Nhận biết các dấu hiệu có thể phát hiệu ung thư vùng dưới của nam

Nhận biết các dấu hiệu có thể phát hiệu ung thư vùng dưới của nam

Bệnh nam giới Sức Khỏe
Mất:5 phút, 46 giây để đọc

Nam giới được xem là phái mạnh, là nơi để cách chị em có thể gửi gắm, dựa dẫm. Nhưng cỏ cây còn có bệnh huống gì con người, nam giới dù mạnh khỏe đến đâu cũng có thể có bệnh. Bệnh nam khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể sẽ bị nhiễm trùng và để lại hậu quá rất lớn về sau. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như hạnh phúc vợ chồng đôi lứa. Vậy nên, các chàng nên lên lịch đi khám đều đặn để có thể tránh những tác hại xấu của bệnh tới sức khỏe và đời sống. Cùng theo dõi bài đây để nhận biết các dấu hiệu có thể phát hiệu ung thư vùng dưới của nam.

Ung thư là gì?

Ung thư có thể xuất hiện ở gần như bất kỳ đâu trong một ngàn tỷ tế bào của cơ thể. Bình thường, các tế bào lớn lên và phân chia để hình thành tế bào mới, là cách thức mà cơ thể người sinh trưởng và phát triển. Tất yếu, các tế bào cũ sẽ dần già đi hoặc bị tổn hại, chết đi, và được thay thế bởi các tế bào mới. Khi ung thư xuất hiện, quá trình tự nhiên bị phá vỡ. Các tế bào ngày càng trở nên bất thường, các tế bào già cũ không chết đi mà tiếp tục phát triển, liên tục sản sinh các tế bào mới. Chúng cứ thế nhân lên không kiểm soát, và cuối cùng tạo thành khối bất thường mà chúng ta gọi là khối u.

Ung thư là gì?

Rất nhiều loại ung thư hình thành khối u đặc, đa số có bản chất là các khối mô đặc. Các loại ung thư máu, ví dụ như leukemia, lại thường không xuất hiện dưới hình thức u đặc. Các khối u trong ung thư có tính chất ác tính, có nghĩa là chúng có khả năng xâm lấn ra xung quanh. Trong quá trình phát triển lớn lên, các tế bào ung thư có thể đi xa tới các vùng khác của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hoặc hệ bạch huyết, hình thành khối u mới tách biệt hoàn toàn với khối u ban đầu, gọi là di căn.

Nên thăm khám thường xuyên để kịp thời phòng và chữa bệnh

Anne-Cecile Berthier, Giám đốc của tổ chức Movember – một tổ chức gây quỹ hàng năm, nói với The Sun Online: “Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ sống sót 95%, nhưng điều quan trọng là những người đàn ông cần biết cách tự kiểm tra để có thể phát hiện sớm nhất. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng ở “của quý”, xuất hiện khối u mà trước đây không có hoặc nếu chúng bị đau khi chạm vào… thì cần đi khám ngay”.

“Khi nói đến ung thư tuyến tiền liệt, phát hiện sớm chính là chìa khóa để đẩy lùi bệnh. Không phải ai cũng thấy được các triệu chứng, và trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện đầu tiên bởi bác sĩ trong quá trình kiểm tra định kỳ”, bà Anne-Cecile nói thêm.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh ung thư

Gặp vấn đề về tiểu tiện

Đó là tình trạng đi tiểu nhỏ giọt, bị rò tiểu, cảm giác thôi thúc muốn “giải quyết nỗi buồn” hoặc liên tục phải thức dậy trong đêm để vào nhà vệ sinh. Đau khi bạn đi tiểu và gặp rất nhiều khó khăn mỗi lần tiểu tiện, dù bạn có “muốn” tới mức nào. Tất cả đều là dấu hiệu báo động.

Gặp vấn đề về tiểu tiện

Phái mày râu nên tới gặp bác sĩ nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào kể trên. Phì đại tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân và nếu vậy cũng đồng nghĩa với ung thư tuyến tiền liệt. Các dấu hiệu khác của căn bệnh này bao gồm đau lưng dưới, đau trực tràng, hông hoặc xương chậu.

Xuất hiện một cục u trên tinh hoàn

Việc tự kiểm tra có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy một cục u, một khối nặng hoặc dày lên. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn miễn dịch chỉ nhờ tuổi trẻ. Đây không phải là căn bệnh của một người già.

Có máu trong phân hoặc nước tiểu

Thêm một vấn đề liên quan tới hoạt động vệ sinh hàng ngày. Phát hiện máu trong phân hoặc nước tiểu là nguyên nhân số 1 và số 2 để lên lịch hẹn khám với bác sĩ. Máu trong phân là một trong những dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp của ung thư ruột. Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều thứ hai ở Anh. Thấy máu trong phân kết hợp với sự thay đổi trong thói quen đi vệ sinh của bạn. Ví dụ như đi thường xuyên hơn bình thường, bị táo bón nhiều hơn. Và nếu có bất cứ điều gì khác thường đối với bạn, hãy đi kiểm tra ngay.

Có máu trong phân hoặc nước tiểu 

Nếu bạn phát hiện máu trong nước tiểu. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận. Có khả năng đó là thứ ít nguy hiểm hơn nhiều như bệnh trĩ. Hoặc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhưng vẫn nên đi kiểm tra.

Những thay đổi của tinh hoàn

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên lớp da dương vật, đừng bỏ qua. Đó có thể là một mảng đỏ, nốt phát ban sẫm màu dưới bao quy đầu. Thay đổi màu sắc hoặc một mảng da dày hơn. Chúng có xu hướng là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư dương vật. Loại ung thư riêng của cơ quan này. Các dấu hiệu khác bao gồm cục u, vết sưng, loét hoặc đau và dịch tiết có mùi.

Ung thư dương vật có thể gây tử vong. Và bệnh nhân có thể phải chịu kết cục là dương vật bị cắt cụt. Vì vậy, mọi bất thường đều đáng để đi kiểm tra. Bạn đâu muốn mạo hiểm với mạng sống của mình. Nhận biết bất kỳ thay đổi và hãy kiểm tra càng sớm càng tốt.

Bạn nên làm gì?

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc thay đổi nào. Điều đầu tiên là… đừng hoảng sợ. Nhưng, cũng đừng trì hoãn. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi hoặc cảm thấy lo lắng về một điều gì đó. Hãy lên lịch gặp bác sĩ – cẩn trọng không bao giờ là thừa.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc