kỹ năng nuôi dạy con tuổi teen

Những kỹ năng cha mẹ cần có khi nuôi dạy con tuổi teen

Gia đình Lối sống
Mất:4 phút, 53 giây để đọc

Khi con cái bước vào độ tuổi thiếu niên (12-18 tuổi); nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Ở độ tuổi này, trẻ có những thay đổi lớn nhất cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy cha mẹ nên biết cách nuôi dạy con tuổi teen hiệu quả và đúng cách. Khi trẻ bước vào giai đoạn thiếu niên; đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Bởi trẻ luôn muốn tìm lại chính mình, đôi khi nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực trong việc tư vấn, nuôi dạy. Vì vậy, những lời khuyên dưới đây sẽ phần nào giúp bố mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách nhẹ nhàng nhất. Hãy cùng Thanhnien365 nuôi dạy con tuổi teen đúng cách nhé!

Cách trò chuyện với con tuổi teen

Cách trò chuyện với con tuổi teen

Khi con đưa ra một đòi hỏi với bố mẹ là chúng đang học cách đàm phán để lớn lên và trưởng thành. Khi bước vào tuổi dậy thì, con tuổi teen có chính kiến và bắt đầu tìm hiểu, va chạm với cuộc sống và các mối quan hệ, bố mẹ cần tạo điều kiện, đặt câu hỏi để cuộc đàm phán diễn ra công bằng. Con cần được tôn trọng như một “đối tác”. Quyền bình đẳng, tự do ý chí lúc này để khuyến khích con thể hiện.

Tuyệt đối không áp đặt, lấy quyền làm cha mẹ để dồn con phải lựa chọn. Kỹ năng này kết hợp kỹ năng đặt câu hỏi, sẽ giúp con có cảm giác an toàn và được là chính bản thân mình chứ không phải cảm giác bị “áp chế” khi còn bé. Con bước vào tuổi teen, là con đã bắt đầu lớn, bố mẹ nhất định phải học hỏi kỹ năng này để có những cuộc “đàm phán” hiệu quả với con trong cả cuộc đời, chứ không phải chỉ ở thời kỳ con dậy thì.

Dạy con tuổi teen cách cầm tiền và tiêu tiền

Nhiều bố mẹ rất sợ con chơi bời, hư hỏng mà không cho con được cầm tiền và tiêu tiền. Đặc biệt khi con bước vào tuổi teen, nhiều bố mẹ kiểm soát chặt chẽ từng đồng tiền cho con vì sợ tiền làm con hư. Thế nhưng, kinh nghiệm giáo dục từ nhiều bố mẹ thành công, đều cho rằng cần thiết phải dạy con cách sử dụng tiền từ sớm. Thực tế, con phải biết tiêu tiền thì mới biết giá trị của đồng tiền. Tiền vô cùng quan trọng trong đời sống về sau với con nên con cần học cách quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền. Vì học hỏi nên có thể cho con học từ từ, từng chút một.

Để con sống với chính mình

Bố mẹ càng kỳ vọng nhiều vào mẫu hình nào đó thì càng khiến con bị áp lực. Hãy để con được là chính mình, bố mẹ sẽ cho con cảm giác an toàn. Khi đối xử tử tế với con, con sẽ cảm nhận và trao đi sự tử tế cho người khác. Việc con được là chính mình, là một sự thừa nhận bố mẹ dành cho con. Với con, đó cũng là biểu hiện của tình yêu.

Cùng chia sẻ và thấu hiểu con tuổi teen

Cùng chia sẻ và thấu hiểu con tuổi teen

Một đứa trẻ tuổi teen hoàn toàn có thể có lý do hợp lệ để phá vỡ một quy tắc. Cha mẹ nên lắng nghe tại sao trẻ lại có mong muốn đi ngược lại ý cha mẹ; nghe con nói lên suy nghĩ của mình về các nguyên tắc. Đừng tra hỏi con bạn về tất cả mọi thứ bạn muốn biết mà hãy thể hiện rằng mình luôn muốn sẵn sàng nghe con chia sẻ và chia sẻ với con. Kể cho con về chuyện ngày xưa, kinh nghiệm về những tình huống con có thể gặp, sau đó mới khơi gợi để con nói chuyện của mình. Hãy để con hiểu dù con không muốn chia sẻ bây giờ, thì con có thể nói cho bố mẹ bất cứ khi nào con muốn.

Khuyến khích con tăng cường sức khoẻ

Khuyến khích con tăng cường sức khoẻ

Khuyến khích con ngủ đủ, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Bạn cần đảm bảo con bạn tập thể dụng tối thiểu mỗi ngày tập thể dục 1 giờ. Không để ti vi trong phòng ngủ của con. Khuyến khích con cùng ăn các bữa cơm gia đình. Cùng nhau ăn bữa tối sẽ giúp con bạn biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh, khỏe mạnh và giúp các thành viên trong gia đình có thời gian trò chuyện với nhau. Hơn nữa, trẻ ăn cơm cùng gia đình thường có thành tích học tập tốt hơn. Bởi nó ít sử dụng các chất ngây nghiện, không đánh nhau và thường không gặp các vấn đề khác.

Hãy là tấm gương cho con

Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng quả thực hành động (hơn là lời nói) của bạn có vai trò quan trọng trong việc định hướng và giúp trẻ hoàn thiện nhân cách. Con tuổi teen đủ thông minh và khôn ngoan để hiểu rằng các quy định về “giờ giới nghiêm” như: không lái xe khi chưa đến tuổi, tránh xa ma túy, hạn chế uống rượu bia,… Đây là những quy định đặt ra với mục đích lớn nhất là vì sự an toàn của trẻ. Do đó, trẻ hoàn toàn sẵn lòng tôn trọng các quy định này. Tuy nhiên, khi cha mẹ là người đi ngược lại với những điều yêu cầu trẻ thực hiện. Những quy tắc mà cha mẹ đặt ra sẽ trở nên tùy tiện và vô nghĩa đối với trẻ.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc