Một số dấu hiệu giúp chuẩn đoán được bệnh ung thư tinh hoàn

Một số dấu hiệu giúp chuẩn đoán được bệnh ung thư tinh hoàn

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:6 phút, 15 giây để đọc

Các bạn nam có bao giờ thắc mắc tinh trùng của mình nằm ở đâu không? Rốt cuộc nó ở đâu trước khi được phóng thích thế nhỉ? Thật ra mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều có những tác dụng nhất định của nó. Ở bị trí nhạy cảm của nam giới cũng có một cái “túi đựng” gọi là tinh hoàn. Đó là nơi sản xuất và tích trữ tinh trùng của nam giới. Nên nếu cái túi này mà có mệnh hệ gì thì thật sự khốn khổ đó. Ung thư tinh hoàn là một loại bệnh rất nguy hiểm ở nam giới. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu để bạn có thể chuẩn đoán được bệnh ung thư tinh hoàn để chạy chữa kịp thời.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 15-35. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ được đẩy lùi.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư tương đối hiếm xảy ra ở tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị thành công cao, ngay cả khi ung thư đã di căn ra ra ngoài tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp khác nhauTinh hoàn là cơ quan sinh dục của nam giới có chức năng sản xuất và tích trữ tinh trùng. Chúng nằm trong một túi nhỏ ở bên dưới dương vật gọi là bìu. Tinh hoàn cũng là nơi sản sinh ra hormone sinh dục nam (testosterone).

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh khá hiếm, tuy nhiên, nó lại là bệnh ung thư xuất hiện nhiều nhất ở nam giới ở độ tuổi thanh thiếu niên. Phần lớn các trường hợp bị ung thư tinh hoàn bắt nguồn từ các tế bào sản xuất tinh trùng gọi là các nguyên bào (tế bào mầm). Có hai loại nguyên bào chính gây ung thư tinh hoàn đó là các khối u tinh và không u tinh tế bào mầm. Các khối u tinh tế bào mầm có thể phát triển và lan rất chậm, đồng thời bị tác động bởi liệu pháp xạ trị, các khối không-u tinh tế bào mầm lại có khả năng phát triển và lan rộng nhanh hơn..

Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

Hiện nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ biết rằng ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị đột biến. Hầu như tất cả các ung thư tinh hoàn bắt đầu trong các tế bào mầm (đây là các tế bào trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng chưa trưởng thành). Điều gì khiến các tế bào mầm trở nên bất thường và phát triển thành ung thư hiện nay vẫn chưa được tìm ra.

 

Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

BS Nguyễn Duy Khoa, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, nguyên nhân ung thư tinh hoàn hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự. Để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi có một số tế bào phát triển bất thường khiến sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát. Những tế bào ung thư tiếp tục phân chia tạo thành khối u tinh hoàn mà bệnh nhân thường tự sờ thấy trên lâm sàng.

Các yếu tố bệnh ung thư tinh hoàn

Theo BS Nguyễn Duy Khoa các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn bao gồm:

  • Người có tinh hoàn ẩn: Bình thường tinh hoàn phát triển trong bụng thai nhi và đi xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, ở khoảng 3% bé trai. Tinh hoàn không xuống bìu khi sinh ra gọi là bệnh “tinh hoàn ẩn”. Ở những người bị tinh hoàn ẩn nếu không được phát hiện. Phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu. Nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,5 đến 14 lần so với người bình thường.
  • Có người thân trong gia đình bị ung thư tinh hoàn: Những người có cha hay anh em trai bị ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ung thư tinh hoàn không có tiền sử gia đình mắc bệnh.
  • Khoa học chứng minh: Đàn ông râu rậm tóc dài thường có tinh hoàn bé nhất!
  • Dương tính với HIV: Một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm HIV gây suy giảm miễn dịch. Nó làm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn
  • Có tiền sử bị ung thư tinh hoàn: Khoảng 3% đến 4% người ung thư tinh hoàn sau khi được chữa khỏi có thể xuất hiện ung thư tinh hoàn ở bên còn lại.
  • Yếu tố chủng tộc: Nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở đàn ông da trắng cao gấp 4 đến 5 lần so với đàn ông da đen và châu Á

Triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

Theo BS Nguyễn Duy Khoa dấu hiệu hay gặp nhất. Và đó cũng là lý do đi khám bệnh nhiều nhất là bệnh nhân tự sờ thấy u tinh hoàn hoặc thấy một bên tinh hoàn to lên bất thường.

Triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

Ngoài ra, bệnh nhân còn có những triệu chứng như: Đau âm ỉ vùng bẹn bìu hoặc vùng bụng dưới. Bìu cảm giác nặng. Căng tức ở một bên bìu, có thể nổi hạch vùng bẹn. Hoặc có thể đau bụng (do di căn hạch ổ bụng chèn ép hoặc đau do ung thư tinh hoàn ẩn phát triển trong ổ bụng). Có thể sờ thấy hạch cổ, đau ngực, khó thở… (do ung thư di căn).

Cách phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Theo BS Nguyễn Duy Khoa, để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn ngay tại nhà. Chúng ta cần thực hiện các bước tự thăm khám tinh hoàn sau:

  • Bước 1: Đứng trước gương. Nam giới sẽ tự kiểm tra da bìu để tìm dấu hiệu da bìu phù nề.
  • Bước 2: Dùng tay khám từng bên tinh hoàn. Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt dưới tinh hoàn. N ngón cái để trên tinh hoàn. Lăn các ngón tay nhẹ nhàng để tìm các u cục bất thường.
  • Bước 3: Tìm mào tinh hoàn và kiểm tra. Đó là phần mềm mại nằm phía sau tinh hoàn. Đây là nơi giúp tinh trùng trưởng thành.

Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người đàn ông. Tuy nhiên đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tính chung cho các giai đoạn có thể chữa khỏi cho 90% số người bệnh. Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân ung thư là lớn hơn 95%. Do vậy, ngoài việc thay đổi lối sống. Mọi người nên được kiểm tra sàng lọc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn. Như vậy để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc