Những điều cần biết về cách chia sẻ mã định vị cứu hộ

Những điều cần biết về cách chia sẻ mã định vị cứu hộ khẩn cấp

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:3 phút, 28 giây để đọc

Việc cứu hộ ngày nay trở nên dễ dàng với ứng dụng chia sẻ mã định vị đối với những trường hợp cứu hộ khẩn cấp.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các ứng dụng khoa học vào công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn rất quan trọng. Nó góp phần giúp cho lực lượng cứu hộ đến được vị trí nạn nhân nhanh chóng. Để thực hiện các biện pháp cứu chữa nạn nhân kịp thời. Đặc biệt đối với những trường hợp vùng sâu vùng xa, biển đảo định vị được vị trí chính xác lại càng quan trọng. Vậy sử dụng, chia sẻ mã định vị như thế nào cho đúng cách? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mã cộng

Mã cộng

Người dân ở vùng lũ có thể lấy “mã cộng” bằng cách ghim vị trí của mình trên Google Maps. Sau đó chia sẻ cho đội cứu hộ.. Khi lũ lụt dâng cao, nhiều người ở miền Trung bị cô lập và lên mạng xã hội cầu cứu bằng cách đăng số điện thoại, địa chỉ và chờ đợi. Tuy nhiên, các đội cứu hộ rất khó xác định vị trí chính xác người đang gặp nạn để tìm kiếm. Thay vào đó, người dùng có thể lên trang web Google Maps. Bên cạnh đó có thể vào ứng dụng này trên điện thoại. Sau đó lấy “Mã cộng” (Plus Code) để chia sẻ chính xác vị trí của mình.

“Mã cộng” là dạng định vị dựa trên vĩ độ và kinh độ. Hoạt động tương tự địa chỉ đường phố. Đặc biệt hữu dụng với những vùng không có địa chỉ cụ thể. Vị trí của người dùng trên bản đồ được chuyển thành dạng ký tự bao gồm số và chữ cái ngắn gọn, dễ nhớ. Người dùng chỉ cần được kết nối Internet, 3G là có thể xác định được vị trí hiện tại của mình hoặc một vị trí bất kỳ bằng cách ghim vị trí trên Google Maps.

Cách lấy mã cứu hộ trên Google Maps.

Đầu tiên người dùng mở ứng dụng Google Maps trên điện thoại hoặc trang web. Sau đó nhấn giữ màn hình vào vị trí hiện tại của mình trên bản đồ. Để lấy “Mã cộng”, người dùng vuốt từ dưới lên để xem chi tiết vị trí đã ghim. Ở dòng thông tin thứ hai sẽ có một mã gồn 6 chữ số, cộng tên của huyện, tỉnh. Ví dụ: J86R+PG Bố Trạch, Quảng Bình. Người dùng chỉ cần sao chép và chia sẻ mã này. Người thân, đội cứu hộ có thể dán mã này lên thanh tìm kiếm của Google. Vị trí của người gặp nạn sẽ hiển thị chính xác kèm đường đến gần nhất.

Chia sẻ vị trí bằng “Mã cộng” có thể rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác. Hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai. Mã này cũng hữu dụng trong những trường hợp cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Hướng dẫn thực hiện định vị cứu trợ trên Google Maps

Hướng dẫn thực hiện định vị cứu trợ trên Google Maps

Bước 1: Mở ứng dụng Google Maps. Chọn vị trí hiện tại của mình hoặc của người thân. Nhấn giữ tại vị trí đó cho đến khi hiển thị ra dấu ghim đỏ như hình dưới đây.

Bước 2: Sau đó kéo phần “Đã thả ghim” từ dưới lên trên > Nhấn vào Mã cộng (biểu tượng định vị) để sao chép mã.

Bước 3: Dán Mã cộng vào lại chỗ Tìm kiếm vị trí để xác định chính xác kinh độ, vỹ độ. Gửi đến số điện thoại của đội công tác cứu hộ.

Ngoài “Mã cộng” của Google, người dùng những ứng dụng nhắn tin phổ biến như Messenger, Viber… đều có thể chia sẻ vị trí hiện tại cho bạn bè. Tuy nhiên, hạn chế của các ứng dụng này là vị trí chia sẻ sẽ bị mất sau một khoảng thời gian nhất định; không rút ngắn được vị trí dưới dạng mã số để dễ dàng tìm kiếm như mã định vị của Google.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc