Mô hình chăn nuôi chồn đang được phát triển rộng rãi

Mô hình chăn nuôi chồn đang được phát triển rộng rãi

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 12 giây để đọc

Chồn mốc (mylin) là mô hình chăn nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Loài chồn này có sức đề kháng cao, ít bệnh tật (dễ nuôi, không dễ nuôi như những loại chồn này ). Trọng lượng năm nuôi bình quân 9 kg, giá bán hiện nay là 1,2 triệu / kg. Nhận thấy giá trị của chồn, nhiều nông dân ở Tuyên Quang đã mạnh dạn nuôi chồn. Nuôi loài chồn này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa là giải pháp bảo vệ loài chồn. Loại chồn này khi sống ngoài tự nhiên sẽ ăn trái cây rừng, rắn, chuột, gà … nhưng khi đã thuần hóa, một số gia đình thường cho chúng ăn một số thức ăn dễ kiếm. Trái cây của Chồn là chuối, thanh long và các loại trái cây sẵn có ở địa phương.

Những giá trị kinh ngạc việc mô hình chăn nuôi chồn

Những giá trị kinh ngạc việc mô hình chăn nuôi chồn

Nhận ra những giá trị mà chồn mốc mang lại, tại Tuyên Quang, nhiều nông hộ đã mạnh dạn chăn nuôi chồn mốc. Nuôi loài này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa là giải pháp bảo tồn loài chồn. Loài chồn khi sống hoang dã thì ăn các loại trái cây rừng, rắn, chuột, gà…. Nhưng khi được thuần hóa, thì gia đình anh Nguyễn Văn Chung ở Sơn Dương, Tuyên Quang thường cho chúng ăn cháo gà ninh nhừ (cổ gà, gà thải). Trái cây cho chồn là các loại quả như chuối, thanh long và những trái cây mà địa phương có. Anh Nguyễn Văn Chung ở Sơn Dương, Tuyên Quang nuôi chồn mốc từ năm 2016. Giống anh mua từ Hà Giang, đã có xác nhận thuần hóa của cơ quan kiểm lâm.

Trang trại cho loài này cũng đơn giản, có thể làm bằng gỗ ép, gạch xây hoặc lưới thép. Chi phí anh Chung bỏ ra cho mỗi chuồng chồn là 500.000 đồng. Anh cho biết, nhờ học hỏi kỹ thuật và dốc tâm sức, đàn chồn lớn nhanh, khỏe mạnh. Sau năm đầu làm bạn với loài này, anh đã thu lại vốn. Sau đó, mỗi năm anh bán khoảng 2 tấn chồn thương phẩm và 200 con giống. Trừ chi phí, anh Chung cho biết, anh thu về khoảng 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, anh còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Dự kiến, anh sẽ mở thêm trang trại vệ tinh, chỉ cách làm cho bà con địa phương.

Những bí quyết để phát triển mô hình chăn nuôi chồn

Những bí quyết để phát triển mô hình chăn nuôi chồn

Một số bí quyết mà anh Chung chia sẻ, đó là việc chọn con giống phải kỹ càng. Bình thường, khoảng 8 tháng, người ta đã cho chồn phối giống. Nhưng anh Chung chọn những con hơn 10 tháng tuổi mới bắt đầu nhân giống. Lý do, khi chồn “già” hơn, sẽ chăm con tốt hơn, sức khỏe sinh sản cũng tốt hơn. Với cách chăm sóc của anh, mỗi năm chồn mẹ cho ra đời từ 4-5 con. Đây là tỷ lệ sinh sản cao.

Nhiều nông hộ ở các tỉnh thành khác cũng đã thành công với mô hình nuôi chồn. Chẳng hạn như anh Nguyễn Văn Tuấn ở Quảng Ngãi. Anh bắt đầu nuôi chồn từ năm 2013 và sau đó nhân rộng mô hình. Anh bán chồn giống với giá khoảng 7 triệu đồng/con. Tại Thái Bình, ông Đoàn Văn Nghiên và Đoàn Văn Nguyện, xã Vũ Lạc, Thành phố Thái Bình đã nuôi chồn hương được 2 năm. Hai nông hộ này cũng bán chồn giống với giá khoảng 7 triệu đồng/cặp và thu lãi lớn từ việc nuôi chồn.

Chia sẻ từ người dân nuôi chồn tại địa phương

Chia sẻ từ người dân nuôi chồn tại địa phương

Theo ông Đấu, chồn hương là loài rất dễ nuôi, ít bệnh. Mỗi ngày chúng ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Nguồn thức ăn chính của chồn là chuối, cá, ba khía… Do thức ăn có sẵn ngoài tự nhiên nên việc nuôi chồn hương không tốn nhiều chi phí. Khi nuôi cần chú ý thiết kế chuồng cao, thoáng mát, sạch sẽ và đảm bảo ánh sáng nhằm hạn chế dịch bệnh. Ðặc tính của chồn hương là mỗi năm sinh sản 1-2 lần, nhưng hiện ông Ðấu đã ép giống và cho chồn sinh sản 3 lần/năm.

Đối với con chồn hương cái từ khi mới sinh, nuôi đến khoảng 1 năm tuổi mới bắt đầu cho sinh sản. Khi chồn động đực, ông cho chồn đực giao phối với chồn cái rồi ghi rõ ngày tháng để theo dõi. Sau khi phối giống khoảng 64 ngày, chồn bắt đầu sinh sản. Sau đó, nuôi thêm khoảng 1 tháng 5 ngày là có thể tách chồn con ra khỏi con mẹ. Khi tách bầy khoảng 5-10 ngày ông tiếp tục cho chồn cái phối giống. Như vậy, mỗi năm bình quân 1 con chồn cái đẻ được 7 chồn con.

Nguồn: Kinhtethitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc