thương hay ghét em bé sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, cách cư xử, sự quan tâm “công bằng” của cha mẹ.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc