Họa sĩ Picasso

Phá hoại tranh Picasso – Một thanh niên lãnh án tù 18 tháng!

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 28 giây để đọc

Picasso là vị họa sĩ huyền thoại của nhân loại. Ông được vô số người mến mộ và tranh của ông cũng được nhiều người yêu thích. Dấu ấn ông để lại trong lĩnh vực nghệ thuật hội họa là điều không thể nào thay thế được bởi bất cứ một người nào khác. Những ấn phẩm hội họa là loại nghệ thuật đặc biệt chỗ nó có thể truyền cảm hứng bất tận nhưng lại không thể tùy tiện sao chép. Tranh của Picasso càng là điều như thế. Giác ngộ hội họa của ông thuộc một tầm cao vượt bật so với mọi người, và tranh của ông là những tinh hoa “độc bản”, là duy nhất của người họa sĩ đại tài. Thế nhưng vừa qua, một vụ phá hoại tranh Picasso đã xảy ra và kẻ phá hoại phải đối mặt với án tù khá nặng.

Tóm tắt tiểu sử danh họa Picasso

Danh họa Picasso (1881 – 1973), tên đầy đủ là Pablo Ruiz Picasso, thọ 92 tuổi là nhà điêu khắc và họa sĩ người Tây Ban Nha. Picasso cùng với Georges Braque đồng sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Gia tài ông để lại hiện nay hơn 50.000 tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: 2.000 bức tranh, hơn 1.200 tranh điêu khắc, gần 3.000 tác phẩm gốm…

Danh họa Picasso

Cha ông là họa sĩ; ngay từ khi còn nhỏ Picasso đã được định hướng nghệ thuật. Thiên phú nghệ thuật cùng với tài giao tiếp, quan hệ rộng rãi ông cho ra nhiều tác phẩm thể hiện đa dạng trường phái (Hiện Thực, Ấn tượng; Dã thú, Biểu hiện, Lập thể, Siêu thực…) đều gặt hái nhiều thành công. Tranh của Picasso được hội nghệ sĩ đề cao vì đột phá đa phương diện… Đam mê nghệ thuật; Picasso cho ra nhiều bức họa đa chủ đề; gần gũi công chúng. Theo tờ The Times Anh công bố Picasso là 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong 200 họa sĩ tạo hình lớn nhất vào thế kỷ 20.

Kẻ phá hoại nghệ thuật

Một kẻ phá hoại nghệ thuật đã đấm thủng bức tranh của danh họa Picasso khi tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm; người này đã vừa bị tuyên án phạt tù 18 tháng. Kẻ đã ra tay đấm thủng bức “Bầu ngực người phụ nữ” do danh họa Pablo Picasso thực hiện có tên Shakeel Ryan Massey (20 tuổi). Bức họa được ước tính có giá trị vào khoảng 20 triệu bảng Anh (tương đương gần 610 tỷ đồng). Massey đã ra tay tấn công bức tranh khi tác phẩm đang trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Tate Modern; London, Anh.

Massey đã đấm và xé tác phẩm khi anh ta có mặt tại triển lãm vào ngày 28/12/2019. Tòa án tại London đã vừa tuyên án phạt đối với Massey là 18 tháng tù giam. Hiện tại; hoạt động phục chế đang được tiến hành với chi phí ước tính lên tới 350.000 bảng (gần 11 tỷ đồng) và sẽ cần 18 tháng để hoàn tất việc sửa chữa.

Bảo tàng Tate Modern

Hành động phá hoại có chủ đích

Massey – kẻ phá hoại tác phẩm – đã đập vỡ lớp kính bảo vệ tác phẩm rồi tấn công bức tranh. Luật sư bào chữa cho Massey giải thích rằng thân chủ của mình là một nghệ sĩ trẻ còn “non nớt; chưa hiểu chuyện; chưa trưởng thành” và đã gây nên sự việc này để “được mọi người nhắc đến”. Dù vậy; thẩm phán khẳng định rằng Massey đã thực hiện hành động phá hoại một cách hoàn toàn có chủ ý trước; bởi anh ta đã đứng trước bức tranh nhìn ngắm trong khoảng vài phút trước khi cởi áo khoác; vứt xuống sàn và bắt đầu thực hiện hành vi phá hoại. Anh ta đập vỡ kính bảo vệ; đấm bức tranh và xé phần giữa của bức tranh.

Kẻ phá hoại đã phá bức tranh “Bầu ngực người phụ nữ”

Cái giá phải trả cho hành động phá hoại

Tác phẩm “Bầu ngực người phụ nữ” được Picasso thực hiện hồi năm 1944 tại Paris; Pháp; khắc họa nữ nhiếp ảnh gia Dora Maar; nàng thơ của vị danh họa thời bấy giờ. Kẻ phá hoại – Shakeel Ryan Massey – đang theo học chuyên ngành kiến trúc tại Tây Ban Nha thì gây ra vụ tấn công này; hiện tại, Massey đã bỏ học. Trước đây; một kẻ phá hoại có tên Wlodzimierz Umaniec từng tấn công một tác phẩm của họa sĩ Mark Rothko khi tác phẩm đang trưng bày tại triển lãm Tate Modern hồi năm 2012; anh ta đã bị phạt tù hai năm. Khi gây ra vụ tấn công hồi năm ngoái; Massey cần trong tay một tờ giấy ghi mức án phạt tù mà anh ta có thể phải nhận dựa trên vụ tấn công mà Wlodzimierz Umaniec từng gây ra trước đó.

Qua bài viết trên; Thanhnien365 đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vụ tấn công tranh của danh họa Picasso của một kẻ phá hoại nghệ thuật. Nếu bạn có ý kiến đóng góp gì; có thể để lại bình luận phía bên dưới để trao đổi; hẹn gặp các bạn ở bài viết kế tiếp.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc