Nền hội họa thời kỳ Phục Hưng

Những tác phẩm thời kỳ Phục Hưng có vòng ba đẹp nhất lịch sử

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:7 phút, 40 giây để đọc

Nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo đầy to lớn cho mọi người. Có người yêu thích hội họa, người lại yêu thích điêu khắc, kiến trúc cũng là một phẩn của cái đẹp mỹ thuật. Những phong cách khác nhau mang đến những trải nghiệm khác nhau. Đánh giá nghệ thuật không có bất cứ cảm giác nào là sai, chỉ là phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Thời kỳ Phục Hưng chính là nét son trong nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng. Sự phát triển vượt bật của hội họa, điêu khắc trong thời kì này chính là bằng chứng tốt nhất để chứng minh điều đó.

Cùng Thanhnien365 nhìn lại thời kì đỉnh cao của nền mỹ thuật thế giới với những tác phẩm độc đáo sau đây: Những vòng ba được đánh giá là đẹp nhất lịch sử nghệ thuật thế giới. Bạn có biết tác phẩm nào trong danh sách dưới đây không? Cùng xem nhé!

Sơ lược về thời kỳ Phục Hưng

Phục Hưng là một phong trào văn hóa thường được xem là bao phủ giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17, khởi đầu tại Firenze (Ý) vào Hậu kỳ Trung Đại, sau đó lan rộng ra phần còn lại của châu Âu. Thời kỳ Phục Hưng được gọi như thế vì đặc tính cơ bản của thời kỳ này là sự hồi sinh của tinh thần thời kỳ Cổ đại. Chủ nghĩa Nhân văn chính là phong trào tinh thần cơ bản của thời kỳ này. Việc hồi sinh thể hiện ở chỗ nhiều yếu tố của tư tưởng thời kỳ Cổ đại được tái khám phá và sống lại (văn học, tượng đài kỷ niệm, tác phẩm điêu khắc, triết học,…và hơn cả đó là hội hoạ).

Nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng không diễn ra theo một khuôn mẫu hoàn toàn giống nhau trên khắp châu Âu. Trong khi tinh thần Phục Hưng bắt đầu rất sớm và đặc biệt nở rộ ở Ý, có ảnh hưởng đều khắp trong hội họa, điêu khắc và kiến trúc thì mãi đến khoảng năm 1500 hay sau đó thời kỳ Phục Hưng mới bắt đầu ở phía Bắc của châu Âu và cũng chỉ chiếm ưu thế một phần, đồng thời mang nhiều tính cách dân tộc.

Những vòng ba đầy gợi cảm và được xem là đẹp nhất trong nghệ thuật

Trong một nghĩa rộng người ta hiểu Phục Hưng là sự hồi sinh của thời kỳ Cổ đại với các ảnh hưởng của thời kỳ này đến khoa học, văn học, xă hội, cuộc sống của những tầng lớp thượng lưu và sự phát triển của con người đi đến tự do cá nhân ngược lại với chế độ đẳng cấp của thời kỳ Trung cổ. Trong nghĩa hẹp hơn Phục Hưng là một thời kỳ của lịch sử nghệ thuật – “Thời kỳ của hội hoạ”. Những vòng 3 đẹp đẽ đã từng là nét đẹp gợi cảm, phóng khoáng được các họa sĩ, nhà điêu khắc ở thời kỳ Phục hưng chú trọng khắc họa trong các tác phẩm của mình. Dưới đây là những vòng 3 đẹp nhất được khắc họa trong các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

Tác phẩm “Người đàn ông đứng khỏa thân” của họa sĩ Ý đại tài Leonardo da Vinci (1504-1506)

Tác phẩm “Người đàn ông đứng khỏa thân”

Danh họa Leonardo da Vinci có biệt tài đưa yếu tố 3D vào trong các tác phẩm của mình; từ các bức phác họa cho tới các bức tranh; khiến tác phẩm của ông có chiều sâu thị giác và đánh thức xúc cảm trong người xem.

Với bức phác họa tôn vinh vẻ đẹp hình thể con người này; những ai từng có dịp được chiêm ngưỡng tận mắt đều nhận thấy yếu tố 3D khiến vóc dáng nhân vật như nổi lên khỏi mặt giấy vẽ. Thực tế bức phác họa “Người Vitruvian” của Da Vinci nổi tiếng hơn; nhưng bức “Người đàn ông đứng khỏa thân” lại lạ lẫm hơn.

Các bức phác họa này đều nằm trong loạt tác phẩm tôn vinh vẻ đẹp hình thể con người do vị danh họa thực hiện; cho thấy những tỉ lệ hoàn hảo lý tưởng.

Bức phác họa “Người đàn ông đứng khỏa thân” cho thấy một sự chân thực lạ lẫm; phóng khoáng hơn so với những tỉ lệ hoàn hảo vốn thường xuất hiện trong các bức phác họa hình thể người của Da Vinci. Hơn thế; bức phác họa này khắc họa phía sau người đàn ông khiến tâm điểm của bức vẽ chính là vòng 3 của nhân vật.

Tác phẩm “Louise O’Murphy” của François Boucher – một họa sĩ người Pháp (1752)

Tác phẩm “Louise O’Murphy”

Giới hội họa ở Pháp hồi thế kỷ 18 có những cách cảm nhận vui tươi; mới mẻ, phá cách xung quanh yếu tố gợi cảm. Cách khắc họa phóng túng trước vẻ đẹp con người cho thấy lối tư duy cởi mở của nghệ thuật khi ấy.

Tác phẩm “Venus và Adonis” của Titian ở Ý (1554)

Tác phẩm “Venus và Adonis”
‘Venus and Adonis, 1554

Bức tranh khắc họa nữ thần Venus cầu xin người tình – nam thần Adonis hãy ở lại với mình. Cái ôm của Venus như muốn níu giữ còn Adonis như đang đẩy nàng ra và đã muốn rời đi. Titian đã khắc họa cả sự tuyệt vọng và sự quyết liệt của nàng trước mong muốn níu giữ người tình. Trong tranh; gương mặt của Venus gần như bị chìm khuất; chính thân người nàng thể hiện sự dữ dội trong mong muốn níu giữ Adonis ở lại.

Bức tượng David của Michelangelo (1504)

Bức tượng David của Michelangelo

Michelangelo sinh thời từng khẳng định rằng bức tượng David là để ngợi ca tuổi trẻ và lòng can đảm. Bức tượng David của Michelangelo vốn dĩ được xem là một trong những tác phẩm điêu khắc đỉnh cao; khắc họa vẻ đẹp con người với những đường nét và tỉ lệ tuyệt đẹp.

Bức tượng David của Donatello (1440)

Bức tượng David của Donatello

Khi Donatello thực hiện bức tượng David; ông quyết định sẽ thực hiện theo một cách mới mẻ; táo bạo so với những bức tượng khắc họa vẻ đẹp nam giới đầy lý tưởng. Donatello để nhân vật của mình đi ủng và đội mũ dù… khỏa thân.

Bức tượng “Người đánh xe ngựa của thành Motya” không rõ tác giả được thực hiện từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên

Bức tượng “Người đánh xe ngựa của thành Motya”

Bức tượng được thực hiện từ thời Hy Lạp cổ đại khắc họa một người đánh xe ngựa. Nhân vật được khắc họa trong trang phục mỏng manh và ôm sát; đến mức người xem chắc chắn không thể bỏ qua những đường nét cơ thể của người đánh xe ngựa khỏe khoắn; trẻ trung. Dù không còn biết danh tính của tác giả bức tượng nhưng giới nghệ thuật luôn nhìn nhận tác giả của bức tượng này là thiên tài điêu khắc; bởi rõ ràng nhân vật có mặc trang phục nhưng trang phục lại quá mỏng nhẹ và vẫn khoe ra được vẻ đẹp hình thể nhân vật; đặc biệt hơn thế; toàn bộ sự tinh tế này được thực hiện trên chất liệu đá.

Tác phẩm “The Rokeby Venus” của Diego Velázquez – một họa sĩ Tây Ban Nha (1647 – 1651)

Tác phẩm “The Rokeby Venus”

Thần Venus trong tranh quay lưng lại người xem tranh và khoe ra những đường cong gợi cảm của mình. Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất khắc họa thần Venus.

Tác phẩm “Chiếm lấy Ganymede” của Damiano Mazza (1575)

Tác phẩm “Chiếm lấy Ganymede”

Trong thần thoại Hy Lạp; Ganymede là vị thần tình yêu và ham muốn đồng tính. Ganymede vốn sống ở thành Troy; chàng nổi tiếng với vẻ đẹp mê hoặc và được xem như chàng thanh niên tuấn tú nhất cõi trần. Thần Zeus thậm chí cũng bị chao đảo trước vẻ đẹp của Ganymede nên đã biến thành đại bàng bắt cóc cậu lên đỉnh Olympia; ban cho cậu sự bất tử để cậu được ở trong diện mạo thanh xuân tuấn tú mãi mãi. Để khẳng định về sức hấp dẫn của Ganymede và việc chàng bị bắt cóc đưa đi; họa sĩ Mazza đã khắc họa nhân vật Ganymede theo cách… gợi cảm nhất.

Tác phẩm “Ba nữ thần” của danh họa Raphael (1504 – 1505)

Tác phẩm “Ba nữ thần”

Bức tranh sơn dầu khắc họa ba nữ thần xinh đẹp; gợi cảm. Đây là bức tranh sơn dầu đầu tiên mà trong đó danh họa Raphael khắc họa nhân vật nữ khỏa thân từ cả phía trước và phía sau. Nhiều chuyên gia hội họa nhận định rằng ba người phụ nữ trong tranh tượng trưng cho những giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ; nữ thần ngoài cùng bên trái tượng trưng cho vẻ đẹp của trinh nữ; nữ thần đứng ngoài cùng bên phải tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ đã trưởng thành; và nữ thần đứng giữa là người phụ nữ đã thấu hiểu nhiều điều về cuộc đời.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc