sai lầm khi nuôi con nhỏ

Những kiểu nuôi dạy con nhỏ sai lầm mà các mẹ cần biết

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 28 giây để đọc

Nuôi con là một hành trình yêu thương đầy cung bậc cảm xúc. Đồng thời đây cũng là một chặng đường đầy gian nan, vất vả. Các mẹ luôn được thừa hưởng với vô vàn kinh nghiệm nuôi dạy con cái mà ông bà, cha mẹ và các bậc tiền bối truyền dạy. Hay tìm đến cách chăm con trong sách báo, internet,… Nhưng vài điều rất trong số đó lại là những sai lầm mà các mẹ không thể ngờ tới. Vậy những sai lầm đó là gì, bạn có đang mắc phải không? Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết, nhằm giúp các mẹ nuôi con nhỏ được tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm nuôi con với Thanhnien365 nhé!

Những sai lầm khi nuôi con nhỏ

Để con nhỏ ôm gấu bông lúc ngủ

Để con nhỏ ôm gấu bông lúc ngủ

Theo các bác sĩ nhi khoa, muốn con nhỏ ngủ ngon thì cha mẹ cần trang bị một tấm đệm tốt, một tấm trải giường vừa khít đệm. Kết hợp với một cái chăn nhỏ phòng trường hợp trời lạnh và một cái gối nhỏ, phẳng nếu trẻ đã lớn hơn 1 tuổi. Ngoài ra, trẻ không cần bất kỳ đồ trang trí nào ở trong nôi hoặc cũi. Đặc biệt là không nên đặt thú nhồi bông mềm. Vì những món đồ này có thể khiến con bị ngạt thở bất cứ lúc nào nếu con vô tình nằm úp mặt vào nó.

Không cho con chơi với động vật

Nếu cha mẹ có mục tiêu tăng cường hệ miễn dịch cho con mình thì không nên hạn chế con tiếp xúc và chơi đùa với động vật. Khi đứa trẻ tiếp xúc với vi khuẩn thì cơ thể chúng sẽ hình thành khả năng miễn dịch.

Ít dành cái ôm cho con

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất con người. Và sẽ thật tuyệt khi được ôm con của chính mình. Đôi khi, cha mẹ không làm điều này vì nhiều lý do; một trong số ấy là “sợ chúng nhõng nhẽo hơn”. Nhưng một đứa trẻ thì lớn rất nhanh. Khi chúng lớn lên thì sẽ không để bạn ôm nữa. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc ấy trong khi bạn vẫn có thể.

Không lắng nghe con

Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cha mẹ cần rèn luyện. Đôi khi, cha mẹ luôn vội vàng muốn dạy cho con một bài học khi điều gì đó xảy ra thay vì lắng nghe con nói trước. Trở thành một người cha, người mẹ biết lắng nghe sẽ khiến trẻ cảm thấy được đồng hành và nhận được tình yêu từ cha mẹ. Đặt câu hỏi khơi gợi vấn đề cho trẻ thay vì dồn dập những câu “Vì sao?”, “Tại sao lại như vậy?”, điều đó sẽ khuyến khích trẻ chia sẻ với cha mẹ về vấn đề chúng gặp phải. Khi có bất kỳ điều gì xảy ra, cha mẹ cũng là người chúng tìm đến để tìm kiếm giải pháp đầu tiên.

Quên dạy tốt tiếng Việt cho con nhỏ

Nhiều bố mẹ cho con học ngoại ngữ từ sớm mà quên việc dạy tiếng Việt cho con thật tốt. Ngôn ngữ tiếng Việt cần được phát triển trong cả quá trình dài, trong 10 năm đầu đời, thì con mới có thể có khả năng giao tiếp tốt. Bố mẹ nên dạy con nói từng câu, từng chủ đề, từng vấn đề. Đi từ việc nói cho người khác hiểu, đến việc biết phản biện, đặt câu hỏi, giải quyết các vấn đề con gặp phải thông qua giao tiếp.

Không lưu giữ khoảnh khắc cho con

Bé yêu sẽ lớn rất nhanh mà mẹ thì không thể nhớ hết những khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con cũng như từng cột mốc phát triển của con. Lưu giữ hình ảnh của con, viết nhật ký,… Đây là điều mẹ nên làm để có kỷ niệm cho bé yêu khi bé trưởng thành.

Bị mọi người chi phối quá nhiều

Với những ai lần đầu làm mẹ thì thật sự lời khuyên của những bậc tiền bối là vô cùng hữu ích. Khi các mẹ suốt ngày phân vân không biết làm như thế này đã đúng chưa? Hay xử lý thế nào khi con biếng ăn, hay quấy khóc? Và các mẹ hồ hởi khi thiên hạ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Rồi áp dụng hết cách này đến cách khác mà đâu vẫn hoàn đấy. Điều tốt nhất là các mẹ hãy làm theo trực giác của chính mình. Bởi lời khuyên thì hữu ích thật nhưng quyết định của mẹ là quan trọng nhất và chỉ có mẹ mới thật sự hiểu bé muốn gì và cần gì.

So sánh con mình với con người khác

So sánh con mình với con người khác

Mỗi bé sẽ có lịch trình riêng về phát triển thể chất, vận động, kỹ năng khác nhau. Không thể lấy tiêu chí của bé  A, B, C…nào đó áp đặt lên con bạn được. Các mẹ theo dõi lịch trình phát triển của con, nếu trong phạm vi cho phép thì chẳng có vấn đề gì cả.

Thích ôm việc và quên đi bản thân

Các mẹ hãy luôn nhớ rằng bên cạnh mình còn có ông xã hoặc người thân. Hãy chia sẻ bớt gánh nặng công việc với ông xã và mọi người để bản thân được thoải mái hơn. Suốt ngày ở nhà chăm con cùng núi công việc dường như chẳng bao giờ xong; các mẹ quên luôn việc bản thân mình cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc. Đừng bao giờ ngược đãi bản thân và biến mình thành một bà mẹ bỉm sữa chính hiệu. Những bà mẹ lúc nào cũng đầu bù tóc rối. Mỗi ngày dành chút ít thời gian khi bé yêu ngủ để thư giãn và làm việc mình thích như: nghe nhạc, đọc sách,… Đây chính là một lựa chọn tuyệt vời và thông minh.

Nuôi con nhỏ tưởng chừng đơn giản nhưng lại chẳng hề đơn giản phải không các mẹ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các mẹ ngộ ra những điều mình đang vướng mắc, để cùng thay đổi cho cuộc sống ngày càng vui khỏe và hạnh phúc hơn.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc