Tác hại của sóng điện thoại đối với trẻ sơ sinh

Giật mình với những tác hại của sóng điện thoại với trẻ sơ sinh

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:6 phút, 24 giây để đọc

Hiện nay, xã hội đang phát triển không ngừng, công nghệ ngày càng hiện đại. Các thiết bị smartphone đã trở nên quá phổ biến và quen thuộc với mọi người. Có những người luôn xem điện thoại như “một người bạn đồng hành” không thể thiếu. Nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình sử dụng các thiết bị điện tử từ rất sớm nhằm mục đích giải trí, học tập… Tuy smartphone có khá nhiều chức năng thế nhưng ít ai biết rằng, “sóng điện thoại” lại có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khoẻ của chúng ta. Đặc biệt là với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ngay từ lúc bé còn ở trong bụng mẹ. Tuyệt đối không được chủ quan về vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác hại của sóng điện thoại đối với sức khoẻ của trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây.

Các kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của sóng điện thoại đối với trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ở nhiều phương diện sức khỏe, từ thể chất đến trí não. Vì vậy, các mẹ nên từ bỏ ngay thói quen vừa dùng điện thoại vừa cho con bú. Chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh nhiều mẹ bỉm sữa vừa giữ con vừa bấm điện thoại. Hoặc cũng có khi để điện thoại sạc pin ở ngay chỗ con nằm. Có lẽ nếu đã biết sóng điện thoại sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh từ thể chất đến trí não, chắc chắn các mẹ sẽ từ bỏ thói quen này ngay lập tức.

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ngay từ trong bụng mẹ

Điện thoại di động là một nguồn phát sóng điện từ nhằm truyền tải thông tin (giọng nói, tin nhắn…) từ máy cầm tay đến trạm thu phát sóng. Bức xạ điện thoại di động là những tần số sóng phát ra từ điện thoại. Khi hoạt động, chúng sẽ gửi những đoạn mã bằng dây xung vi ba ngắn liên tiếp nhau với cường độ cao. Chính vì vậy, nếu chúng ta nói chuyện điện thoại càng lâu sẽ thấy máy càng lúc càng nóng lên do các bức xạ không ngừng được phát ra.

Sóng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ trẻ sơ sinh?

Sóng điện thoại gây nên nhiều ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh một cách âm thầm. Do chưa thấy những tác hại rõ rệt ngay trước mắt nên nhiều mẹ chủ quan. Nhiều người mẹ vẫn cho con tiếp xúc với điện thoại một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. Kết quả nghiên cứu nhiều năm liền cho thấy bé sơ sinh thể trạng còn non yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài môi trường. Đặc biệt là sóng điện thoại, các bức xạ điện thoại di động.

Do hộp sọ của trẻ mỏng và kích thước nhỏ nên mô não của trẻ sơ sinh dễ hấp thụ sóng điện thoại hơn. Theo đó mà sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh thật sự nghiêm trọng. Trẻ em hấp thụ sóng điện thoại nhiều hơn người lớn. Nếu mô não của trẻ hấp thụ gấp 2 lần thì tủy xương hấp thụ gấp 10 lần so với người trường thành. Vì vậy, tác hại của sóng điện thoại đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Cha mẹ, người thân không nên thường xuyên nghe gọi điện thoại khi chăm sóc bé. Hơn thế nữa, việc sạc điện thoại ở những nơi gần trẻ nằm còn nguy hiểm hơn. Khi đó, bức xạ điện thoại sẽ cao gấp 1.000 lần.

Giật mình với những tác hại của sóng điện thoại lên trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Tác hại của sóng điện thoại

Trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc và bị chậm phát triển

Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ra sao? Khi mới sinh, bộ não của trẻ có kích thước chỉ bằng 1/4 bộ não của người trưởng thành. Đây cũng là giai đoạn các tế bào não phát triển rất nhanh. Các chuyên gia nhi khoa cảnh báo việc trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với bức xạ điện thoại sẽ làm trẻ chậm phát triển và hay quấy khóc.

Trẻ bị suy giảm thị lực

Mắt trẻ sơ sinh còn rất yếu, không thể chịu đựng cường độ ánh sáng mạnh. Việc để trẻ nhìn màn hình điện thoại từ sớm có thể làm trẻ suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, nhiều mẹ muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của con. Tuy nhiên ánh đèn flash rất dễ làm tổn thương giác mạc mỏng manh của trẻ. Các mẹ cần lưu ý về vấn đề này.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ nhỏ

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, những con chuột tiếp xúc với với bức xạ điện thoại 9 tiếng mỗi ngày trong suốt 2 năm thì trên não của chúng xuất hiện khối u. Điều này nhắc nhở chúng ta không nên quá lạm dụng điện thoại. Đồng thời tránh cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với các loại thiết bị này quá sớm. Cần cảnh giác mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc hấp thu sóng điện thoại và nguy cơ ung thư não.

Thực ra, sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh còn nhiều hơn thế nữa. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh bức xạ điện thoại gây tổn thương ADN, tinh trùng, gây sảy thai, tổn thương thai nhi, gây ung thư không chỉ não mà cả tuyến nước bọt, tuyến giáp, vú, xương…

Sóng wifi ở điện thoại có tác động đến sức khoẻ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Bên cạnh bức xạ điện thoại thì bức xạ từ sóng wifi cũng gây hại cho trẻ nhỏ. Vậy sóng wifi có hại như thế nào? Một nghiên cứu cho thấy rằng sóng wifi gây cản trở sự phát triển ở trẻ. Sóng làm gián đoạn sự tổng hợp protein ở các mô sinh trưởng của trẻ. Mặt khác, sóng wifi còn làm suy giảm chức năng của não bộ. Nghiêm trọng hơn, sóng còn làm tăng nguy cơ phát triển khối u.

Cần làm gì để tránh ảnh hưởng của sóng điện thoại hay sóng wifi đến trẻ nhỏ?

Hạn chế ảnh hưởng của sóng điện thoại và sóng wifi đến trẻ nhỏ

  • Không nên sử dụng điện thoại hay sạc pin điện thoại gần nơi trẻ nằm. Nhiều mẹ bỉm sữa cũng nên chấm dứt thói quen vừa nghe điện thoại vừa cho con bú. Đây là một trong những thời điểm điện thoại phát ra các bức xạ nhiều nhất.
  • Tắt đèn flash khi chụp hình cho bé cũng như không cho bé nhìn màn hình điện thoại quá sớm.
  • Để điện thoại ở chế độ máy bay khi ngủ để giảm lượng bức xạ được phát ra.
  • Không nên đặt bộ phát wifi trong phòng của bé. Tắt bộ phát wifi vào ban đêm. Hoặc bạn có thể ngắt chế độ kết nối wifi của thiết bị di động khi không sử dụng.
  • Đặt một số chậu cây xương rồng trong nhà vì chúng có khả năng hấp thụ bức xạ từ trường.

Sóng điện thoại có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn và ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu biết cách, mẹ vẫn có thể bảo vệ trẻ an toàn trước các bức xạ điện thoại, bức xạ wifi.

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc