Khối ngoại

Khối ngoại không còn là nỗi lo của chứng khoán

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:4 phút, 39 giây để đọc

Thị trường chứng khoán thời gian trở lại đây có nhiều diễn biến khó lường. Một phần ảnh hưởng từ đại dịch covid-19, nền kinh tế giảm sút kéo theo giao dịch sàn giảm theo. Rất nhiều nhà đầu tư tư nhân và các doanh nghiệp phải hứng chịu những rủi ro và mất mát. Chính vì thế một tác động để thúc đẩy nền kinh tế vào thời điểm này rất quan trọng và cần thiết. Đó là nhân tố quyết định đến sự hồi phục sau thời gian dài lũng đoạn. Dưới đây, thanhnien365 đã tổng hợp một vài thông tin mới nhất về điều này.

Khối ngoại bán ròng

Khối ngoại từ hàng chục năm trở lại đây luôn là một “thế lực” lớn trên thị trường chứng khoán. Cả về yếu tố dòng vốn và sự chuyên nghiệp….Thực ra nếu nhìn theo lôgic về sự tăng trưởng thanh khoản của thị trường, nhận định trên là có cơ sở. Đơn cử, trước thời điểm tháng 4.2020 (thị trường bắt đầu hồi phục trong dịch COVID-19). Với thanh khoản mỗi phiên trên sàn HoSE bình quân từ 3.000-5.000 tỉ đồng. Khối ngoại chỉ cần bán ròng 500 tỉ đồng mỗi phiên, tức chiếm từ 10-15% thanh khoản trên HoSE, đã có thể khiến cục diện thị trường hoàn toàn thay đổi.

Khối ngoại bán ròng

Thế nhưng sau tháng 4.2020, thanh khoản trên sàn HoSE liên tục tăng mạnh lên mức bình quân 10.000. Rồi 12.000, thậm chí lên 14.000 tỉ đồng, 16.000 tỉ đồng mỗi phiên. Mức bán ròng 500 tỉ đồng mỗi phiên của khối ngoại chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ hơn nhiều so với trước đây trong tổng thanh khoản trên HoSE. Thậm chí thỉnh thoảng có một số phiên khối ngoại bán ròng đến hơn 1.000 tỉ đồng trên HoSE. Nói rằng hoàn toàn không gây tác động là không hẳn. Song mức tác động trên tổng thanh khoản 15.000-17.000 tỉ đồng trong những phiên đó. Cho thấy không gây ảnh hưởng quá tiêu cực đến tâm lí thị trường như trước.

Xu hướng thị trường

Nhà đầu tư bán ròng liên tục từ đầu năm 2020 nhưng VN-Index vẫn liên tục đạt đỉnh mới. Điều trái ngược với xu hướng những năm trước. Mỗi quý, chuyên gia từ Dragon Capital sẽ chia sẻ với nhà đầu tư về những thay đổi trong xu hướng trên thị trường. Trong buổi nói chuyện chiều 9/4, TS Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư nhắc đến một trong những thay đổi. Đáng kể nhất về xu hướng trong nhịp tăng gần đây là sự ảnh hưởng của khối ngoại.

“Hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài đã dẫn dắt thị trường suốt chục năm gần đây. Tuy nhiên gần đây khối ngoại không còn ảnh hưởng quá lớn”, ông Tuấn đánh giá. Giai đoạn 2017-2018, khối ngoại mua ròng thì thị trường đi lên. Khối ngoại rút ra thì thị trường đi xuống. Tuy nhiên, trong một năm gần đây, khối ngoại đã bán ròng gần 3 tỷ USD nhưng thị trường vẫn tăng tốt.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Dragon Capital

Một trong những lý do là dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Đối trọng với xu hướng bán ròng của khối ngoại. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tăng liên tục từ khi thị trường chạm đáy tháng 4/2020. Theo chuyên gia này, không chỉ đơn thuần là do đại dịch.

GDP tăng vọt

GDP bình quân đầu người theo số liệu của Tổng cục Thống kê đạt khoảng 3.700 USD. Con số này có thể cao hơn, đạt khoảng 5.000 USD. Kết quả này được ước tính dựa trên thu nhập bình quân nhân viên của 1.600 doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Khoảng 10.000 USD mỗi người mỗi năm. Số doanh nghiệp này thuê trên 2 triệu lao động, chưa kể kinh tế nông thôn và doanh nghiệp FDI.

Nhà đầu tư tăng mạnh

Yếu tố này quan trọng, bởi Đài Loan khi thu nhập bình quân đầu người vượt trên 5.000 USD đã chứng kiến số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng rất mạnh. “Lúc này người dân không phải lo cơm áo gạo tiền, họ bắt đầu quan tâm các sản phẩm tài chính. Vì thế, số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam tăng gần đây không chỉ đơn thuần là người dân rảnh rỗi vì Covid-19”, ông Tuấn cho biết.

GDP tăng vọt

Định danh điện tử

Một yếu tố khác là việc áp dụng định danh điện tử (eKYC) trong việc mở tài khoản. Trước đây, các khách hàng từ những tỉnh xa sẽ gặp khó trong việc tiếp cận thị trường chứng khoán vì việc mở tài khoản chỉ có thể thực hiện tại các thành phố lớn. Nhưng điều này đã thay đổi khi có eKYC. Theo chuyên gia Dragon Capital, những năm tới, mỗi tháng số tài khoản mở mới từ 50.00 – 70.000 sẽ là điều bình thường.

Đối với vấn đề nghẽn lệnh, đại diện Dragon Capital kỳ vọng với ý chí của các Sở giao dịch, với sự quyết liệt của Chính phủ và sự tham gia của các tập đoàn lớn, hệ thống giao dịch tạm thời sẽ đi vào vận hành từ tháng 8/2021. Hệ thống mới của Hàn Quốc kỳ vọng có thể đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2022.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc