Nhu cầu mua máy tính tăng mạnh

Nhu cầu mua máy tính tăng mạnh khi đại dịch Covid-19 bùng nổ

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:3 phút, 52 giây để đọc

Nhu cầu mua máy tính tăng mạnh khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Các nhà phân tích chia sẻ rằng, thế giới đang cần một lượng lớn máy tính để bàn và máy tính xách tay vào năm 2020 và 2021. Con số này lớn đến mức chưa từng thấy kể từ thời điểm năm 2007. Các nhà sản xuất máy tính vẫn còn phải cật lực ra hàng rất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành đủ các đơn đặt hàng máy tính. Khi nhu cầu làm việc và học tập từ xa tăng mạnh đã làm khuấy động thị trường máy tính trong đại dịch, Doanh số bán điện thoại thông minh cũng cũng gia tăng phi mã. Mối quan tâm đến các thiết bị điện tử cũng tăng cao.

Nhu cầu mua máy tính tăng mạnh làm các chuỗi cung ứng quá tải

Ông Gregg Prendergast, Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết”. Các lô hàng PC (thuật ngữ chung của ngành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn) toàn cầu hằng năm vào khoảng 300 triệu chiếc trong năm 2008. Và gần đây đã giảm xuống còn 250 triệu chiếc. Ít ai mong đợi một sự hồi sinh. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ ​​vọng năm 2020 sẽ kết thúc với khoảng 300 triệu lô hàng. Tăng khoảng 15% so với một năm trước. Máy tính bảng đang tăng trưởng nhanh hơn nữa.

Nhu cầu mua máy tính tăng mạnh làm các chuỗi cung ứng quá tải

Rất nhiều người và doanh nghiệp vẫn đang mua PC. Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát năm ngoái. Và khi xu hướng làm việc tại nhà vẫn đang diễn ra. Theo một ước tính mới từ Gartner, số lượng máy tính cá nhân được bán ra trên toàn cầu đã tăng 32% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng quý của năm 2020. Công ty nghiên cứu cho biết, đây là tốc độ tăng trưởng PC cao nhất mà họ theo dõi kể từ năm 2000. Và ước tính rằng 69,9 triệu máy tính xách tay và máy tính để bàn đã được xuất xưởng trong quý vừa qua.

Doanh số bán máy tính bùng nổ

Số lượng máy tính cá nhân đã giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19. Trước khi tăng mạnh vào cuối năm 2020. Số liệu thống kê của Gartner không bao gồm Chromebook. Loại máy tính xách tay ít tiền chạy hệ điều hành trình duyệt do Google thiết kế và rất phổ biến với các trường học. Nếu tính cả Chromebook, Gartner ước tính rằng, thị trường PC đã tăng 47% về số lượng xuất xưởng trong quý.

Doanh số bán máy tính bùng nổ

Báo cáo ngày 12/4 cho thấy. Doanh số bán máy tính cá nhân đang tăng mạnh ở thời điểm hiện tại. Và sự bùng nổ doanh số bán máy tính cá nhân tại nhà có thể không kết thúc. Ngay cả khi các văn phòng yêu cầu nhân viên đến văn phòng làm việc và sinh viên đi học trở lại. “Chúng tôi tin rằng, ít nhất là trong năm nay, đặc biệt là nửa đầu năm nay. Nhu cầu PC sẽ vẫn mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là: thị trường này sẽ mạnh như thế nào trong nửa cuối năm nay sang năm sau”, nhà nghiên cứu Mikako Kitagawa của Gartner nói với CNBC.

Mùa bội thu của các hãng PC

Mùa bội thu của các hãng PC

Quý đầu tiên thường là khoảng thời gian chậm chạp đối với doanh số bán PC. Đặc biệt là so với quý nghỉ lễ. Kitagawa cho biết, kết quả của quý này có thể còn cao hơn. Nếu như không xảy ra tình trạng thiếu chip toàn cầu. Và các vấn đề chuỗi cung ứng khác. Việc thiếu hụt này đang khiến một số nhà cung cấp PC cho biết. Họ sẽ giao máy tính muộn hơn bình thường vài tháng. Kitagawa cho biết: “Chuỗi cung ứng đã hoàn toàn bị gián đoạn một năm trước. Và hiện tại, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn. Vì sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu”, Kitagawa nói.

Theo báo cáo, các nhà sản xuất PC hàng đầu là Lenovo, HP, Dell, Apple, Acer và Asus. Các ước tính khác về doanh số bán hàng cũng cho thấy. Thị trường PC đang tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian này. Canalys ước tính rằng thị trường PC tăng 55% trong quý và IDC cũng ước tính tăng trưởng 55%.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc