Giá Pin ô tô E34 của VinFast có thật sự cao ?

Giá Pin ô tô E34 của VinFast có thật sự cao?

Kinh Tế Thị Trường
Mất:6 phút, 31 giây để đọc

Quãng đường lái xe là vấn đề được các chủ xe điện quan tâm nhất, dung lượng của một cục pin ô tô sẽ giảm dần theo thời gian. Tương tự như pin điện thoại di động, chúng không thể có dung lượng như lúc mới mua sau một thời gian sử dụng, và điều tương tự cũng sẽ xảy ra với một chiếc xe ô tô điện. Điều này có nghĩa là xe sẽ chỉ đi được một quãng đường ngắn hơn. Sau đây là những điều cơ bản về tuổi thọ của pin ô tô điện, cách giảm dung lượng và cách duy trì hoạt động tối ưu của chúng.

Những vấn đề về pin xe điện người dùng cần biết

Pin trên xe điện là gì?

Những chiếc xe thuần điện sử dụng nhiều ngăn chứa pin lithium-ion để lưu trữ điện năng. Chúng tương tự như loại dùng cho máy tính xách tay và điện thoại di động. Đây là giải pháp hợp lý nhất hiện nay. Khi có thời gian sạc nhanh chóng, lưu trữ năng lượng hiệu quả và có khả năng lặp lại chu trình sạc hàng nghìn lần.

Tại sao pin lại hao mòn theo thời gian?

Tại sao pin lại hao mòn theo thời gian?

Theo thời gian, các bộ pin này trở nên kém hiệu quả. Cũng như những gì xảy ra trên điện thoại di động. Pin giảm dung lượng vì chúng được nạp, xả nhiều lần. Ngoài ra, cứ sau mỗi chu kỳ như vậy, lại có những phần lithium bị bỏ lại bên ngoài điện cực. Khi đó nó trở thành “pin chết”, không thể giữ được khả năng lưu trữ điện.

Nhờ vào tiến bộ công nghệ trong việc chế tạo và số lượng cell pin trong bộ pin. Những chiếc xe điện hiện đại ngày nay vẫn giữ được khả năng lưu trữ tương đối tốt sau nhiều năm. Có rất nhiều xe điện cũ vẫn hoạt động ổn định sau hàng ngàn km. Cũng có trường hợp xe hoạt động nhiều năm với bộ pin ban đầu. Bởi vậy trong khi một chiếc điện thoại 10 năm tuổi sẽ đòi hỏi chủ nhân phải cắm sạc liên tục khi làm việc thì một chiếc xe điện 10 năm tuổi vẫn cho phép tài xế di chuyển một quãng đường chấp nhận được.

Tính năng, năng lượng của pin ô tô

Tính năng, năng lượng của pin ô tô

Giá của pin ô tô điện được quyết định bởi dung lượng của pin, tính bằng kilowatt giờ (kWh). Dung lượng này sẽ quyết định sức mạnh của động cơ cũng như tầm hoạt động của xe được bao xa cho một lần sạc. Bloomberg ước tính vào năm 2019, mức giá để mua pin cho ô tô là 140 euro/kWh. VinFast vừa chính thức công bố mở bán mẫu xe điện đầu tiên mang tên VF e34 với giá 690 triệu đồng kèm chính sách cho thuê pin. Theo VinFast, cách làm này giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua xe, đồng thời hạn chế rủi ro về tuổi thọ và chất lượng pin trong quá trình sử dụng.

Cũng từ thông báo này, nhiều người thắc mắc viên pin 42 kWh trên VF e34 có giá thế nào và người dùng thực chất tiết kiệm được bao nhiêu nhờ chính sách đổi pin này. Trên thực tế, các nhà sản xuất không công bố giá linh kiện sản phẩm nên người dùng không biết chính xác về mức giá của những khối pin lithium-ion dùng trên xe điện. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể đưa ra ước đoán với độ chính xác mang tính tương đối.

Những điều cần tìm hiểu về pin ô tô điện

Những điều cần tìm hiểu về pin ô tô điện

Hầu hết phương tiện chạy điện hiện nay đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin này có mật độ năng lượng tốt nhất (khoảng 150 Wh/kg). Ngoài ra, nó cũng có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần mà không bị ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hoạt động. Quan trọng hơn, người dùng dần như không cần bảo dưỡng gì với loại pin này.

Cách hoạt động của nó giống hệt các loại pin khác: dựa vào sự trao đổi ion giữa cực âm và cực dương (anodes và cathodes) ngâm trong một môi trường chất hoá học lỏng. Một khối pin lithium ion được chia làm nhiều cell. Được quản lý bởi một hệ thống điện tử có tên hệ thống quản lý pin (BMS). Chẳng hạn, khối pin Z.E 5.0 cho chiếc Renault ZOE được hoàn thiện từ 192 cell, cho dung lượng 52 kWh.

Giá thành của một khối pin ô tô điện

Giá của pin ô tô điện được quyết định bởi dung lượng của pin, tính bằng kilowatt giờ (kWh). Dung lượng này sẽ quyết định sức mạnh của động cơ cũng như tầm hoạt động của xe được bao xa cho một lần sạc. Theo các nhà phân tích của BloombergNEF, vào năm 2015 giá của pin trên ô tô điện chiếm đến hơn một nửa (57%) giá trị sản xuất chiếc xe.

Tuy nhiên khi thị trường xe điện phát triển mạnh, quy mô sản xuất tăng lên dẫn đến giá của pin xe điện giảm mạnh. Vào năm 2010, giá trung bình cho mỗi kWh là 1.037 euro nhưng đến năm 2018 chỉ còn dưới 160 euro. Ước tính vào năm 2020, mức giá này chỉ còn dưới 90 euro. Giá lithium giảm cũng có thể khiến giá pin xe điện giảm theo. Từ 2015, một số mỏ mới đã được mở để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Giá thành của một khối pin ô tô điện

Một nguyên liệu đắt đỏ khác là cobalt. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng colbalt cho thị trường xe, các mỏ colbalt mới cũng đã được khai thác. Theo Liên minh châu Âu, họ đã xác định khoảng 240 điểm khai thác tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang cố gắng giảm hàm lượng cobalt trong pin lithium-ion. Thay vào đó sử dụng nikel làm nguyên liệu thay thế . Bởi vì nó dồi dào và rẻ hơn. Sự kiện liên minh pin châu Âu (EBA) thành lập vào năm 2017 cũng sẽ giúp giảm chi phí sản xuất pin.

Pin ô tô có giá bao nhiêu

Nếu chỉ tập trung vào giá của pin ô tô điện, dựa trên dung lượng của nó, BloombergNEF ước tính giá mua pin rơi vào khoảng 140 euro/kWh vào năm 2019. Họ cũng khẳng định giá pin sẽ còn giảm qua các năm. Một chuyên gia trong ngành cho biết mẫu VF e34 sử dụng pin dung lượng 42 kWh. Do đó, giá cho khối pin này có thể ở mức 5.880 euro, tương đương 190 triệu đồng. Nên nhớ đây chỉ là ước tính.

VinFast VF e34 chính thức nhận đặt trước từ ngày 24/3. Nếu đặt trước ngày 30/6, nqười mua được giảm giá 100 triệu đồng. Giá pin lúc này xuống còn 590 triệu đồng. Nếu áp dụng “thu cũ đổi mới” của VinFast, người mua sẽ tiết kiệm thêm 30 triệu đồng. Giá trị pin còn 560 triệu đồng. VF e34 có chiều dài cơ sở 2.611mm. Có kích thước các chiều dài x rộng x cao là 4.300 x 1.793 x 1.613 (mm). VF e34 với khoảng sáng gầm xe 180 mm, trọng lượng không tải 1.490kg. VinFast VF e34 được trang bị một động cơ điện có công suất tối đa 110 kW. Ngoài ra được trang bị thêm mô-men xoắn cực đại 242 Nm. Xe di chuyển được quãng đường 300 km cho một lần sạc đầy. Phí thuê pin là 1,45 triệu đồng/tháng.

Nguồn: Kinhtethitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc