Mỹ là nước có thị trường xuất khẩu cao nhất hiện nay

Mỹ là nước có thị trường xuất khẩu cao nhất hiện nay

Kinh Tế Thị Trường
Mất:7 phút, 52 giây để đọc

Hoa Kỳ đã thay thế Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2021 và trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đây được coi là một dấu hiệu tích cực vì đây là một thị trường rất rộng lớn và nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng được hết các cơ hội trên thị trường này và vượt qua rủi ro là một bài toán trước mắt. Bên cạnh việc chuẩn bị sản lượng sản xuất, thì doanh nghiệp còn phải đáp ứng đúng nhu cầu mới của thị trường như mua sắm trực tuyến, thiết kế sản phẩm, đóng gói bao bì để tận dụng ngay thị trường khi cơ hội mở ra sau đại dịch.

Xuất khẩu sang Mỹ tỉ trọng cao vượt mặt Trung Quốc

Xuất khẩu sang Mỹ tỉ trọng cao vượt mặt Trung Quốc

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đánh giá cao vai trò của ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink. Vì Đại sứ đã đạt được những thành tựu  đáng kể trong nhiệm kỳ vừa qua. Đã tạo ra nhiều dấu mốc quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt – Mỹ. Đặc biệt là những con số về thương mại nông sản giữa hai quốc gia. Theo ông Hoan, nếu như vào năm 2018, khi ngài Đại sứ bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, thì thương mại hai chiều giữa hai quốc gia mới ở mức 51 tỷ USD. Đến năm 2020 đã 90 tỷ USD. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 100 tỷ USD trong năm 2021. Tức là tăng gấp đôi chỉ sau gần 4 năm.

Dấu ấn lớn

“Dấu ấn quan trọng nhất trong thương mại với Mỹ chính là giao thương nông sản. Trước kia, suốt hàng chục năm, Trung Quốc luôn là thị trường lớn nhất cho xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Nhưng đến năm 2020, Mỹ đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Những thay đổi

Bộ trưởng viện dẫn số liệu, năm 2020, mặc dù chịu vô vàn khó khăn do ảnh của đại dịch Covid -19 toàn cầu gây đứt gãy chuỗi cung ứng vận chuyển nông sản. Thế nhưng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản từ Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng. Kết quả cho thây nông lâm thuỷ sản tăng tới 23,2% so với năm 2019. Kết quả này đã đưa thị trường Mỹ chiếm tới 26,7% thị phần. Tính trong tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam năm 2020.

Trong khi đó, xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Trung Quốc giảm 5,3%. Điều này đã khiến thị trường này chỉ còn chiếm 25,1% giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt. Các thị trường đứng thứ ba là Nhật Bản cũng mới chỉ chiếm 8,3%. Phần trăm này được tính trong xuất khẩu nông sản nước ta. Trong hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 2,04 tỷ USD. Kết quả này đã tăng 57,3% so với cùng kỳ. Chiếm khoảng 33,05% trong thị phần giá trị kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Cấp phép cần có thời gian ngắn hơn

Cấp phép cần có thời gian ngắn hơn

“Hiện nay Mỹ đang quan tâm đến một số vấn đề của nông nghiệp Việt Nam. Kể đến như khai thác thủy sản, xuất xứ hàng hóa, sản phẩm gỗ. Trước tiên là các thể chế chính sách. Điều đó thể hiện quan điểm của Việt Nam về một nền nông nghiệp có trách nhiệm. Một nền tảng nông nghiệp mang hình ảnh quốc gia.

Không chỉ cho Mỹ mà còn cho cả thế giới hiểu rằng Việt Nam là một đất nước có trách nhiệm. Đầu tiên là với các chuẩn mực quốc tế và sau đó là hướng tới người tiêu dùng”, ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi khẳng định chúng tôi đã có nhiều nỗ lực cải thiện trong thời gian qua. Trước tiên là các thể chế chính sách. Điều đó thể hiện quan điểm của Việt Nam về một nền nông nghiệp có trách nhiệm. Một nền tảng mang hình ảnh quốc gia. Đầu tiên và với các chuẩn mực quốc tế và sau đó là hướng tới người tiêu dùng”.

Ông Hoan cho rằng, Việt Nam có những khó khăn trong việc thực thi chính sách. Việt Nam là một nước có tỷ lệ cao dân số làm nông nghiệp, nhưng không vì khó mà không làm.

Những điều cần lưu ý tại thị trường trong nước

Những điều cần lưu ý tại thị trường trong nướcTrong thời gian tới, Việt Nam sẽ có những lộ trình đầy đủ, rõ ràng. Tất cả để xây dựng một nền nông nghiệp có trách nhiệm. Tạo nên một nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp an toàn. Trước hết là cho người dân Việt Nam. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Việt Nam hửa hẹn sẽ phát triển. Đặc biệt sẽ luôn cải thiện mạnh mẽ các cam kết của mình với các nước bạn. Nhất là đối với Mỹ và tất cả các quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam”.

Trò chuyện với Đại sứ Mỹ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan còn kể lại một kỷ niệm. Đó là khi những thùng xoài đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang Mỹ. Điều này đã đem lại cho ông nhiều cảm xúc dâng trào. Bởi, tỉnh Đồng Tháp mà khi đó ông Hoan là Bí thư Tỉnh ủy cùng với nhân dân Đồng Tháp phải mất tới 10 năm ròng rã thay đổi. Đặc biệt chuyển hướng để sản xuất xoài theo quy trình nghiêm ngặt. Nhằm đáp ứng các yêu cầu của phía Mỹ.

Phải mất tới một thập kỷ phấn đấu, Mỹ mới cho phép xoài Việt Nam được xuất khẩu vào Mỹ. “Có nhiều nông sản nói chung, xoài nói riêng của Việt Nam muốn “đặt chân” được vào đất Mỹ phải trải qua thời gian nỗ lực quá dài. Chúng tôi mong muốn, trong tương lai 2 bên sẽ nỗ lực để rút ngắn khoảng thời gian các nông sản được cấp phép xuất khẩu sang thị trường của nhau. Nhằm đem lại lợi ích cho nông dân 2 nước”, Bộ trưởng Hoan nói.

Biến đổi khí hậu là mối lo ngại lớn

Biến đổi khí hậu là mối lo ngại lớn

Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ với Bộ trưởng: Tôi đã sắp hết nhiệm kỳ tại Việt Nam. Tôi không chắc chắn có được tiếp tục đảm nhiệm công việc tại đây trong thời gian tới hay không? Tổng thống Biden sẽ sớm công bố người kế nhiệm tôi. Tôi hy vọng Bộ trưởng Lê Minh Hoan sẽ tiếp tục ủng hộ người sắp đảm nhận vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam như đã ủng hộ tôi. Tổng thống Biden rất quan tâm đến vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này của ông Biden.

Do đó, đây có thể sẽ trở thành lĩnh vực hợp tác mới. Vấn đề này rất quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Mỹ nên thiết lập hình thức một nhóm làm việc song phương về biến đổi khí hậu. Để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và lên kế hoạch hợp tác. Việt Nam có thể nêu ra các vấn đề và phía Mỹ đưa ra phương án hỗ trợ. Hiện một số cơ quan phía Mỹ đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn. Nhằm mục đích tăng cường khả năng chuẩn bị đối phó với thiên tai của Việt Nam.

Những giải pháp hạn chế trường hợp đội lốp

Đặc biệt, với thị trường Mỹ, ông Sơn lưu ý khi tham gia hợp tác đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp cần đảm bảo truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. “Chúng ta cần phải cẩn trọng để không trở thành nạn nhân đáng tiếc trong việc trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ ba”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo ngại về việc rủi ro với xuất khẩu vào thị trường Mỹ và dẫn lại bài học khi cuối năm 2020, Mỹ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ. “Rất may sau đó, chúng ta đã chứng minh và được phía họ chấp nhận, không áp dụng biện pháp trừng phạt”, bà nói. Theo bà Lan, đây là câu chuyện đã được cảnh báo từ trước khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra. Trong bối cảnh là nước xuất siêu sang Mỹ, Việt Nam sẽ dễ bị nghi ngờ làm điểm trung chuyển để xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc nhằm né thuế xuất sang Mỹ.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc