Sự phát triển nhanh chóng của xuất khẩu gỗ

Sự phát triển nhanh chóng của xuất khẩu gỗ

Kinh Tế Thị Trường
Mất:3 phút, 45 giây để đọc

Để đạt được mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu gỗ hoặc phát triển bền vững trong tương lai, điều đầu tiên là phải đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Để đạt được sự phát triển bền vững dựa trên giá trị gia tăng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là mở rộng quy mô chế biến, ngành chế biến gỗ phải nhanh chóng thay đổi chiến lược phát triển, bắt đầu từ việc loại bỏ nguồn nhân lực và liên kết chuỗi về nguồn, sản xuất, chế biến, và giao dịch. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu trong khoảng thời gian ngắn hạn hoặc phát triển bền vững trong tương lai, việc đầu tiên cốt yếu phải làm ở các xưởng gỗ là phải đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ trong những năm gần đây

Kim ngạch xuất khẩu gỗ trong những năm gần đây

Trong quý đâu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 3 đạt 3,7 tỷ USD. Tăng 41,5% so với cùng kỳ năm 2020… Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 3 năm 2021 ước đạt 1,43 tỷ USD. Lũy kế cả quý đầu năm, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 3 đạt 3,7 tỷ USD. Tăng 41,5% so với cùng kỳ năm 2020. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chiếm 85,5% tổng giá trị xuất khẩu của ngành hàng này. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tăng. Tại hầu hết các thị trường, ngoại trừ Đài Loan (giảm 34,3%) và Anh (giảm 11%).

Giá trị nhập khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 3/2021 ước đạt 240 triệu USD. Đưa tổng giá trị gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2021 lên 710 triệu USD. Tăng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 32,8% trong tổng giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là từ Trung Quốc. 11,1% từ Hoa Kỳ và 5,1% từ Thái Lan. Giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ các thị trường này đều tăng. Mức tăng lần lượt là: 72,2%, 1,6% và 58,6%.

Đầu tư phát triển nguồn nhân lực ngành gỗ

Đầu tư phát triển nguồn nhân lực ngành gỗ

Đối với vấn đề đào tạo, nhiều chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần xây dựng và hoàn thiện chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành chế biến nông lâm sảm nói chung. Bao gồm cả chế biến gỗ với các tiêu chí đáp ứng cả kiến thức chuyên môn. Ngoài ra cần bổ sung các kỹ năng thực hành.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tổ chức, sắp xếp lại hệ thống các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở dạy nghề. Tập trung xây dựng các trường đại học trọng điểm về lâm nghiệp. Có khả năng đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành. Song song đó, cần chuẩn hóa chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá. Tập trung vào đào tạo năng lực thực hành những kỹ năng; kỹ thuật cốt lõi để thích ứng trong môi trường công nghiệp hiện đại.

Liên kết nâng cao giá trị sản phẩm

Liên kết nâng cao giá trị sản phẩm

Với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 20 tỷ USD vào năm 2025. Bên cạnh đó duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian dài cũng đang được kỳ vọng. Ngành chế biến gỗ Việt Nam cần định hướng phát triển cùng lúc nhiều giá trị. Bao gồm sản xuất nguyên liệu, thiết kế, marketing và xây dựng thương hiệu. Tất cả để mang về giá trị thặng dư cao hơn.

Để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu bền vững cho sản xuất, hiệp hội chế biến gỗ các địa phương đề nghị ngành Nông nghiệp tổ chức lại rừng trồng phục vụ chế biến gỗ trên cơ sở đánh giá nhu cầu về khối lượng và chủng loại gỗ. Muốn gia tăng giá trị cho các loại gỗ rừng trồng cần thực hiện đồng bộ các khâu lựa chọn giống tốt, áp dụng các kỹ thuật trồng cũng như tuyên truyền cho người trồng rừng kéo dài tuổi thọ cây rừng.

Nguồn: Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc