Tại sao không nên sạc điện thoại smartphone qua đêm?

Tại sao không nên sạc điện thoại smartphone qua đêm?

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:4 phút, 29 giây để đọc

Thói quen của người sử dụng thường sạc điện thoại smartphone qua đêm, điều này không hề tốt cho điện thoại của bạn.

Theo các chuyên gia, người dùng muốn duy trì tuổi thọ của pin, đồng thời tăng độ bền cho máy không nên sạc điện thoại smartphone qua đêm. Tuổi thọ của pin điện thoại có bền hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thói quen sử dụng của người dùng sẽ quyết định đến độ bền của pin. Vậy, sạc pin qua đêm có tốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Thói quen sạc điện thoại qua đêm

Thói quen sạc điện thoại qua đêm

Về mặt hóa học, pin lithium-ion đang được sử dụng trên smartphone sẽ “lão hóa” theo thời gian. Một viên pin sẽ “chết” nếu nó không được sạc theo thời gian dài. Đó là lý do vì sao có nhiều thiết bị không thể khởi động lại sau vài năm bị bỏ quên. Tuy nhiên, không ít người dùng smartphone thắc mắc rằng thói quen sạc qua đêm.Điều này có khiến tuổi thọ pin giảm hoặc gây hỏng pin hơn hay không.

Theo khuyến cáo của Apple, nếu iPhone đã sạc đầy nhưng người dùng vẫn tiếp tục cắm sạc trong thời gian dài. Lúc này “sức khỏe” của pin có thể bị ảnh hưởng. Các nhà sản xuất điện thoại Android, gồm Samsung, cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Hầu hết đều khuyên rằng người dùng “không để điện thoại kết nối với bộ sạc trong thời gian dài hoặc qua đêm”. Như vậy, có thể hiểu rằng người dùng chỉ nên sạc điện thoại cho đến khi thiết bị đầy hoặc gần đầy pin. Sau đó ngắt kết nối với bộ sạc.

Thông thường, điện thoại sẽ tự ngừng sạc khi đầy 100% pin. Lúc này, thiết bị vẫn tiếp tục sử dụng năng lượng từ pin. Nếu mức pin xuống 99%, máy tiếp tục kích hoạt việc sạc trở lại. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại, nhất là khi sạc qua đêm. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Các công ty đều đưa ra khuyến cáo dựa trên lý do này.

Kiểm soát việc sạc pin

Nhiều smartphone hiện nay được tích hợp tính năng kiểm soát việc sạc pin. Kể từ iOS 13, Apple đã đưa vào chức năng Tối ưu sạc pin (Optimized Battery Charging) với nhiệm vụ là phân tích thói quen người dùng và sẽ chỉ sạc ở tốc độ cao đến 80%. Sau đó sẽ hạn chế lượng điện năng đi vào máy nếu phát hiện việc sạc qua đêm được thực hiện thường xuyên. Tối ưu sạc pin được bật mặc định. Nhưng người dùng có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Tối ưu sạc pin.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Android đưa các tùy chọn đa dạng hơn. Bất kể điện thoại nào cũng có chức năng kiểm soát pin nhất định. Do đó, người dùng có thể vào mục Cài đặt. Sau đó họn mục quản lý Pin và kích hoạt các tính năng được trang bị. Bên cạnh các tính năng có sẵn, người dùng có thể tải và cài ứng dụng quản lý pin bên thứ ba, chẳng hạn AccuBattery. Để kiểm soát việc sạc và theo dõi tình trạng pin theo thời gian thực.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng việc giữ pin smartphone đạt tuổi thọ cao nhất. Tùy thuộc vào thói quen sử dụng. Người dùng có thể sạc bất cứ lúc nào mình muốn. Không cần đợi đến khi pin về mức dưới 20% như trước đây nhưng cần hạn chế sạc qua đêm nhiều lần. Ngoài ra, không nên để điện thoại gần các môi trường quá nóng. Đặc biệt dưới ánh mặt trời hoặc nguồn nhiệt. Bởi tuổi thọ viên pin sẽ suy giảm nhanh hơn.

Điện năng tiêu thụ khi sạc qua đêm

Điện năng tiêu thụ khi sạc qua đêm

Ít hơn 1/2 watt là con số tiêu thụ điện khi sạc không kết nối với thiết bị. Vậy còn nếu cắm sạc với điện thoại qua đêm thì sao? Theo nghiên cứu năm 2012 của phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (Hoa Kỳ). Bộ sạc khi ở chế độ chờ tiêu thụ trung bình 0,26 watt, con số này tăng lên 3,68 watt khi sạc được kết nối với điện thoại và giảm xuống 2,24 watt khi điện thoại đầy pin. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu tất cả người dùng smarphone ở Anh rút sạc sau khi sạc đầy thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đủ cung cấp cho một thị trấn dùng.

Tổ chức Energy Saving Trust (EST) cũng cho biết các hộ gia đình ở Anh có thể tiết kiệm 50 – 80 triệu bảng một năm bằng cách rút tất cả các thiết bị điện không sử dụng vào ban đêm, bao gồm sạc điện thoại thông minh, lò vi sóng, ti vi và các thiết bị định tuyến. Nếu điện thoại của bạn chỉ mất một hoặc hai giờ để sạc đầy, EST cũng khuyến nghị bạn sạc điện thoại ngay khi có thời gian rảnh chứ không nên sạc qua đêm.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc