Cá thu một nắng của Đồ Sơn

Thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn – Hải Phòng

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:5 phút, 34 giây để đọc

Cá thu một nắng Đồ Sơn là món quà không thể thiếu khi đến với vùng đất biển này. Cá thu có vị đặc trưng truyền thống do người dân địa phương chế biến. Đây là loại đặc sản đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, tại Đồ Sơn có 22 cơ sở chung sở hữu thương hiệu tập thể này trong hơn 40 cơ sở sản xuất. Đây là thương hiệu vô cùng nổi tiếng, gắn với vùng đất và con người nơi đây. Nếu bạn có dịp đặt chân tới vùng đất này thì hãy chọn cá thu một nắng làm quà cho người thân. Đây là thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Giới thiệu về cá thu một nắng

Cá thu một nắng được coi là đặc sản, đã thành thương hiệu của biển Đồ Sơn và được thị trường ưa chuộng. Tuy vậy, hiện chỗ đứng trên thị trường của sản phẩm này chưa thực sự ổn định, còn bị xen lẫn với những sản phẩm kém chất lượng khác… Trước thực trạng trên, cần phải quy hoạch, thành lập ra các tổ, đội sản xuất, chế biến, hình thành chuỗi liên kết sản xuất; tích cực quảng bá sản phẩm thông qua các lễ hội, mùa du lịch…, dần hình thành các cơ sở sản xuất cá thu tập trung, đưa sản phẩm cá thu một nắng Đồ Sơn tham gia chương trình OCOP.

Những miếng cá thu một nắng rất được ưa chuộng

Cá thu một nắng Đồ Sơn nổi tiếng bởi có vị thơm đặc trưng, ngọt mềm, không quá mặn. Nguồn nguyên liệu để tạo nên sản phẩm chủ yếu là thu phấn và thu rồng. Muối dùng ướp cá ngon nhất là muối Bàng La để 1-2 năm. Cá thu một nắng thành phẩm sau khi chế biến xong sẽ được đóng túi ni-lông hút chân không rồi bảo quản ngay trong tủ cấp đông.

Năm 2014, nghề chế biến cá thu một nắng Đồ Sơn được UBND thành phố công nhận làng nghề truyền thống. Năm 2016, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận và bảo hộ nhãn hiệu tập thể đặc thù đối với sản phẩm cá thu một nắng Đồ Sơn. Nhãn hiệu tập thể này do Hội Nông dân quận Đồ Sơn làm chủ sở hữu, dùng để nhận diện và phân biệt sản phẩm trên thị trường.

Những khó khăn trong việc phát triển thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn và một số giải pháp khắc phục

Những khó khăn

Dù sản phẩm cá thu Đồ Sơn đã được nhiều người biết đến; song chỗ đứng trên thị trường của sản phẩm này chưa thực sự ổn định. Còn bị xen lẫn với những sản phẩm kém chất lượng khác. Đặc biệt, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu cũng đang là một bài toán khó đối với các hộ làm nghề tại địa phương. Nguyên nhân là do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, vốn ít.

Hiện quận Đồ Sơn có khoảng 60 hộ gia đình sản xuất và kinh doanh cá thu một nắng. Các cơ sở chế biến theo quy mô hộ gia đình; có diện tích mặt bằng từ 20 đến 200 m2, ước tính tổng sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Với quy mô nhỏ, vốn ít sẽ rất khó trong việc thu mua nguyên liệu chuẩn để phục vụ sản xuất. Đáp ứng nhu cầu thị trường vào những dịp lễ, tết và mùa du lịch.

Ngoài ra, những vấn đề như hoạt động sản xuất loại đặc sản này vẫn hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Chọn cá nguyên liệu chỉ dựa trên kinh nghiệm; qua cách nhìn nhận cảm tính; chưa có cơ sở để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sản phẩm… Đang là một trong những hạn chế trong việc đẩy mạnh phát triển thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn.

Giải pháp khắc phục

Để phát triển nhãn hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn; rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đoàn thể. Theo đó, cần phải quy hoạch, thành lập ra các tổ, đội sản xuất, chế biến. Hình thành lên chuỗi liên kết sản xuất. Tích cực quảng bá sản phẩm thông qua các lễ hội, mùa du lịch. Dần hình thành các cơ sở sản xuất cá thu tập trung; đưa sản phẩm này của Đồ Sơn tham gia chương trình OCOP.

Thành phẩm cá thu một nắng

Trước bài toán về nguồn nguyên liệu và bảo hộ thương hiệu. Hội Nông dân quận Đồ Sơn đã dùng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các chủ tàu cá vay. Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố đã hỗ trợ 4 hộ làm nghề hơn 1.000 túi đựng sản phẩm cùng máy in, dập tem mác… Qua đó, giúp người tiêu dùng tránh mua nhầm các sản phẩm cùng loại không đạt chất lượng.

Thời gian qua, Hội Nông dân quận Đồ Sơn cũng đã phối hợp với các ban, ngành quận Đồ Sơn. Hội Nông dân thành phố, các doanh nghiệp… đưa sản phẩm cá thu một nắng Đồ Sơn chào hàng; giới thiệu tại các hội chợ thương mại toàn quốc…

Cách làm ra cá thu một nắng của người Đồ Sơn

– Cá thu để làm cá thu một nắng phải là cá thu phấn loại hảo hạng. Thịt vẫn còn đỏ hồng, mắt cá trong xanh. Khi mua về cấp đông trước sau đó mới cắt bỏ đầu; đuôi còn phần thân làm sạch nội tạng, xắt khúc dày khoảng 2 đến 3 cm. Sau đó, dùng nước muối loãng để rửa sạch cá.

– Sau khi rửa sạch cá bằng nước muối loãng. Các bạn tiếp tục bỏ phần cá đã cắt khúc vào một chậu nước muối loãng khác để ngâm trong 60 phút. Việc này sẽ giúp cá thêm phần đậm đà và bảo quản được lâu hơn.

– Cá sau khi ngâm nước muối loãng sẽ được vớt ra để ráo nước và đem đi phơi dưới trời nắng to và tốt nhất là ở trên cao để tránh tiếp xúc với côn trùng. Khi cá đã săn lại và chuyển từ màu hồng nhạt sang màu trắng hồng. Bề mặt nổi lên lớp phấn trắng là đã hoàn thành.

Mẹo nhỏ: Bạn nên phơi cá thu trên sân thượng thì sẽ tránh được bụi bẩn và ruồi bọ. Ngoài ra, phơi trên cao sẽ giúp cá nhanh khô hơn.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc