Lý do SK Group đầu tư vào VinCommerce tại Việt Nam

Lý do SK Group đầu tư vào VinCommerce tại Việt Nam

Doanh nghiệp Kinh Tế
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Tập đoàn Hàn Quốc SK Group xác nhận: Mới đây, tập đoàn đã rót số vốn lớn vào VinCommerce. Được biết, SK Group đã sở hữu 16,3% cổ phần tại VinCommerce. Tổng giá trị tiền mặt của thương vụ đầu tư này lên đến hơn 400 triệu USD. Lý giải về quyết định này, đại diện của SK Group khẳng định: VinCommerce là doanh nghiệp có điểm sáng để phát triển kinh tế ở Việt Nam nói riêng. Và, nó cũng có tương lai lớn mạnh ở Đông Nam Á nói chung. Bởi thế, tập đoàn đã không ngần ngại rót số vốn lớn cho công ty này. Trong tương lai, VinCommerce sẽ bùng nổ hơn nữa.

VinCommerce nhận được đầu tư lớn

VinCommerce nhận được đầu tư lớn

Người phát ngôn của Tập đoàn Hàn Quốc SK khẳng định, SK Group đầu tư vào VinCommerce. Bởi tiềm năng tăng trưởng của VinCommerce. Với tư cách là một nhà điều hành đa kênh, phục vụ khách hàng. Thông qua cả các cửa hàng truyền thống và các kênh trực tuyến mới nổi. Như vậy, trong tương lai, VinCommerce có thể phát triển như Alibaba hay Amazon. Forbes đưa tin, SK Group, tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc, đã đầu tư vào chuỗi bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam nhằm tiếp cận thị trường Đông Nam Á dễ dàng hơn.

Đại diện SK cho biết, Tập đoàn đã mua lại 16,3% cổ phần của Masan tại VinCommerce (VCM) với giá trị tiền mặt là 410 triệu USD. SK Group đã nắm giữ 9,5% cổ phần tại Masan từ năm 2018. Người phát ngôn nhấn mạnh: “Nhiều năm qua, SK Group đã tích cực đầu tư vào Việt Nam. Nhờ tiềm năng tăng trưởng cao của thị trường. Bên cạnh đó, SK Group nhìn thấy những cơ hội mạnh mẽ tại Đông Nam Á. Khi các nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng đáng kể”.

Năm 2020, bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức ấn tượng 2,9%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo con số này trong năm nay sẽ đạt 6,5% nhờ vào “các nền tảng kinh tế mạnh mẽ”. Trong thập kỷ qua, lĩnh vực bán lẻ đã bùng nổ ở Việt Nam khi ngành sản xuất xuất khẩu tạo việc làm và thúc đẩy tầng lớp trung lưu trong số 96,5 triệu dân.

Vì sao SK Group chọn VinCommerce?

Người phát ngôn của Tập đoàn SK cũng nêu rõ, VinCommerce đại diện cho “cơ hội có một không hai”. Với thị phần chiếm khoảng một nửa thị trường bán lẻ của Việt Nam. Cụ thể, VinCommerce điều hành khoảng 2.300 cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Và con số này chỉ mới tính đến hoạt động ngoại tuyến. “SK Group đầu tư vào VinCommerce bởi tiềm năng tăng trưởng của VinCommerce. Với tư cách là một nhà điều hành đa kênh, phục vụ khách hàng thông qua cả các cửa hàng truyền thống. Và các kênh trực tuyến mới nổi. Từ đó mang lại giá trị mới cho thị trường”, người phát ngôn nhận định. “Chúng tôi kỳ vọng VinCommerce sẽ phát triển thành một doanh nghiệp đa kênh kết hợp trực tuyến và ngoại tuyến. Giống như Alibaba và Amazon trong tương lai”.

Năm 2021, VinCommerce đã vạch ra kế hoạch cụ thể nhằm tiếp tục củng cố nền tảng bán lẻ nhu yếu phẩm hiện đại và mang lại tăng trưởng lợi nhuận bền vững: cải thiện biên lợi nhuận thương mại lên mức 2% thông qua ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp chiến lược và tìm nguồn hàng tươi sống trực tiếp, triển khai mô hình cửa hàng kiểu mẫu trên quy mô toàn quốc trước quý 2/2021 và nâng cấp mô hình chuỗi cung ứng châm hàng tự động như đã chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Masan vào ngày 1/4/2021.

Tạm kết

Vì sao SK Group chọn VinCommerce?

Năm 2021, VinCommerce là chuyển từ điểm mua sắm thuần túy thành nền tảng phục vụ các nhu cầu thiết yếu, cho người tiêu dùng. Trải nghiệm xuyên suốt từ online to offline. Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group gọi đây là Point of Life: nền tảng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu chiếm hơn 50% chi tiêu tiêu dùng. Bao gồm hàng FMCG, thực phẩm tươi sống, các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Và các dịch vụ giá trị gia tăng. Đây chính là đích đến khi Masan quyết định mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ.

Với tham vọng lọt Top 50 công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới, Masan Group thành lập ra The CrownX. Đó là hợp nhất giữa VinCommerce và Masan Consumer Holdings. Hai công ty hàng đầu lĩnh vực này được kỳ vọng sẽ cộng hưởng tạo nên sự bứt phá cho kết quả kinh doanh của Masan Group. Năm 2020, The CrownX đoạt doanh thu 54.277 tỉ đồng (2,5 tỉ USD). Và trở thành công ty lớn thứ 2 VN trong lĩnh vực tiêu dùng.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc