Tham vọng của Starlink

Tham vọng của Starlink trong việc phủ sóng internet toàn cầu

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:4 phút, 41 giây để đọc

Tham vọng của Starlink trong việc phủ sóng internet toàn cầu là điều không mấy lạ trong thời gian gần đây. Thông tin về chương trình Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ phủ sóng đến Việt Nam trong dự án Starlink vào năm 2022 đang là vấn đề được nhiều người chú ý. Starlink là dự án Internet vệ tinh do công ty vũ trụ SpaceX thực hiện. Dự án này được phát triển từ năm 2015, hiện tại bước đầu SpaceX đã phóng hơn 1.000 vệ tinh vào quỹ đạo. Hiện họ đang sử dụng thử nghiệm tại một số khu vực ở Anh, Mỹ, Đức, Canada và New Zealand. Mục tiêu của dự án Starlink là mang Internet vệ tinh đến mọi nơi, bất kể địa hình, hạn chế vật lý.

Chưa được cấp phép tại Việt Nam

Chưa được cấp phép tại Việt Nam

Đại diện của Cục Viễn thông khẳng định Starlink chưa có thỏa thuận xin cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Nếu muốn phủ sóng tại Việt Nam, Starlink cần thực hiện các thủ tục pháp lý. Theo quy định của luật viễn thông và các cam kết quốc tế như WTO, CPTPP. Theo đó, doanh nghiệp nước ngoài phải có thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp Việt Nam. Đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông với phương thức truyền dẫn qua vệ tinh. Hoặc Starlink có thể thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để được đề nghị cấp phép.

Tham vọng của Starlink lớn nhưng tốc độ Internet chưa mấy ấn tượng

Dịch vụ Internet “trên trời” của SpaceX có tốc độ tối thiểu tốt hơn so với các gói Internet cơ bản hiện nay ở Việt Nam. Nhưng không thể sánh được với các gói cao cấp. Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của công ty khai phá không gian SpaceX. Tháng 10/2020, người dùng tại Mỹ, Anh và Canada có thể dùng thử dịch vụ. Với chi phí lắp đặt, trang thiết bị là 499 USD, cước thuê bao 99 USD/tháng. Nằm trong kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào năm 2022. SpaceX đã cho phép nhiều khu vực trên thế giới đặt hàng sớm Starlink với giá “cọc” là 99 USD. Tương đương cước hàng tháng tại Mỹ. Một số khu vực của Việt Nam cũng nằm trong danh sách đặt cọc. Chờ đến năm 2022 để có thêm thông tin.

tốc độ Internet chưa mấy ấn tượng

Website của Starlink cho biết tốc độ dịch vụ là 50-150 Mbps với độ trễ thấp, chỉ ở mức 20-40 ms. Đến cuối năm nay, CEO Elon Musk cho biết tốc độ của Starlink sẽ tăng gấp đôi. Lên mức tối đa 300 Mbps. Con số này được xem là tốt hơn một số gói cước Internet cơ bản cho người dùng phổ thông tại Việt Nam. Tham khảo gói cước Internet của nhà mạng Viettel, gói thấp nhất có tốc độ trong nước là 30 Mbps. Trong khi gói cao nhất có tốc độ 250 Mbps. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho người dùng cá nhân có tốc độ 30-200 Mbps. Nhà mạng FPT Telecom cung cấp các gói cước cho cá nhân với tốc độ 25-200 Mbps. Cá biệt có gói cước cá nhân nhu cầu cao, tốc độ lên đến 1 Gbps.

Giá cả quá cao so với thu nhập của người dân Việt Nam

Trong khi tốc độ của Starlink ngang ngửa một số gói cước Internet cho người dùng cá nhân tại Việt Nam. Cước thuê bao lại có sự chênh lệch lớn. Tại Mỹ, Starlink có giá 99 USD/tháng, chưa bao gồm 499 USD trang thiết bị ban đầu. Tại Việt Nam và một số nước, giá cọc của Starlink là 99 USD. Chưa bao gồm thuế VAT, phí vận chuyển và trang thiết bị. So với các nhà mạng tại Việt Nam, mức giá 99 USD/tháng là khá cao đối với gói cước cá nhân. Ngang với một số gói Internet cho doanh nghiệp.

Giá cả quá cao

Cước thuê bao cho các gói Internet cá nhân của nhà mạng Viettel dao động từ 165.000-525.000 đồng/tháng. Trong khi đó, gói cước Internet cho doanh nghiệp có giá 350.000-9,9 triệu đồng/tháng. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho cá nhân cũng có giá dưới 1 triệu đồng. Những gói Internet cá nhân của FPT Telecom cũng chỉ có giá từ 190.000-545.000 đồng/tháng. Riêng gói 1 Gbps là 1,8 triệu đồng/tháng, phí lắp đặt và thiết bị là 2 triệu đồng. Một số khu vực tại Việt Nam có thể đặt trước Starlink. Nhưng chưa chắc sẽ dùng được dịch vụ trong năm 2022. Dù đã cho đăng ký trước tại Việt Nam. Không phải ai đặt cọc cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Tham vọng của Starlink lớn nhưng việc xuất hiện ở Việt Nam vẫn là một dấu chấm hỏi

Khi đặt cọc, website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh, tạm dịch: “Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022. Đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước”. Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ” và “đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ”.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc