Nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào Grab dù ứng dụng liên tiếp thua lỗ

Nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào Grab dù ứng dụng liên tiếp thua lỗ

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:5 phút, 3 giây để đọc

Grab là một ứng dụng quen thuộc với chúng ta ngày nay, hình ảnh những người mặc áo xanh hàng ngày rong ruổi khắp các nẻo đường dường ni đã trở thành nét đặc trưng của thành thị. Grab được xem như là một ông lớn của ngành xe ôm công nghệ, nó đã lần lượt thâu tóm nhiều ứng dụng tương tự khác. Với những thành tích như vậy, thật đáng ngạc nhiên là Grab liên tục báo lỗ. Tuy nhiên, càng ngạc nhiên hơn là các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng vào ứng dụng này, liên tục rót vốn cho nó. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời cho hành động kì lạ này.

Tìm hiểu về Grab

Grab là một công ty công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển và có trụ sở chính tại Singapore. Việt Nam cũng là quốc gia có hoạt động mạnh mẽ của Grab. Có thể bạn chưa biết, Grab còn được gọi bằng cái tên quen thuộc tại Việt Nam. Xe ôm công nghệ. Mặc dù cung cấp dịch vụ ô tô giống Uber tại Malaysia và Singapore. Nhưng để phù hợp với tình hình giao thông tại Việt Nam. Grab đã đẩy mạnh dịch vụ di chuyển bằng xe gắn máy.

Tìm hiểu về Grab

Có thể nói, Grab xuất hiện như một làn gió mới trong việc di chuyển tại các nước Đông Nam Á. Bạn có thể di chuyển nhanh chóng hơn so với taxi do ứng dụng công nghệ vào việc gọi xe. Nhưng lại vô cùng đảm bảo so với xe ôm truyền thống. Grab hiện đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ tại 8 quốc gia và 195 thành phố thuộc khuôn khổ Đông Nam Á. Ứng dụng di động đặt xe công nghệ này được thống kê là đã có tới 90 triệu thiết bị sử dụng. Mỗi ngày có hơn năm triệu người sử dụng. Hơn 2 triệu tài xế tính tới thời điểm hiện tại. Và chiếm tới 95% thị trường xe ôm công nghệ trên toàn thế giới.

Vấn đề các nhà đầu tư quan tâm

Một chuyên gia phân tích cấp cao nhận định các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao thời điểm Grab thu về lợi nhuận. Phát biểu trên chương trình Squawk Box Asia của CNBC. Nhà nghiên cứu cấp cao Tom White đến từ D.A. Davidson cho biết rõ ràng các nhà đầu tư ngày càng quan tâm tới lộ trình dẫn tới lợi nhuận. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Từ chỉ tập trung vào tăng trưởng và tăng thị phần sang cách tiếp cận cân bằng hơn.

Vấn đề các nhà đầu tư quan tâm

Dù vẫn tập trung vào điểm hòa vốn. Nhà đầu tư nhiều khả năng cho Grab thêm thời gian để đầu tư vào các danh mục sản phẩm mới. Hôm 13/4, Grab thông báo phát hành cổ phiếu tại Mỹ trong vài tháng tới thông qua sáp nhập với Altimeter Growth. Thương vụ có thể nâng định giá Grab lên 39,6 tỷ USD. Đây là vụ sáp nhập séc khống lớn nhất thế giới. Xét một cách toàn diện, Grab vẫn chưa có lãi.

Năm 2020, kỳ lân này lỗ 800 triệu USD dựa trên chỉ số EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao). Và dự kiến lỗ 600 triệu USD năm nay. EBITDA được xem là thước đo sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Theo Grab, chỉ số EBITDA đối với bộ phận vận tải chuyển biến tích cực từ quý IV/2019. Doanh thu ròng điều chỉnh năm 2020 đạt 1,6 tỷ USD. Và dự kiến tăng lên 4,5 tỷ USD năm 2023. Grab tính toán có thể tạo ra 500 triệu USD EBITDA trong 2 năm.

Tình hình kinh doanh của Grab

Nếu nhìn vào hai mảng kinh doanh cốt lõi, Grab đang làm khá tốt. Tất cả thị trường của họ trong lĩnh vực gọi xe ít nhất đều mang về lợi nhuận tính theo EBITDA. 5/6 thị trường giao đồ ăn cũng vậy. Ông White nghĩ rằng Grab sẽ được cho thêm thời gian để đầu tư vào các loại hình bổ sung mới, danh mục mới, sản phẩm mới. Xét tới những gì họ làm được trong hai danh mục truyền thống.

Còn theo Sachin Mittal – Phó Chủ tịch DBS Bank, thua lỗ xảy ra khi muốn thâu tóm thị phần. Đặc biệt với môi trường hiện tại khi nguồn vốn rẻ có sẵn và giúp công ty xây dựng quy mô, giảm chi phí. “Vì thế, anh phải là người chơi dẫn đầu thị trường. Xây dựng quy mô, giảm chi phí. Và cuối cùng, khi số tiền bỏ ra không còn rẻ nữa. Đó là lúc anh có thể sinh lời ngay lập tức vì đã có quy mô”.

Tiềm năng của Grab

Ông Mittal bổ sung các nhà đầu tư có thể bị thu hút vì Grab đang thống trị các lĩnh vực như giao đồ ăn. Đầu tư vào cổ phiếu Grab cũng cho họ cơ hội tiếp cận thị trường fintech Đông Nam Á. Một trong các mảng cốt lõi của Grab là dịch vụ tài chính, bao gồm thanh toán điện tử, cho vay, bảo hiểm, ngân hàng số, quản lý tài sản.

Tiềm năng của Grab

Công ty vẫn chưa chứng minh được vai trò dẫn đầu trong fintech. Đây sẽ là mảng tăng trưởng cao, “đốt tiền” trong ngắn hạn. Do đó, số vốn mà Grab huy động được khi IPO có thể được dùng để triển khai fintech. Trong vụ sáp nhập với Altimeter Growth, Grab sẽ nhận được 4,5 tỷ USD tiền mặt, bao gồm 4 tỷ USD đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công cộng (PIPE) từ BlackRock, Fidelity, T. Rowe Price, quỹ Counterpoint Global và Temasek.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về thế giới số.

Nguồn: Nss.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc