Bệnh mất ngủ ban đêm

Những bài thuốc có thể giúp cải thiện giấc ngủ của chính mình!!!

Bài thuốc hay Sức Khỏe
Mất:4 phút, 33 giây để đọc

Có thể nói, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Việc ngủ đủ, ngủ hợp lý sẽ phần nào giúp chính mình có sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng ngủ được. Mất ngủ có thể là vấn đề đối với nhiều người. Mất ngủ lâu ngày sẽ mang đến những hệ lụy về sau ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ như có thể ảnh hưởng đến tim mạch, não bộ,….

Có nhiều người cho rằng mất ngủ chỉ là triệu chứng tạm thời và có thể tự hết được. Họ cho rằng nó có thể hết nếu họ có thể thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống. Tuy nhiên không đơn giản như vậy. Có những trường hợp sẽ không tự khỏi mà phải sử dụng đến các bài thuốc khác nhau. Sau đây hãy cùng thanhnien365 tìm hiểu qua các bài thuốc đó nhé !

Chứng mất ngủ

Người bệnh mặc dù không phải lo nghĩ gì nhưng vẫn không ngủ được, hoặc ngủ không sâu, khi tỉnh khi mê. Nặng hơn, người bệnh trằn trọc không ngủ được, 2 mi mắt mỏi, cứng, gần sáng tỉnh dậy sớm; thậm chí cả đêm và ngày đều không ngủ được. Theo y học cổ truyền, mất ngủ thuộc phạm trù chứng bất mỵ, thất miên. Bệnh do nhiều nguyên nhân: do tâm tỳ suy yếu; do âm hư hỏa vượng; do tâm đởm khí suy; do thấp đàm ngăn trở. Sau đây là một số bài thuốc trị bệnh.

Chứng mất ngủ

Do tâm tỳ hư

Người bệnh mất ngủ tăng dần, tinh thần uể oải phờ phạc, hay quên, tâm hồi hộp, ăn uống kém, chân tay mềm nhẽo, thỉnh thoảng đau vùng trước tim, chất lưỡi bệu nhợt; mạch tế vi. Nếu tỳ hư nhiều thì sôi bụng, đại tiện lỏng, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ hoàn toàn. Phép trị là bổ tâm tỳ. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Hoàng kỳ chích 16g, phục thần 16g, đương quy rượu sao 16g, xuyên khung 18g, bán hạ chế 15g, bá tử nhân 10g, cam thảo chích 8g, viễn chí bỏ lõi 8g, ngũ vị tử 8g, nhân sâm 8g, nhục quế 6g. Sắc uống.

Cây Hoàng Kỳ

Bài thuốc 2: Bạch thược 20g, thục địa 20g, đương quy 20g, huyền sâm 20g, xương bồ 2g, sài hồ 2g. Sắc uống.

Do âm hư hỏa vượng

Người bệnh mất ngủ ngày một tăng, đau lưng, ù tai, đầu nặng, choáng váng từng cơn. 2 mắt thâm quầng, miệng khô, họng ráo, chất lưỡi đỏ, mệt mỏi, nóng về đêm, ra mồ hôi trộm; mạch tế sác. Phép trị: tư âm tiềm dương an thần. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài thuốc 1: Đương quy 16g, thục địa 24g, long cốt nung 16g, phục thần 16g, toan táo nhân 10g, bá tử nhân 10g, trân châu mẫu 8g, nhân sâm 8g, sừng trâu 10g, trầm hương 4g, thần sa nghiền 4g. Các vị nghiền bột, làm hoàn mật. Dùng thần sa làm áo. Để lâu cần sấy khô. Ngày uống 50g, chia 3 lần.

Bài thuốc 2: Đảng sâm 30, bạch truật 20g, thục địa 20g, sơn thù 6g, nhục quế 2g, hoàng liên 2g. Sắc uống.

Bài thuốc từ Đẳng sâm

Do tâm đởm đều suy

Người bệnh mất ngủ, ngực sườn đầy tức, ăn không tiêu, ngực đầy tức, đánh trống ngực, đại tiện thất thường có khi sống phân, đau đầu từng cơn, tiểu tiện vàng, mệt mỏi bủn rủn; rêu lưỡi vàng, chất lưỡi bệu nhợt; mạch hư nhược. Phép trị là bổ tâm đởm trừ phiền. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài thuốc 1: Toan táo nhân sao đen 32g, cam thảo 12g, tri mẫu rượu sao 24g, phục linh 30g, xuyên khung 18g. Sắc uống.

Bài thuốc 2: Sài hồ 8g, mạch môn 20g, xuyên khung 12g, sa sâm 8g, trần bì 2g, ô mai 1 quả, úc lý nhân 4g, đương quy 30g, cam thảo 4g, trúc nhự 4g, bạch giới tử 8g. Sắc uống.

Vị khí bất hòa do đờm thấp ách tắc

Người bệnh mất ngủ, ngực đầy tức, nóng ruột bồn chồn, lợm giọng muốn nôn mửa, đầu nặng, choáng váng, ăn kém, rêu lưỡi trắng nhờn; mạch hoạt. Phép trị là tiêu đàm hòa vị. Dùng bài thuốc: bạch thược 40g, viễn chí 20g, táo nhân sao 30g. Sắc uống.

Một số cách trị mất ngủ khác

Để có giấc ngủ ngon, luôn giữ tinh thần thanh thản, nghỉ ngơi, luyện tập thể dục đều đặn, ăn đủ chất dinh dưỡng, kiêng ăn thứ cay nóng, không uống nước chè, nên ăn canh tôm với lá vông nem vào bữa tối, tập thói quen đi ngủ đúng giờ, lao động nhẹ nhàng.

Tập thể dục thể thao

Một số lưu ý trong cách trị mất ngủ dân gian

Cách trị mất ngủ dân gian như sử dụng cây thuốc nam chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng mất ngủ nhờ thành phần an thần có trong đó. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mất ngủ là do bệnh lý và cần tìm nguyên nhân sâu xa mới giải quyết được dứt điểm vấn đề này. Do vậy, nếu người bệnh có biểu hiện mất ngủ lâu ngày kèm theo các dấu hiệu thực thể khác nên đi khám chuyên khoa để được đánh giá và điều trị phù hợp.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc