Sự thật về thời kỳ mãn kinh

Sự thật về giai đoạn mãn kinh

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:6 phút, 55 giây để đọc

Như các bài viết thống kê, phụ nữ chúng ta sẽ trải qua gần như là 3 giai đoạn chuyển đổi cơ thể là ” Hành kinh – Tiền mãn kinh – Mãn kinh “. Trong đó, thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của phụ nữ. Đây là một quá trình, hiện tượng tự nhiên bao gồm những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý trong cơ thể của người phụ nữ. Tất nhiên, để hy sinh cho gia đình, 3 giai đoạn đã nói trên khiến chị em phụ nữ chúng ta trải qua cũng không hề dễ dàng gì là mấy. Thế nên, để giúp phái nữ chúng ta nắm bắt thêm được thông tin về cơ thể cũng như ” bệnh lý ” thì Thanhnien365 sẽ đồng hành cùng bạn và nói ra các sự thật về giai đoạn mãn kinh.

Các cánh đàn ông cũng có thể tham khảo các bài viết liên quan để giúp người phụ nữ xung quanh mình có được cảm giác dễ chịu hơn nhé. Sự quan tâm tinh tế của các bạn cũng là một trong những giải pháp đó. Thế nên, tất cả chúng ta hãy cùng đi sâu vào bài viết sau nhé.

Giai đoạn mãn kinh không đột ngột xuất hiện

Thời kỳ mãn kinh là cả một quá trình xảy ra trong cơ thể. Thông thường bắt đầu từ khoảng 12 tháng sau kỳ kinh cuối cùng. Mãn kinh của phụ nữ thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40-58, trung bình là 51 tuổi. Nếu trong trường hợp bạn đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trước đó. Thời kỳ xảy ra mãn kinh sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức khi ấy.

Hiện nay đã có một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị, phương pháp này có thể kích hoạt thời kỳ mãn kinh. Trong một số tình huống, tình trạng này chỉ là tạm thời rồi khiến kinh nguyệt bắt đầu quay trở lại vào một thời điểm nào đó sau khi việc điều trị kết thúc. Đi kèm đó là một số căn bệnh mắc phải cũng có thể khiến giai đoạn mãn kinh bắt đầu sớm hơn.

Giai đoạn tiền mãn kinh

Cụm từ ” tiền mãn kinh ” là khái niệm nêu giai đoạn trước khi mãn kinh (khoảng 4-8 năm). Tại thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ giảm dần. Bấy giờ, kinh nguyệt trở nên kém đều đặn hơn và đi kèm là các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu xuất hiện.

Các triệu chứng đa phần phụ nữ mắc phải

Dưới đây sẽ là các triệu chứng mà phụ nữ chúng ta khó tránh được.

Cảm giác bốc hỏa

Cảm giác nóng bừng đột ngột ở phần trên cơ thể ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ. Những cơn bốc hỏa xảy ra cả vào ban đêm. Trung bình các cơn bốc hỏa thường kéo dài từ 6 tháng cho đến 2 năm. Song, có cơ thể cá biệt có thể kéo dài trong 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Mất ngủ, khó ngủ

Chính việc đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng bất thường và lo lắng có thể khiến bạn mất ngủ.

Âm đạo khô rát

Âm đạo khô rát là triệu chứng của mãn kinh

Triệu chứng này cho ra kết quả là quan hệ tình dục có thể gây đau.

Giảm ham muốn tình dục

Khi lượng hormone giảm, đi kèm với đó thì việc ham muốn tình dục cũng có thể giảm theo. Như đã nói ở trên, việc khô âm đạo khiến việc quan hệ tình dục không thoải mái.

Thay đổi tâm trạng

Việc hormone trong cơ thể dao động và các yếu tố môi trường khác có thể góp phần gây căng thẳng. Đặc biệt còn khiến bạn lo lắng rồi dẫn đến trầm cảm. Phần lớn nhiều phụ nữ khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ trong giai đoạn mãn kinh. Ngoài ra, căng thẳng cũng là một yếu tố đáng kể.

Thế nên bạn có thể giảm sút điều này bằng cách :

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Tham gia khóa lớp thư giãn hoặc yoga
  • Ghi chú chi tiết lịch và các công việc cần làm
  • Tìm lại sự cân bằng giữa trách nhiệm và lợi ích cá nhân
  • Thường xuyên giao lưu với bạn bè và gia đình…

Đây đều là những biện pháp hữu ích mà chúng tôi tổng hợp được.

Vấn đề loãng xương

Sự suy giảm hormone estrogen bắt đầu ảnh hưởng đến lượng canxi trong xương của bạn. Nguyên do này làm giảm đáng kể mật độ xương, dẫn đến kết quả là tình trạng loãng xương.

Dễ dàng tăng cân

Sự thay đổi nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể cũng sẽ khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, phần lơn phụ nữ sẽ đều dễ dàng mắc dấu hiệu này. Song, những người bị béo phì trước đó hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh dễ bị bốc hỏa và các triệu chứng khác. Vì lý do ấy, việc giảm cân có thể giúp phụ nữ mãn kinh kiểm soát những triệu chứng này.

Hormone vẫn được sản xuất

Có một sự thật mà ít người biết là cơ thể sẽ không ngừng sản xuất estrogen sau khi mãn kinh. Estrogen là chất đóng vai trò trong các chức năng thiết yếu khác nhau của cơ thể. Nên tất nhêin cơ thể vẫn cần một số estrogen, mặc dù chỉ với một lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, estrogen sẽ không còn đến từ buồng trứng. Mà thay vào điểm khác biệt đó, các tuyến thượng thận sản xuất các hormon được gọi là nội tiết tố androgen, và aromatase, một loại hormon khác trong cơ thể. Bắt đầu chuyển đổi chúng thành estrogen.

Khả năng mang thai là có thể

Bạn vẫn có thể mang thai nhưng không được khuyến khích

Như bạn đã biết thì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của phụ nữ. Song có lẽ vẫn chưa ai nói điều này là sự thật về giai đoạn mãn kinh phụ nữ vẫn có thể mang thai trong khoảng thời gian này hoặc sau đó. Nhờ vào các tiến bộ trong công nghệ sinh sản đồng nghĩa với việc phụ nữ có thể mang thai sau khi mãn kinh. Các phương pháp ấy có thể thực hiện với trứng hoặc phôi đã được lấy và bảo quản từ trước. Dù vậy phương pháp này không được khuyến khích bởi nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc rủi ro có thể cao hơn. Tất cả sẽ còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người tại thời điểm thụ thai.

Giải pháp cho vấn đề tình dục

Để thời kỳ này không gây gián đoạn đời sống tình dục của bạn. Bạn sẽ cần tích cực tập thể dục cũng như tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để giữ cho cơ thể cân đối và khỏe mạnh. Đồng thời nên tìm các cách khác nhau để giảm khô âm đạo (chất bôi trơn, nội tiết tố âm đạo… ), khám phá những trợ giúp khác kích thích mới với bạn tình…

Sự thật về giai đoạn mãn kinh cho biện pháp điều trị hiện nay

  • Cân bằng hormone:

Biện pháp này có thể giải quyết nhiều vấn đề bằng cách cân bằng hormone. Chú ý rằng liệu pháp này không phù hợp với người có nguy cơ đông máu, đột quỵ, ung thư vú, sa sút trí tuệ và cả bệnh túi mật.

  • Thuốc chống trầm cảm:

Liều thấp paroxetine có thể giúp điều trị chứng bốc hỏa.

  • Giảm thiểu việc loãng xương

Nếu dấu hiệu cho thấy mật độ xương của bạn ngày càng giảm. Có thể bổ sung thêm vitamin D. Đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống, đừng quên tập thể dục để giảm nguy cơ loãng xương.

Thay đổi tâm trạng gây khó chịu:

  • Bạn nên tham khảo các tư vấn tâm lý của y khoa. Ngoài ra hãy thư giãn, hoặc dùng liệu pháp hương thơm,… có thể sẽ giúp kiểm soát căng thẳng và trầm cảm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc