Tình trạng tiểu nhiều ở nam

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nam giới và cách khắc phục tình trạng này

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:5 phút, 45 giây để đọc

Tiểu tiện là một nhu cầu sinh lý vô cùng bình thường của cơ thể, đó là một hoạt động đào thải những chất không cần thiết của cơ thể ra môi trường. Như nếu đi tiểu quá nhiều lần trong ngày thì nó không còn đơn giản như vậy nữa. Đó có thể là một dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến thận. Đi tiểu nhiều lần sẽ khiến bạn phiền phức và khá khó chịu. Vấn đề tiểu nhiều cũng thường xuyên bắt gặp ở nam giới trong nhiều độ tuổi và tình hình sức khỏe khác nhau. Cùng theo dõi bài viết để biết về nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nam giới và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở nam giới

Tiểu tiện là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm đào thải các chất thải dư thừa ra bên ngoài. Thông qua thận, quá trình lọc thải sẽ diễn ra. Nước tiểu từ thận sẽ di chuyển đến niệu quản. Sau đó vào bàng bang. Chính bàng quang là nơi lưu giữ nước tiểu cho đến khi đạt đủ “ngưỡng” sẽ báo hiệu về thần kinh để cho cơ thể biết đã đến lúc cần đi tiểu.

Bàng quang có thể lưu trữ được 50ml nước tiểu trong vòng 2 – 5 giờ. Trung bình, ở một người khỏe mạnh bình thường. Số lần đi tiểu sẽ rơi vào khoảng 4 – 7 lần/ngày. Tuy nhiên, ở những người có vấn đề về sức khỏe. Số lần đi tiểu có thể vượt quá 10 lần/ngày. Đi tiểu nhiều tiểu đêm liên tục gây khó chịu.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nam giới và cách khắc phục tình trạng này

Thế nào là tiểu nhiều lần? Bình thường mỗi ngày chúng ta đi tiểu khoảng 5-6 lần, nếu uống nhiều nước sẽ đi khoảng 7-8 lần. Trong trường hợp đi tiểu trên 10 lần trong ngày được gọi là tiểu nhiều lần. Triệu chứng đi tiểu nhiều lần, người bệnh không kiểm soát được việc đi tiểu. Có khi vừa tiểu xong lại muốn đi tiếp, đau khi đi tiểu, căng tức bàng quang và vùng hông. Có trường hợp đi tiểu ra máu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng mệt mỏi và sút cân nhanh. Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên có nhiều trường hợp tiểu nhiều lần do nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nam giới

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày do nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân sinh lý:

Nguyên nhân sinh lý

Tiểu nhiều lần trong ngày được coi là hiện tượng sinh lý bình thường do thói quen ăn uống như: Uống nhiều nước, các loại canh hay sử dụng các loại thuốc lợi tiểu hay thuốc bổ thận. Nếu đi tiểu nhiều lần do những thói quen trên bạn hoàn toàn yên tâm. Vì đây là hiện tượng bình thường.

Nguyên nhân bệnh lý

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì? Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới có thể do mắc các bệnh về tuyến nội tiết, tuyến tiền liệt hoặc do đường tiết niệu. Tiểu nhiều lần do mắc bệnh nội tiết như: Đái tháo đường, đái tháo nhạt hoặc kèm theo triệu chứng khô da, khát nước…Do nguyên nhân về tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt…Khi mắc các bệnh lý này sẽ ảnh hưởng tới bàng quang bị kích thích và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở nam giới.

Nguyên nhân bệnh lý

Đi tiểu nhiều lần do liên quan tới đường tiết niệu khi mắc các bệnh về viêm bàng quang kẽ, viêm nhiễm đường tiết niệu, hội chứng bàng quang bị kích thích…Khi mắc những bệnh lý này nam giới sẽ khó khăn khi tiểu, mỗi lần đi tiểu xong lại muốn đi tiếp. Ngoài những nguyên nhân trên, chứng đi tiểu nhiều lần còn do mệt mỏi kéo dài, căng thẳng và tổn thương về thần kinh…

Tiểu nhiều lần ở nam giới là bệnh gì?

Nguyên nhân hàng đầu gây tiểu nhiều lần ở nam giới độ tuổi ngoài 40 trở lên đó là bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới. Kích thước trung bình của tuyến này nằm trong khoảng 15-25g. Tuy nhiên, khi về già, nội tiết tố của nam giới bị rối loạn, theo đó hormone Testosterone bị suy giảm, đồng thời hormone Dihydrotestosterone (DHT) lại được tổng hợp mạnh mẽ. DHT kích thích các tổ chức đệm và mô liên kết trong tuyến tiền liệt phát triển rầm rộ. Làm tăng kích thước tuyến và hình thành bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt nằm ở trước bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Do vậy khi bị phì đại, nó sẽ chèn ép vào hai cơ quan này. Gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm…

Ngoài ra, tiểu nhiều lần ở nam giới còn có thể do các bệnh lý khác gây ra như:

Tiểu nhiều lần ở nam giới là bệnh gì?

  • Bệnh lý về thận: Sỏi thận, suy thận…
  • Bệnh lý về bàng quang: Sỏi bàng quang, viêm bàng quang kẽ…
  • Bệnh lý về đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường niệu, sỏi niệu đạo…
  • Bệnh tiểu đường.

Cách điều trị chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Điều trị tiểu nhiều lần trong ngày như thế nào? Việc điều trị tiểu nhiều lần còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì? Căn cứ vào đó sẽ có hướng điều trị phù hợp. Nếu bị tiểu nhiều lần do nguyên nhân bệnh lý. Nam giới cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu đi tiểu nhiều lần do thói quen sinh hoạt hàng ngày cần thay đổi chế độ sinh hoạt và giữ tâm lý được ổn định, tránh căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, nam giới cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn, giảm lượng caffein, hạn chế sử dụng các chất ngọt, gia vị nóng.

Như vậy, khi nam giới uống ít nước nhưng đi tiểu nhiều lần trong thời gian dài. Thì chứng tỏ, họ đang gặp một trong những bệnh lý nêu trên. Hy vọng, với những chia sẻ về “Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là bệnh gì, triệu chứng và cách điều trị?” Có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong việc sớm nhận biết cũng như điều trị chứng đi tiểu nhiều lần nhé.

Nguồn: kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc