Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Giai đoạn mãn kinh của phụ nữ

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:8 phút, 39 giây để đọc

Phụ nữ chúng ta ai ai cũng đều phải trải qua 2 lần ” chuyển đổi ” cơ thể chính thức. Lần thứ nhất là khi ta đến tuổi dậy thì, chu trình đó được gọi chung là ” kinh nguyệt “. Chu kỳ kinh nguyệt là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của người phụ nữ. Từ lúc xuất hiện kinh nguyệt phụ nữ có thể thụ thai khi giao hợp. Còn lần cuối biến đổi của người con gái là thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, đây là chu kỳ có thể được coi là khép lại quá trình trưởng thành của chị em phụ nữ chúng ta.

Hãy cùng Thanhnien365 đi sâu vào tìm hiểu những điều cần biết về giai đoạn mãn kinh của phụ nữ nhé.

Độ tuổi mãn kinh của phụ nữ

Độ tuổi trung bình của chị em phụ nữ khi bắt đầu mãn kinh là gần ở độ tuổi 50. Tất nhiên, không phải cơ thể ai cũng giống nhau nên có vài trường hợp có thể bắt đầu sớm hơn. Ngược lại, cũng có những người muộn hơn với độ tuổi trung bình đó. Trong số đó, phần lớn phụ nữ ngưng chu kỳ kinh nguyệt hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 45 – 55. Song, buồng trứng trong cơ thể có thể đã bắt đầu suy giảm chức năng vào những năm trước đó của cơ thể từng người phụ nữ.

Thông thường theo nghiên cứu, mãn kinh sớm phần lớn bị ảnh hưởng bởi tính di truyền. Ngoài ra, các yếu tố tiền sử như hóa trị liệu, lối sống không lành mạnh khi còn trẻ cũng là một trong những lý do khiến chị em bị mãn kinh sớm hơn độ tuổi trung bình của phụ nữ.

Tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ khác gì ?

Cụm từ ” tiền mãn kinh ” dùng để chỉ khoảng thời gian trước khi chuẩn bị bắt đầu giai đoạn mãn kinh ở người phụ nữ.

Tiền mãn kinh minh chứng cho việc quá trình sản xuất hormone từ buồng trứng sẽ suy giảm từ đó. Lúc bấy giờ bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi ở bên ngoài lẫn bên trong cơ thể. Điều này xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh rồi sẽ chấm dứt trong thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh để lại triệu chứng gì ?

Tầm khoảng 75% phụ nữ mãn kinh có dấu hiệu điển hình sau:

 • Thường xuyên thay đổi tâm trạng, tính cách.

Bởi số liệu 75% ấy chắc bạn cũng đã biết đây là triệu chứng phổ biến nhất của người đang trong giai đoạn mãn kinh như thế nào. Tiếp theo đó là hiện tượng “bốc hỏa, nóng bừng” trong cơ thể khiến bạn dễ đổ mồ hôi vào cả ban ngày hoặc ban đêm. Không ” vơ đũa cả nắm “, một số phụ nữ mãn kinh khác cũng có thể bị đau cơ, xương, khớp.

Dấu hiệu của giai đoạn mãn kinh

Trong suốt thời gian của giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy rõ nhiệt độ cơ thể tăng lên. Chính hiện tượng này cũng là một nguyên do khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Đi kèm là cảm thấy tim đập nhanh và thường xuyên chóng mặt. Rồi sau đó, bạn có thể thấy lạnh đột ngột trong cơ thể.

Cảm giác bốc hỏa, nóng bừng luôn xuất hiện

Tình trạng bốc hỏa trong cơ thể có thể diễn ra một hoặc nhiều lần trong ngày. Chị em phụ nữ có thể phải chịu đựng nó trong suốt 1 năm hoặc thậm chí là vài năm sau đó. Những lúc như vậy, chị em chúng ta cần tránh những yếu tố kích hoạt cơn bốc hỏa. Cụ thể như sau:

 • Chất kích thích như rượu, bia
 • Đồ ăn quá cay
 • Stress, xung đột với bên ngoài
 • Nơi có thời tiết quá nóng, gây khó chịu
 • Tránh xa thuốc lá
 • Sự thừa cân trong cơ thể

Khi những cơn bốc hỏa xuất hiện, bạn có thể áp dụng một số cách trong bài viết này. Một trong những phương pháp đó là có thể mặc quần áo thoáng mát. Khuyến khích sử dụng các thiết bị làm mát ở nơi bạn đang sống, chánh niệm, phương pháp ngồi thiền và hít thở sâu cũng rất hữu ích. Đi kèm với đó, các loại thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone cũng là phương pháp sẽ giúp bạn kiểm soát cơn bốc hỏa. Chú ý nếu muốn sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Xương khớp có phần liên lụy

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh của phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Đây cũng là lúc sự suy giảm hormone estrogen bắt đầu ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương của bạn. Nguyên do này làm giảm đáng kể mật độ xương, dẫn đến kết quả là tình trạng loãng xương. Sự thay đổi này cũng có thể khiến chị em dễ bị gãy xương ở phần tay, chân hoặc gặp vấn đề ở xương cột sống cơ thể. Ngoài ra, nhiều phụ nữ chúng ta có thể nhanh chóng bị tác động xương khớp trong vài năm đầu sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Hình ảnh xương bình thường và dấu hiệu loãng xương

Chúng tôi sẽ mách cho bạn vài tuyệt chiêu để giữ cho xương khỏe mạnh khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Hãy lưu lại ngay để thực hiện những điều sau nhé:

 • ” Ăn xanh ” nghĩa là ăn thực phẩm có nhiều canxi. Ví dụ như các sản phẩm từ sữa hoặc rau xanh đậm
 • Vấn đề về xương thì chắc chắn cần bổ sung thêm vitamin D
 • Tập thể dục đều đặn theo lịch
 • Hạn chế tối đa chất kích thích là uống rượu
 • Khuyến khích đi khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Vấn đề tim mạch cũng bắt đầu xuất hiệu

Lúc này những vấn đề liên quan đến tim mạch của bạn cũng có thể phát sinh trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Triệu chứng điển hình phổ biến là thường xuyên cảm thấy chóng mặt và tim đập nhanh. Bởi lúc này nồng độ estrogen trong cơ thể bắt đầu giảm. Đây cũng góp phần là nguyên nhân ngăn cản chức năng hoạt động của động mạch. Không đâu ngoài lý do ấy, nó sẽ tác động đến sự lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể chị em phụ nữ.

Dễ tăng cân

Bạn sẽ dễ tăng cân trong gia đoạn này

Như đã nói ở trên, sự thay đổi nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể cũng sẽ khiến bạn tăng cân. Song, đây chỉ là một trong những nguyên nhân của hiện tượng tăng cân trong giai đoạn mãn kinh này. Để hạn chế giảm sút đi nguy cơ này xảy ra. Bạn sẽ cần có cho mình và phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng, quan trọng là tập thể dục thường xuyên và kiểm soát các thói quen không lành mạnh khác để kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, sự thừa cân sẽ góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc liên quan các tình trạng sức khỏe khác.

Chúng ta là mỗi cá thể khác nhau

Có lẽ bạn đã biết, triệu chứng mãn kinh của mỗi người phụ nữ là khác nhau. Lý do cho điều ấy thì độ tuổi cũng như tốc độ suy giảm chức năng buồng trứng của mỗi người tất nhiên là không giống nhau. Việc này có nghĩa là bạn cần phải có cho mình kế hoạch quản lý sức khỏe của bản thân. Nên nhớ rằng những kinh nghiệm đối phó của người này có thể vô ích khi áp dụng với cơ thể người khác.

Vì thế bạn nên đi khám tại các bệnh viện/ trung tâm gần nhất để ” hiểu cơ thể “. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ những biểu hiện cụ thể mà bản thân gặp phải khi trong giai đoạn mãn kinh. Các bác sĩ sẽ đồng hành với bạn giúp ta hiểu thêm về những triệu chứng trong cơ thể để tìm cách quản lý phù hợp với lối sống của bạn.

Triệu chứng mãn kinh đối với người cắt bỏ tử cung

Trong trường hợp, nếu như bạn đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung trong cơ thể. Phần lớn chúng ta sẽ không thể biết mình có đang ở trong giai đoạn mãn kinh hay không? Trừ khi biểu hiện bốc hỏa, nóng bừng của bạn xảy ra quá nhiều lần trong một ngày. Trường hợp này cũng có thể xảy ra ở những người cắt bỏ nội mạc tử cung, cắt bỏ buồng trứng. Phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung là phương pháp loại bỏ niêm mạc tử cung nhằm điều trị các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt ở thể nặng.

Còn nếu bạn ở trường hợp đang ở trong độ tuổi từ 40-50 nhưng lại không thấy bất kỳ triệu chứng mãn kinh nào? Chúng tôi khuyến khích bạn hãy đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm máu. Kết quả của xét nghiệm sẽ nói cho bạn biết buồng trứng của bạn có còn hoạt động hay không? Ngoài ra còn báo rằng đang hoạt động ở mức độ nào. Việc này cũng giúp bạn xác định nồng độ estrogen trong cơ thể mình. Từ đây có thể dễ dàng xác định mật độ xương để có cho mình phương án phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng liệu pháp thay thế Hormone

Có lẽ bạn đã nghe qua liệu pháp thay thế hormone khi tìm hiểu về mãn kinh của phụ nữ. Phương pháp được sử dụng để điều trị những cơn bốc hỏa. Ngoài ra còn ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bốc hỏa và loãng xương ở mỗi người.

Đối với một số cơ thể, liệu pháp thay thế hormone có lẽ sẽ không phù hợp. Đồng thời sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì lý do ấy, nếu muốn sử dụng liệu pháp này, bạn phải chủ động trao đổi thật kỹ với bác sĩ.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc