Danh dọa Van Gogh

Nơi cầm cọ cuối cùng của danh họa Van Gogh

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 40 giây để đọc

Có những danh họa đã trở thành huyền thoại. Nhưng thật trớ trêu là trong đó có những người vào thời điểm ấy không thể tìm ra được bất cứ ai thưởng thức tài nghệ mỹ thuật của mình. Cảm nhận chung những rung cảm vô giá của tinh hoa nghệ thuật chảy trong con người của họ. Và có lẽ đối với những danh họa; không thể sẻ chia những cảm hứng nghệ thuật là một điều khá tồi tệ. Điển hình là danh họa Van Gogh, với những đau khổ mà ông trải qua, bây giờ người đời sau mới từ từ tìm hiểu được. Nơi ông vẽ bức tranh cuối cùng đã được tìm thấy, nơi người họa sĩ đại tài cầm bút vẽ nhưng nét cuối cùng trước khi tự sát vào vài giờ sau đó.

Với người đời, cuộc đời làm họa sĩ của Van Gogh chưa từng suôn sẻ bao giờ. Tận đến lúc qua đời; những tác phẩm ông để lại vô giá với đời sau vào thời điểm đó lại không đáng bao tiền. Giá trị của những tinh hoa mỹ thuật trong đó không người thấu hiểu. Nhiều nuối tiếc trong lòng người yêu mến tranh của ông vẫn còn sôi sục từng ngày; và có lẽ mãi về sau cho một tài năng bị thời đại đó vứt bỏ. Cùng Thanhnien365 chia sẻ câu chuyện bên dưới nhé.

Sơ lược tiểu sử của danh họa Van Gogh

Vincent Van Gogh (1853 – 1890) là một nghệ sĩ có tài năng đặc biệt. Bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái ấn tượng và trong thời kỳ đó; ông đã phát triển phong cách bản năng; ngẫu hứng của riêng mình. Van Gogh trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ XX; và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại. Ông say mê nghệ thuật và sẽ ưu tiên nó hơn so với những vấn đề trần tục.

Van Gogh sống từ thời kì này sang thời kì khác và chưa bao giờ tự lập về tài chính. Ông ấy đặt cả cuộc đời vào nghệ thuật và bỏ bê những khía cạnh khác của cuộc sống – chẳng hạn như sức khỏe; ngoại hình và sự đảm bảo tài chính. Trong suốt cuộc đời của mình; ông chỉ bán được một bức tranh – thật trớ trêu vì bây giờ những tác phẩm tranh nghệ thuật nguyên bản của Van Gogh là một trong những thể loại tranh đắt nhất thế giới.

Danh họa đại tài

Bức tranh khắc họa nơi cuối cùng danh họa cầm cọ

Nơi danh họa Van Gogh (1853 – 1890) vẽ bức tranh cuối cùng đã vừa được tìm thấy. Đó là một triền đồi từng được khắc họa trong bức “Những gốc cây”. Bức họa này vốn được giới nghệ thuật nhìn nhận là bức tranh cuối cùng trong cuộc đời Van Gogh; dựa trên một số thông tin tìm thấy trong những thư từ được lưu lại. Bức “Những gốc cây” có thể đã được thực hiện ở thời điểm vài tiếng trước khi danh họa Van Gogh qua đời.

Bức “Những gốc cây” khắc họa những… gốc cây mọc trên một triền đồi ở gần ngôi làng Auvers-sur-Oise của Pháp. Địa điểm nơi danh họa Van Gogh vẽ bức tranh cuối cùng ở ngôi làng Auvers-sur-Oise đã được phát hiện ra bởi ông Wouter van der Veen; giám đốc nghiên cứu của Viện Van Gogh. Ông Van der Veen đã để ý tới những gốc cây được chụp lại trên một tấm bưu ảnh chụp tại ngôi làng Auvers-sur-Oise của Pháp trong khoảng năm 1900-1910 .

Bức tranh cuối cùng

Cuộc nghiên cứu diễn ra để xác thực thông tin

Giờ đây, một cuộc nghiên cứu xung quanh bức tranh “Những gốc cây”; đối sánh với tấm bưu ảnh và tình trạng hiện tại của triền đồi đã được tiến hành; các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Van Gogh và một số nhà sinh vật học đã kết luận rằng địa điểm vừa được tìm thấy nhiều khả năng là nơi Van Gogh đã thực hiện những nét cọ cuối cùng trong cuộc đời mình. Những gốc cây từng được khắc họa trong bức tranh đã tồn tại suốt 130 năm qua; kể từ khi vị danh họa qua đời. Trước nay; giới nghiên cứu mỹ thuật vẫn luôn tin rằng Van Gogh đã thực hiện bức “Những gốc cây” ngay trước khi ông tự sát bằng một phát súng bắn vào ngực.

Giờ đây, triền đồi đặc biệt này đã được đặt sau một hàng rào bằng gỗ để bảo vệ một nơi có ý nghĩa đối với cuộc đời và sự nghiệp của vị danh họa. Một buổi lễ đã được tổ chức hồi đầu tuần này; với sự tham gia của bà Emilie Gordenker; giám đốc của Bảo tàng Van Gogh nằm ở Amsterdam (Hà Lan) và ông Willem van Gogh; một hậu duệ của dòng họ Van Gogh.

Nơi cuối cùng ông cầm cọ trước khi tự sát

Ý kiến của chuyên gia

Ông Wouter van der Veen; giám đốc nghiên cứu của Viện Van Gogh cho hay: “Ánh sáng mặt trời được khắc họa bởi Van Gogh đã cho thấy những nét vẽ cuối cùng trong cuộc đời vị danh họa được vẽ vào khoảng cuối buổi chiều; điều này cho ta thêm thông tin về cái ngày định mệnh đó; ngày mà vị danh họa kết thúc cuộc đời mình bằng việc tự sát”.

Ông Teio Meedendorp; một chuyên gia cao cấp tại Bảo tàng Van Gogh nhận định rằng địa điểm vừa được tìm thấy chỉ cách nhà trọ Auberge Ravoux 150 mét; nhà trọ này nằm ở làng Auvers-sur-Oise; tại đây, Van Gogh đã sống 70 ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Có thể vị danh họa đã đi qua trước những gốc cây này nhiều lần và rồi quyết định sẽ ghi lại cảnh quan này trên vải vẽ.

Ông Teio Meedendorp nhận xét: “Sự tương đồng rất lớn giữa những gốc cây xuất hiện trên bưu ảnh so với bức vẽ của Van Gogh đã cho thấy nơi đây có khả năng cao là địa điểm vị danh họa đã thực hiện bức vẽ cuối cùng trong cuộc đời mình. Việc đây là bức vẽ cuối cùng của Van Gogh khiến cho tác phẩm trở nên đặc biệt và kịch tính hơn. “Van Gogh hẳn đã nhiều lần đi qua nơi này trên đường đi ra cánh đồng; nơi ông đã từng thực hiện vài bức vẽ trong tuần cuối cùng của cuộc đời mình; cũng là nơi ông đã quyết định kết thúc cuộc đời buồn bã của mình”.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc