Hướng dẫn sử dụng quạt sưởi đúng cách

Hướng dẫn sử dụng quạt sưởi đúng cách

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:4 phút, 26 giây để đọc

Để sử dụng quạt sưởi đúng cách người sử dụng cần tránh không đặt nhiệt độ quá cao, không để quạt quá gần người, không tăng nhiệt độ đột ngột…tăng hiệu quả sử dụng quạt sưởi.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng quạt sưởi trong gia đình Việt ngày càng cao. Quạt sưởi có nhiều tính năng tác dụng tốt cho sức khỏe mọi người. Nhất là gia đình trẻ có trẻ em thì việc sử dụng quạt sưởi lại càng quan trọng. Tuy nhiên, người sử dụng quạt sử đúng cách, tăng độ bền của quạt thì không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách sử dụng quạt sưởi đúng cách nhé!

Không đặt nhiệt độ quá cao

Không đặt nhiệt độ quá cao

Khi thời tiết quá lạnh, nhiều người có thói quen đặt nhiệt độ ở mức cao nhất để làm ấm nhanh. Tuy nhiên, việc để nhiệt độ cao sẽ khiến không khí xung quanh bị thiếu ẩm, làm da khô. Việc bật quạt sưởi công suất cao cũng sẽ khiến người từ ngoài trời lạnh vào nhà bị “sốc nhiệt”. Theo các chuyên gia, người dùng nên đặt mức nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Ngoài ra, nên sử dụng quạt sưởi kèm các thiết bị tạo độ ẩm hoặc đặt một thau nước trong phòng để không khí không bị khô.

Không để quạt quá gần người

Quạt sưởi tỏa nhiệt rất mạnh, nhất là khi chọn chế độ sưởi cao nhất, nên nếu đặt quá gần sẽ gây khô da và không tốt cho hệ hô hấp. Trong một số trường hợp, người dùng có thể làm đổ quạt gây hỏng hóc hoặc cháy nổ. Các chuyên gia khuyến cáo, khoảng cách tốt nhất để đặt quạt sưởi là 1 đến 2 mét. Người dùng cũng tránh tiếp xúc gần quạt, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Không tăng nhiệt độ đột ngột

Việc điều chỉnh nhiệt độ đột ngột sẽ khiến độ bền của máy giảm, do phải vận hành ở công suất cao trong thời gian ngắn. Theo các chuyên gia, người dùng nên tăng nhiệt độ từ từ và giảm từ từ nếu chuẩn bị tắt. Việc này sẽ giúp thiết bị bền hơn, cũng như giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ trong phòng.

Không vận hành quạt liên tục

Theo lời khuyên của các chuyên gia, không nên sử dụng quạt sưởi liên tục. Thay vào đó, nên vận hành quạt khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó ngưng khoảng 30 – 45 phút rồi mới bật lại. Việc dừng quạt sưởi trong thời gian ngắn nhằm tái tạo không khí trong phòng. Trong thời gian này, người dùng có thể mở hé cửa sổ để giúp thoáng khí. Bên cạnh đó, thời gian này cũng giúp quạt được “nghỉ ngơi”, tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Tránh sử dụng trong phòng quá kín

Quạt sưởi có nhược điểm là làm không khí khô nhanh. Khi sử dụng, nó sẽ khiến môi trường xung quanh thiếu ẩm, gây ngột ngạt, khó thở… nhất là với không gian nhỏ hẹp. Theo Mr. Right, người dùng có thể mở quạt thông gió, hoặc hé cửa sổ để không khí lưu thông được tốt hơn. Bên cạnh đó, có thể đặt thêm máy tạo ẩm hoặc thau nước để tạo ẩm cho không khí.

Lựa chọn quạt không phù hợp với diện tích

Một số người mua quạt sưởi công suất lớn trong khi diện tích phòng nhỏ. Mục đích là để làm ấm phòng nhanh. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến không khí nhanh khô, gây khó chịu. Việc vận hành quạt công suất lớn còn khiến lãng phí điện. Ngược lại, nếu chọn các loại quạt sưởi công suất thấp cho phòng lớn, việc làm ấm sẽ bị hạn chế.

Sử dụng quạt trong thời gian quy định

Sử dụng quạt trong thời gian quy định

Quạt sưởi cũng có thời gian sử dụng hạn định của chúng. Chúng ta không nên sử dụng quạt liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, mà nên tắt đi vài phút để chúng có thể được nghỉ ngơi. Khi quạt sưởi vận hành quá lâu các thiết bị bên trong dễ bị quá tải, nhiều quạt sưởi thiết kế thông minh sẽ tự ngắt điện trong trường hợp này. Nhưng nếu quạt sưởi của bạn không có tính năng này, quạt sưởi sẽ hoạt động tiếp, các thiết bị bên trong nhanh bị hư hỏng, giảm độ bền, điện năng hao phí nhiều và quan trọng là không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Sử dụng quạt trong phòng thông thoáng

Nhiều người nghĩ rằng, nếu phòng kín thì càng đảm bảo độ ấm từ quạt tỏa ra. Ttránh thoát khí nóng ra ngoài. Những điều đó hoàn toàn sai lầm. Một gian phòng đóng kín, không khí bên trong không lưu thông, khi bạn vào phòng, hít và thở với khí nóng của phòng. Ban đầu sẽ không cảm thấy gì nhưng càng lâu bạn sẽ càng cảm thấy khó thở, ngột ngạt, nhiều trường hợp còn dẫn đến thiếu khí, ngất xỉu. Vì thế, bạn hãy mở cửa chính, cửa sổ để không khí được lưu thông tốt trong khi sử dụng quạt sưởi nhé.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc