thị trường vàng

Thị trường vàng trên thế giới hiện nay có gì thay đổi?

Kinh Tế Thị Trường
Mất:5 phút, 4 giây để đọc

Thời gian ngắn trở lại đây thị trường vàng ngày càng bấp bênh và khó dự đoán với ảnh hưởng của dịch bệnh khiến lạm phát tăng. Tỉ giá ngoại tệ đi xuống và làm thị trường vàng ngày càng tăng cao. Cùng với đó vàng đã giảm giá tỉ lệ nghich với trái phiếu Mỹ tăng. Về lâu về dài vàng vẫn được dự báo sẽ tăng dần theo thời gian. Với giá trị giảm chỉ được coi là tạm thời và là một sự điều chỉnh nhỏ trong xu hướng tăng giá ngày càng nhanh như hiện nay. Cùng với nhiều ý kiến trái chiều đầy quan ngại, việc mở cửa trở lại chó nền kinh tế quá vội vàng có thể dẫn đến việc lây lan dịch Covid-19 nhanh hơn.

Thị trường vàng tăng

Thị trường vàng tăng

Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng một tháng rưỡi. Nguyên nhân có thể do USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tái khẳng định lập trường chính sách ôn hòa – làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng so với những tài sản khác như USD.

Kết thúc phiên giao dịch 8/4, giá vàng giao ngay tăng 1,11% lên 1.756,56 USD/ounce. Trước đó trong cùng ngày có thời điểm giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 1/3. Với giá vàng là 1.758,45 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn New York cũng tăng khoảng 1% lên 1.758,2 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: “Đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ đang giảm. Điều đó tác động mạnh ngay và luôn (đến vàng)… số liệu về việc làm khá ấn tượng cũng giúp đẩy giá vàng tăng lên”. “Thực tế là chúng ta đang thấy giá ở trên 1.750 USD/ounce. Đây là ngưỡng kỹ thuật quan trọng cho thấy giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa”.

Một số ảnh hưởng

Một số ảnh hưởng 

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tuần. Bên cạnh đó lợi suất kho bạc Mỹ (kỳ hạn tham chiếu) cũng giảm, khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư khác như trái phiếu.

Dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua bất ngờ tăng lên, như một mảng tối trong bức tranh thị trường lao động đang sáng lên của Mỹ. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 16.000 lên 744.000 trong tuần tới 3/7, so với 728.000 người của tuần trước đó. Điều này trái ngược với kết quả tích cực trong báo cáo trước đó cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 916.000 việc làm trong tháng 3, cao nhất trong vòng 7 tháng.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng càng củng cố niềm tin rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế hồi phục vững chắc, như biên bản cuộc họp chính sách mà Fed vừa công bố.

Một số biến động của vàng

Một số biến động của vàng

Trong biên bản này, đại diện Fed cho rằng, sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh có thể đẩy lạm phát giá lên cao hơn. Việc chi tiêu ồ ạt đã làm dấy lên lo ngại lạm phát sẽ phi mã khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Trong nước, giá vàng chốt phiên ngày 8/4 nhìn chung không thay đổi nhiều.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng tăng mạnh trong phiên vừa qua. Tuy vậy, triển vọng tăng mạnh hơn nữa kéo dài khó xảy ra. Nhiều tổ chức lớn đồng loạt đưa ra các cả

Mối quan hệ giữa vàng và dầu

Mối quan hệ giữa vàng và dầu

Khu vực khai thác và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới được biết đến là vùng Trung Đông. Các nước khu vực này thường dự trữ tài sản dưới dạng vàng. Do đó chính nguồn cung dầu mỏ và nguồn cầu về vàng của khu vực Trung Đông quá lớn. Điều này ảnh hưởng đến giá cả 2 loại hàng hóa này. Chính vì vậy nên nhiều NĐT thường nhìn vào diễn biến giá dầu trong hiện tại. Cũng như là diễn biến được dự đoán trong tương lai của dầu tư. Từ đó NĐT dự đoán cho xu hướng dao động của vàng.

Tuy nhiên, cần có sự phân biệt rằng, vàng và dầu là 2 loại hàng hóa khác nhau. Dĩ nhiên chúng sẽ chịu những tác động khác nhau khi biến động giá cả. Sự biến động của dầu được đánh giá là đến từ tác động của đồng USD. Khi đó dao động giá dầu phần lớn sẽ diễn biến tương quan với biến động của vàng.

Ảnh hưởng của USD đến giá vàng

Giá vàng cũng bị ảnh hưởng tác động bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó. Những đồng tiền đó chủ yếu là đồng USD. Chính vì thế, việc biến động đồng USD cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng. Khi xem xét giá trị đồng USD, người ta thường đánh giá thông qua nền kinh tế Mỹ. Đó là yếu tố chính được xem là “chỉ báo” phản ánh sức mạnh hay suy yếu của nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra còn có tác động từ tình trạng thị trường nhà ở, thị trường lao động, thị trường tín dụng và thị trường vốn.

Nguồn: Kinhtethitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc