Elon Musk

Elon Musk hợp tác với Nasa phát triểu tàu tên lửa

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:4 phút, 0 giây để đọc

Elon Musk hợp tác với Nasa bằng hợp đồng phát triểu tàu tên lửa. Công ty không gian vũ trụ này do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Hiện được định giá lên đến 36 tỷ USD. SpaceX là một trong các công ty tư nhân có qui mô lớn nhất trên thế giới. SpaceX là một công ty tư nhân. Do đó đồng nghĩa nó không niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, công ty này của Elon Musk vẫn có thể gọi vốn đầu tư với rất nhiều nhà đầu tư khác nhau. CNN nhận định, bằng hợp đồng giá cố định của NASA vừa ký kết. Thì đây là một tín nhiệm rất lớn đối với công ty SpaceX.

Elon Musk hợp tác với Nasa phát triểu tàu tên lửa

Elon Musk hợp tác với Nasa

NASA thông báo đã lựa chọn tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ đưa các phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất vào năm 2024. Hợp đồng trên trị giá 2,9 tỷ USD. Bao gồm tàu vũ trụ nguyên mẫu Starship mà SpaceX đang thử nghiệm. Tại cơ sở của mình ở bang Texas. Việc Space X được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin. Công ty tên lửa do tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập. Đồng thời cũng là một thất bại của nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama.

Giới chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng. Quyết định của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy. Cơ quan này coi SpaceX, được tỷ phú Elon Musk thành lập hồi năm 2002. Với mục tiêu chinh phục Sao Hỏa. Là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Năm 2020, NASA đã trao hợp đồng cho ba công ty thương mại. Gồm: SpaceX, Dynetics và Blue Origin trong chương trình Hệ thống hạ cánh có người lái (HLS). NASA yêu cầu mỗi công ty phát triển một sáng chế về hệ thống hạ cánh. Được sử dụng trong chương trình Artemis. Để đưa các phi hành gia đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Mục tiêu đưa người da màu và phụ nữ đầu tiên hạ cánh mặt trăng

Mục tiêu đưa người da màu và phụ nữ đầu tiên hạ cánh mặt trăng

Với chương trình Artemis, NASA đặt mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên hạ cánh lên mặt trăng. Đây sẽ là lần đầu tiên con người đi bộ trên mặt trăng. Kể từ sứ mệnh hạ cánh cuối cùng lên mặt trăng trong chương trình Apollo của NASA vào năm 1972. Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ đã đặt ra mục tiêu đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024. Giám đốc NASA Steve Jurczyk cho biết: “Nhóm làm việc của NASA sẽ giám sát chặt chẽ những tiến bộ của SpaceX. Và nếu họ đạt được các cột mốc quan trọng tiếp theo. Chúng tôi có thể đưa người đặt chân lên mặt trăng vào năm 2024”.

NASA dự kiến ​​chọn hai trong ba công ty để chế tạo tàu đổ bộ. Nhằm bảo đảm tình huống dự phòng và duy trì sự cạnh tranh. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã chỉ chọn SpaceX. Đối với việc thiết kế tàu đổ bộ mặt trăng, SpaceX đã giới thiệu nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship thứ 15. Cho đến nay, nhiều nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship đã bị rơi và phát nổ khi thử nghiệm. Nguyên mẫu Starship thứ 10 (SN10) là chiếc đầu tiên hạ cánh thành công. Nhưng cũng đã phát nổ ngay sau khi hạ cánh.

Elon Musk với tham vọng chinh phục sao Hỏa

chinh phục sao Hỏa

SpaceX phát triển tàu vũ trụ Starship để một ngày nào đó chở người và hàng hóa lên mặt trăng, sao Hỏa. Và đến các điểm xa hơn. Ngày 16/4, NASA cũng thông báo, tên lửa đẩy Super Heavy sẽ phóng tàu vũ trụ Starship lên mặt trăng. Như một phần của chương trình Artemis. Tàu Starship có thể hạ cánh thẳng đứng trên bề mặt Trái đất. Cũng như hành tinh khác trong vũ trụ. Các nguyên mẫu của tàu này hiện đang trải qua các bước nghiên cứu ở cơ sở của SpaceX tại miền Nam bang Texas.

Không giống như các cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của tàu Apollo từ năm 1969 đến năm 1972, NASA hiện đang chuẩn bị cho sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng. Mà cơ quan này coi là một bước đệm cho một kế hoạch. Thậm chí còn tham vọng hơn nhằm đưa các phi hành gia đến Sao Hỏa.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc