Tại sao Cam Úc giá rẻ lại được bày bán tràn lan ?

Tại sao Cam Úc giá rẻ lại được bày bán tràn lan?

Kinh Tế Thị Trường
Mất:5 phút, 30 giây để đọc

Những năm gần đây, thị trường trái cây Việt Nam “điên đảo”, xuất hiện nhiều loại trái cây vàng tươi như: cam Úc, xoài,… được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong số đó, có những loại quả đắt tiền triệu một kg, nhưng cũng có loại quả rẻ bất ngờ. Trái cây nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã. Vì vậy, đối với hoa quả nhập khẩu, người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến những loại hoa quả quý hiếm, đắt tiền. Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam năm nay có những loại trái cây rất đắt, nhưng cũng có những loại trái cây “rẻ như bèo”. Đặc biệt, từ trước cam Úc luôn được biết đến về chất lượng và giá cả cao tại nhiều siêu thị nhưng thời gian trở lại đây giá cam Úc giảm mạnh.

Sơ lược về mặt hàng Cam Úc

Sơ lược về mặt hàng Cam Úc

Cam Úc hiện được bày bán la liệt, dọc các vỉa hè Hà Nội với giá rẻ bất ngờ. Giá của Cam Úc chỉ từ 15.000 đồng/kg. Thậm chí, trên chợ mạng còn rao bán với giá 12.000 đồng/kg. Vài tuần gần đây, trên chợ mạng xuất hiện một loại cam Úc với giá siêu rẻ. Các tiểu thương rao bán với giá chỉ từ 15.000 đồng/kg. Theo quảng cáo của người bán, đây là dòng cam ngoại nhập, có xuất xứ từ Úc.

Nếu khách mua lẻ thì sẽ áp giá 19.000 đồng/kg. Nếu mua cả thùng 10kg thì sẽ được ưu đãi với giá là 120.000 đồng, tính ra là 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, những trái cam đang được rao bán giá rẻ đa phần là hàng xả kho. Chính vì vậy nên các đầu mối thường nhập cả container. Họ nhập với số lượng lớn nên hay có giá ưu đãi. Thay vì bán lẻ theo cân thì bây giờ các cửa hàng bán theo thùng để ưu đãi cho khách, đồng thời đẩy nhanh hàng.

Một số vấn đề mắc phải

Vấn đề về giá

Vấn đề về giá

Chị My – một tiểu thương bán cam trên chợ mạng cho biết, cam được chị nhập khẩu trực tiếp từ Úc về Việt Nam. Do nhập với số lượng lớn nên có giá rẻ. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cam hiện giảm nhiều so với mọi năm. “So với cam sành thì cam Úc có vỏ mềm hơn, mỗi cân 4 quả. Màu sắc bắt mắt, vàng ươm, có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước uống. Thế nên, khách nhà tôi thường mua cả thùng về ăn dần vì giá cả hợp lý” – chị nói.

Theo tiết lộ, trung bình mỗi ngày, chị My bán ra thị trường gần 3 tạ cam Úc. Mỗi ngày chị thu về cả triệu đồng. Ngoài bán trên mạng, chị còn rao hàng tới các chợ cóc, sạp bán trái cây ven đường. Tương tự, chị Hải Yến, một đầu mối hoa quả ở Hà Nội chia sẻ, gần 1 tuần nay, cam Úc là mặt hàng bán chạy nhất nhà chị bởi giá rẻ bất ngờ. Như mấy năm trước, 1kg cam Úc thường dao động 60.000 – 80.000 đồng.

Vấn đề về nguồn gốc

Vấn đề về nguồn gốc

“Mức giá này khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Bởi từ trước tới nay, cam Úc thường có giá khá đắt đỏ từ 60.000 – 80.000 đồng/kg, cao gấp đôi hàng Việt. Nay vì giá quá rẻ nên có nhiều người tranh thủ, mua một lúc 2 – 3 thùng về ăn dần” – chị nói. Để khách hàng an tâm, chị Yến còn khẳng định, toàn bộ số cam chị nhập về đều có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Nếu khách phát hiện quảng cáo sai, chị sẵn sàng đền tiền gấp đôi.

Tiết lộ với phóng viên, anh H.L, một tiểu thương bán cam Úc ở Hà Nội chia sẻ, đa phần số cam anh bán ra thị trường đều là hàng xả kho. Hơn nữa, các lái buôn thường nhập cả container với số lượng lớn nên hay có giá ưu đãi. Mặt khác, cam nhập khẩu có rất nhiều mức giá khác nhau, chất lượng cũng tùy vào mức giá nhập vào.

Vấn đề về chất lượng

“Như bán ở quầy, ở ven đường mất công vận chuyển, tiền thuê địa điểm thì giá bán ra sẽ dao động 20.000 – 30.000 đồng/kg, còn bán trên mạng chỉ từ 12.000 – 15.000 đồng/kg” – anh nói. Sau khi nghe đồng nghiệp giới thiệu, chị Tú Mai, nhân viên văn phòng ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cũng mua 3kg về ăn thử với giá 15.000 đồng/kg. Nhưng theo cảm nhận của chị, ưu điểm lớn nhất của quả là đẹp, còn vị không ngọt, đậm như cam sành.

Mức giá trái cây nhập khẩu những năm trước

Mức giá trái cây nhập khẩu những năm trước

Không chỉ cam Úc mà nhiều loại quả nhập về Việt Nam hiện nay có giá tốt. Chính là nhờ các chính sách miễn giảm thuế quan được áp dụng. Chẳng hạn như táo Mỹ, nho xanh Nam Phi, nho xanh Úc hiện chỉ từ 40.000 – 80.000 đồng/kg. Do đó, người tiêu dùng sẽ được “thả ga” ăn hoa quả ngoại nhập mà không phải lo về giá. Đặc biệt là có thể mua được ở bất cứ nơi đâu, từ chợ cóc cho đến siêu thị. Cam Úc được bán ở nhiều siêu thị và các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Cam vàng Úc đang được bán với mức giá chỉ 39.900 đồng/kg. Mức giá này cũng khiến nhiều người tiêu dùng phân vân vì nếu nhập khẩu trực tiếp từ Úc hay Mỹ, trái cây sẽ có giá bán không rẻ.

Tại siêu thị Big C, không chỉ cam vàng Úc mà một số loại hoa quả nhập khẩu khác có giá bình dân. Theo nhiều người tiêu dùng, chính họ cũng “giật mình” bởi giá cam vàng Úc đang được bán trong nước. Bởi so với khoảng thời gian này năm trước, cam vàng Úc được bán với giá hơn 100.000 đồng/kg. Do vậy, khi cam vàng Úc có giá rẻ bất ngờ cũng khiến nhiều người lo ngại về chất lượng. Tại siêu thị Big C, không chỉ cam vàng Úc có giá rẻ mà táo nhập khẩu, nho nhập khẩu và một số loại quả khác cũng có giá thành khá bình dân.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc