Hành động đẹp truyền cảm hứng của nhiếp ảnh gia trẻ tuổi

Hành động truyền cảm hứng của chàng nhiếp ảnh gia Trung Quốc

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 53 giây để đọc

Có những niềm vui lớn bắt nguồn từ những hành động vô cùng nhỏ bé. Chúng ta sống trên đời này, nếu có mang đến niềm vui cho người khác bằng sức lực của mình chính là một loại năng lực. Chúng ta vui vẻ, chúng ta tận hưởng cuộc sống này thì người khác cũng có quyền được hưởng niềm vui và hạnh phúc giống ta vậy. Một chàng trai ở Trung Quốc đã có một hành động truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng. Bằng cách suốt năm năm qua vượt qua những địa hình trắc trở, mang đến những khoảnh khắc ghi lại nụ cười ngày Tết cho những dân tộc vùng núi nghèo khó chưa bao giờ có một lần chụp ảnh trên đời.

Sau những kiên trì và vượt khó của cả nhóm, những khoảnh khắc cảm động đã được ghi lại bởi những tiếng nháy máy ảnh đã được thực hiện. Khi biến đam mê trở thành việc đầy ý nghĩa này, Dương Đông Khánh đã được Hội nhiếp ảnh gia của Trung trao cho huy hiệu danh dự để tri ân. Quả đúng là một cái kết đẹp cho một hành động đẹp. Cùng Thanh Niên 365 đọc bài viết để hiểu chi tiết hơn về câu chuyện nhé.

Khó khăn của những người ở nơi hẻo lánh

Để chụp ảnh cho người nghèo, nhóm bạn Trung Quốc đã đi xe máy qua những cung đường mòn, trèo đèo, lội suối với nhiều thiết bị đắt tiền. Theo China News, ngày 7/2 vừa qua (mùng 3 Tết), Dương Đông Khánh (27 tuổi), từ thành phố Bảo Sơn (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) và bạn bè của anh đã đến thị trấn Thái Bình (huyện Thi Điện, tỉnh Vân Nam) để bắt đầu dự án mang tên “Gia đình” năm thứ 5.

Cùng bạn bè làm việc

Quê hương của Khánh bao quanh là núi đồi. Từ 2015, Khánh phát hiện ra rằng nhiều người ở vùng núi chưa bao giờ chụp ảnh trong đời họ và thậm chí không có một bức ảnh đàng hoàng khi họ chết. Anh quyết định lấy máy ảnh và một mình đi chụp miễn phí cho người dân quê mình. “Trước đây ông nội của tôi có một điều ước rằng có thể có một bức ảnh cùng gia đình, nhưng không có điều kiện. Khi tôi đi học đại học và mua máy ảnh, ông đã không còn nữa”, Khánh tâm sự.

Hành động đẹp, truyền cảm hứng nhận được vinh danh

Tháng 12/2017, Khánh được người dân Trung Quốc biết đến khi bộ ảnh của anh được một người bạn đăng lên mạng xã hội. Tổng cộng có hơn 200 hộ gia đình và hàng ngàn người đã được chụp vào thời điểm đó, chỉ bằng một máy ảnh của Khánh. Hội nhiếp ảnh gia Trung Quốc đã xem xét tặng huy hiệu nhiếp ảnh gia danh dự cho Dương Đông Khánh. Sau 5 năm, Khánh không còn phải đi chụp ảnh một mình nữa; giờ đây nhóm của anh đã có 10 người. Dự án “Gia đình” được lên kế hoạch thực hiện ít nhất 10 năm vào thời điểm Tết nguyên đán.

Ảnh chụp gia đình

Những vùng núi hẻo lánh

Nhiều người lớn tuổi chưa bao giờ chụp ảnh

Hành động ý nghĩa vô cùng

Thu hút nhiều bạn trẻ khác tham gia

Để chuẩn bị cho chuyến đi, Khánh phải bảo dưỡng xe máy kỹ lưỡng; mua bánh mì để ăn dọc đường. Hành trình của anh ít nhất 5 ngày qua khoảng 3 thị trấn miền núi. Khó khăn lớn nhất là tiền in ảnh và mua khung ảnh. Nhưng sau khi câu chuyện của Khánh được nhiều người biết đến; ngày càng có nhiều người ủng hộ chi phí cho anh.

Việc làm có ý nghĩa

“Trong 5 năm qua, những người trong bức ảnh đã thay đổi một chút. Một số người đã có gia đình; một số người già đã qua đời và chân dung do Khánh chụp đã trở thành những hình ảnh cuối cùng còn lại của họ. Điều đó thực sự có ý nghĩa với tất cả các gia đình nghèo”; một người dân ở thị trấn Thái Bình (tỉnh Vân Nam) nói.

Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn
oznor

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2017; Khánh và đội ngũ doanh nhân của anh cũng đã triển khai dự án từ thiện mang tên “Love closet”. Đến ngày 6/1/2019; họ đã hoàn thành 432 học bổng cho trẻ em miền núi được đi học; có quần áo mới, và sự chăm sóc tốt nhất. Hiện tại, sau khi thôi việc ở một tòa soạn báo; Dương Đông Khánh đã trở về quê nhà để kinh doanh.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc