Ngành dược Hậu Giang đang từng bước phát triển trên thị trường quốc tế

Ngành dược Hậu Giang đang từng bước phát triển trên thị trường quốc tế

Kinh Tế Thị Trường
Mất:6 phút, 24 giây để đọc

Đại diện ngành dược Hậu Giang cho rằng đây là cơ hội rất lớn cho nước nhà khi hội tụ đầy đủ các điều kiện để đạt được mục tiêu trở thành nước có dược liệu hàng đầu trong khu vực. Ngoài việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao còn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước thông qua mạng lưới phân phối rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Với việc liên tục khai phá các thị trường xuất khẩu mới, Hậu Giang cũng đã mang lại niềm tự hào cho người dân Việt Nam

Bước phát triển lớn ngành dược trong năm 2021

Bước phát triển lớn ngành dược trong năm 2021

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu. Tuy vậy, Chính phủ Việt Nam vẫn tự tin đặt mục tiêu tăng trưởng GDP. Mục tiêu mong muốn ở mức 6,5% trong năm 2021. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay có thể đạt 6,5%. Nhờ nền tảng vững vàng và những giải pháp quyết liệt của Chính phủ. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kỳ vọng tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,3% trong năm 2021. Trong khi, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá con số này có thể lên đến 6,8%. Trong giai đoạn 2020 – 2025, ngành dược Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển. Hy vọng nằm trong nhóm 20 quốc gia có mức tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thế giới.

Năm 2021 được xem là năm bước ngoặt. Năm đánh dấu sự gia tăng vị thế mạnh mẽ cho ngành dược phẩm Việt Nam. Cơ sở chính cho nhận định này là những lợi thế mạnh mẽ từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết trong năm 2020. Bao gồm cả EVFTA, RCEP và UKVFTA. Mức thuế thấp hơn và khả năng tiếp cận các thị trường chính rộng mở hơn. Điều này sẽ mang lại lợi thế so sánh cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bên cạnh đó góp phần giúp đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu của họ.

Người đi đầu trong ngành Dược ở Hậu Giang

Người đi đầu trong ngành Dược ở Hậu Giang

Đại diện Dược Hậu Giang cho biết, đây là thời cơ lớn cho Dược Hậu Giang. Khi hội tụ đầy đủ các điều kiện để doanh nghiệp. Sau đó thực hiện mục tiêu trở thành công ty dược phẩm hàng đầu khu vực. Trong khi, nhiều doanh nghiệp trên thị trường tìm cách cắt giảm nhân sự. Tối ưu chi phí để tồn tại qua giai đoạn khó khăn. Dược Hậu Giang vẫn theo đuổi sứ mệnh của mình. Trở thành người mở lối cho ngành dược Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong nước thông qua mạng lưới phân phối rộng khắp từ thành thị đến nông thôn. Dược Hậu Giang còn mang đến sự tự hào cho người dân Việt Nam. Dược Hậu Giang đã không ngừng mở những cánh cửa thị trường xuất khẩu mới. Ngoài 15 thị trường quốc tế hiện hữu, Dược Hậu Giang đang chuẩn bị các giấy tờ phù hợp luật pháp các nước sở tại để thâm nhập vào các thị trường khó tính mới. Đây là một bài toán gia tăng thị phần của doanh nghiệp Đồng thời góp phần hiện thực hóa mục tiêu 1 tỷ USD xuất khẩu thuốc đến 2030 của ngành. Ngoài ra, nó còn là câu chuyện quốc gia khẳng định vị trí thuốc Việt trên thế giới.

Nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng

Nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng

Theo Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế), hiện nay có trên 5.000 loài cây và nấm làm. Trong đó có khá nhiều loài có tiềm năng khai thác. Giúp tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc phục vụ nhu cầu thị trường. Theo kết quả điều tra giai đoạn 2013-2015, hiện có khoảng 70 loài. Nhóm loài cây dược liệu có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm. Kể đến như: diếp cá, cẩu tích, lạc tiên, rau đắng đất,… Đặc biệt, Việt Nam đang sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm. Đặc hữu như: sâm Ngọc linh, ba kích, châu thụ, ngân đằng…

Trên nền thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, cộng đồng dân tộc Việt Nam đã tích lũy được những kinh nghiệm và truyền thống lâu đời trong sử dụng các loại cây, con làm thuốc góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức khổng lồ mang bản sắc riêng theo từng dân tộc, từng vùng miền. Ngành y tế đã tổng hợp được danh mục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước.

Thị trường rộng lớn

Thị trường rộng lớn

Thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu của Việt Nam là rất lớn. Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hiện có 63 bệnh viện y học cổ truyền công lập, 92,7% bệnh viện đa khoa tỉnh có bộ phận y học cổ truyền; khoảng 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh. Như vậy, nhu cầu sử dụng dược liệu rất lớn khoảng 10%/năm. Trong đó, khối bệnh viện y học cổ truyền công lập sử dụng khoảng 300 loại dược liệu khác nhau. Sử dụng ở mức khoảng 3.000 tấn mỗi năm.

Bên cạnh đó, trên thế giới cũng đang có xu hướng định hình lại phương pháp nghiên cứu tìm ra các thuốc mới thay vì chú trọng đến việc tổng hợp hóa học trong phòng thí nghiệm với nhiều khó khăn, nhiều độc tính cùng chi phí lớn (khoảng 700.000 triệu USD cho phát triển thuốc mới). Các nhà khoa học dược, các tập đoàn dược phẩm lớn hiện đang chú trọng vào sàng lọc từ thiên nhiên để tìm ra các hoạt chất sinh học mới có dược tính mạnh hơn, ít độc hơn và với chi phí cho nghiên cứu phát triển thấp hơn so với tổng hợp hóa học.

Những nhận định về ngành dược

Nhật Bản dự kiến sẽ là thị trường khó tính đầu tiên có sự xuất hiện của các sản phẩm Dược Hậu Giang, nhờ sự hậu thuẫn đắc lực từ cổ đông chiến lược là tập đoàn Taisho Nhật Bản, công ty hàng đầu trong sản xuất thuốc, dược phẩm và thuốc không kê đơn . Đồng thời, đơn vị cũng đang đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế với đối tác khác, nhằm giảm rủi ro ở khâu nguyên liệu đầu vào cũng như tìm kiếm thêm các thị trường xuất khẩu.

Nhiều chuyên gia cho biết tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2020- 2026 của thị trường thuốc thế giới là khoảng 7,4% và doanh số năm 2026 đạt 1,39 tỷ USD, vượt hơn nhiều so với tỷ lệ 2,7% trong giai đoạn 2012 – 2019. Đây chính là dư địa cho những nhà cung ứng mới, trong đó có Việt Nam, gia tăng sự đóng góp của mình vào thị trường toàn cầu.

Nguồn: Kinhtethitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc