Nhiều bộ phim sơ sài và không được đầu tư về mặt hình ảnh

Loạt phim Trung Quốc bị chê bai vì kỹ xảo kém

Điện ảnh Giải Trí
Mất:4 phút, 23 giây để đọc

Một bộ phim hấp dẫn người xem không chỉ có dàn diễn viên trẻ đẹp, diễn xuất tốt, nội dung thông điệp ý nghĩa. Mà phim hay còn chính bởi từ những hình ảnh đẹp, khiến người xem mãn nhãn. Bất kỳ một bộ phim nào cũng đòi hỏi phải xử lý hình ảnh thật chuyên nghiệp. Đặc biệt là những bộ phim Trung Quốc cổ trang hay có những phân cảnh đánh nhau thì yêu cầu này lại càng phải đảm bảo tốt hơn. Tuy nhiên một số phim lại không đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh, lộ nhiều nhược điểm.

Những phân cảnh kỹ xảo kém khiến cho bộ phim mất đi sự chân thực. Khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và nhạt nhẽo. Thậm chí một số bộ phim Trung Quốc còn lộ cả phong xanh. Khi tác phẩm không được chỉn chu, khán giả sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Những tình tiết trở nên kệch cỡm, không tự nhiên. Ngày nay khi người xem có quá nhiều phương tiện để giải trí, nhiều tác phẩm để xem. Thì tất nhiên không cớ gì họ lại mất thời gian cho một bộ phim kém chất lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Xem phim khiến khán giả tức cười

Nhiều khán giả cho biết tức cười vì các cảnh kỹ xảo non nớt trong loạt phim Trung Quốc gần đây. Các phim cổ trang, kỳ ảo, thần thoại đang chiếu như Thập nhị đàm, Trường Ca hành, Sơn hà lệnh… đều bị chê bai vì những đoạn xử lý sơ sài, không chuyên nghiệp, như cảnh người cá trong Thập nhị đàm, cảnh đánh trận ở Trường Ca hành… Trên Weibo, khán giả viết: “Năm 2021 còn có kỹ xảo thế này ư?”, “Kỹ xảo này, ba đồng cũng không đáng”, “Các nhà làm phim coi khán giả như trẻ lên ba cả à?”…

Phim Trung Quốc gây thất vọng vì kỹ xảo kém

Theo Sina, loạt tác phẩm ra mắt những năm gần đây. Như Thượng cổ mật ước, Vương quốc ảo, Cửu Châu thiên không thành, Thanh vân chí… Đều bị chê vì nhiều cảnh thiếu tự nhiên. Trên trang 163, Triệu Cương – giám đốc kỹ xảo phim Thanh Vân Chí. Cho biết lý do chính dẫn đến hiện tượng “kỹ xảo ba đồng” là không đủ thời gian. Nhà sản xuất Thanh Vân Chí chi 50 triệu nhân dân tệ (7,6 triệu USD) làm hiệu ứng hình ảnh song quỹ thời gian eo hẹp. Buộc êkíp làm nhanh để giao cho công ty sản xuất kịp ngày ra mắt. Vương quốc ảo – phim kỹ xảo chiếm 90% – gặp tình trạng tương tự.

Sơ sài và không đầu tư

Triệu Cương cho rằng thời gian làm phim Hollywood linh động, thoải mái hơn. Ví dụ Game of Thrones, mỗi năm đoàn chỉ làm khoảng 10 tập trong khi một phim truyền hình Trung Quốc dao động từ 30-80 tập. Dương Lỗi, đạo diễn Cửu Châu thiên không thànhcho biết thường phải thúc giục êkíp kỹ xảo. Phim chỉ có ba tháng xử lý hậu kỳ trước khi ra mắt. Ông cho biết nhiều trường hợp nhà sản xuất chấp nhận chi tiền. Nhưng cũng không thể có hình ảnh chất lượng cao do thiếu thời gian.

Kỹ xảo đổi mặt lộ nhiều khuyết điểm của phim Hoa ngữ

Không ít phim kỹ xảo sơ sài do nhà sản xuất không chịu đầu tư. Triệu Cương cho biết những người làm kỹ xảo như ông không quyết định được điều này. “Ví dụ cảnh đánh trận với hàng nghìn binh lính nhưng nhà sản xuất chỉ thuê hơn 10 diễn viên quần chúng. Còn lại yêu cầu công ty kỹ xảo xử lý, như thế làm sao có thể cho ra hiệu ứng chân thực?”, Triệu Cương nói.

Điểm trừ của phim Trung Quốc

Theo Triệu Cương, với phim Hollywood, đội ngũ kỹ xảo tham gia sản xuất từ giai đoạn hoàn thiện kịch bản còn ở Trung Quốc, người làm nghề như Triệu Cương thường chỉ được tham gia khi phim gần quay xong. “Những cảnh hiện trường không quay được, đạo diễn mới ném cho chúng tôi”, ông nói. Hiện trạng này khiến nhiều cảnh phim rời rạc, giả tạo. Chẳng hạn, đoàn phim Trường Ca hành dùng hình họa mô phỏng các cảnh đánh trận, rơi xuống nước.

Quản Minh Kiệt – phụ trách hiệu ứng hình ảnh của phim Vương quốc ảo cho rằng Trung Quốc không thiếu người giỏi lĩnh vực này. “Chúng tôi thường bị chê làm kỹ xảo không đáng ba đồng, nhưng thị trường phim kiểu ‘ăn xổi ở thì’ không cho phép chúng tôi làm ra sản phẩm tốt hơn. Nếu cho thời gian và tiền bạc tương ứng, chúng tôi cũng có thể làm ra kỹ xảo trình độ cao”. Quản Minh Kiệt nói.

Quản Minh Kiệt lấy ví dụ Na Tra: Ma đồng giáng thế – phim điện ảnh gây sốt năm 2019, được đánh giá cao về nội dung, hình ảnh. Đạo diễn thuê 20 công ty xử lý kỹ xảo, không vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng hình ảnh trùng lặp. Riêng kỹ xảo ở phần cao trào phim mất sáu tháng thực hiện.

Nguồn: VnExpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc