Trẻ sơ sinh bị vàng da

Tìm hiểu tất tần tật về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 40 giây để đọc

“Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có gây nguy hiểm không?”, “Trẻ bị bệnh vàng da thì phải làm sao?” hay “Chứng vàng da ở trẻ có lây không?”… là các câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang có con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh đang thắc mắc. Bệnh vàng da thường rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Đây có thể đơn thuần chỉ là chứng vàng da sau khi sinh. Hay cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Khi phát bệnh, trẻ có thể tự khỏi. Nhưng vẫn có một số trường hợp tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như bại não. Thậm chí có thể khiến trẻ bị tử vong. Chính những điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng cho sức khoẻ của bé. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da là tình trạng gây ra sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt. Nếu bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên mũi hoặc ngực bé, bạn sẽ thấy trạng thái đổi vàng này. Hoặc bạn sẽ thấy sắc vàng trong lòng trắng mắt hoặc giữa các nứu răng của bé.

 

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Bệnh vàng da xuất hiện phổ biến nhất ở ngày thứ hai hoặc ba sau khi bé chào đời – khoảng thời gian bé được xuất viện. Đó là lý do vì sao bạn nên có hiểu biết về loại bệnh này và chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, đây chỉ là vàng da sinh lý, sẽ tự biến nhất trong vòng hai tuần.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da

Trẻ sơ sinh có nhiều hồng cầu hơn mức cơ thể bé cần. Và khi chức năng gan chưa trưởng thành, cơ thể chưa thể xử lý nhanh sắc tố màu da cam hình thành trong máu. Phần nhiều sắc tố này thải ra ngoài cơ thể bé theo phân. Nhưng vẫn có khoảng một nửa số bé sơ sinh có hiện tượng vàng da trong vòng hai tuần đầu đời. Trẻ sinh thiếu tháng và những trẻ có bệnh di truyền hoặc bị nhiễm trùng sẽ dễ bị vàng da hơn. Một số trẻ đang bú mẹ có hiện tượng này khi không được bú đủ sữa mẹ. Do các sắc tố da cam không được thải ra khỏi cơ thể qua chất thải.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Bệnh vàng da thường xuất hiện trong hai tuần đầu đời. Nếu hiện tượng vàng da xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu, có thể do sự không tương thích nhóm máu với người mẹ (người mẹ có máu Rh-âm tính và nhóm máu bé là Rh-dương tính), nhiễm trùng, hoặc vấn đề về chức năng gan.

Các triệu chứng của trẻ sơ sinh bị vàng da

Các dấu hiệu vàng da rõ ràng nhất là da và lòng trắng của mắt có màu vàng. Vàng da cũng có thể gây ra thay đổi màu sắc của chất lỏng trong cơ thể như phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu.

Nếu bệnh vàng da của con bạn liên quan đến một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm gan sẽ có thêm các triệu chứng khác. Bao gồm sốt, đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi. Các triệu chứng của vàng da cần được quan tâm và xem xét nghiêm túc. Nếu chúng đi kèm với các dấu hiệu khác, hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu hoặc phòng khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Trẻ bị vàng da có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh là vô hại và không cần điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo lường mức độ sắc tố da cam của bé. Thông thường là bằng cách lấy một lượng nhỏ máu từ gót chân bé.

Trong những tình huống thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị chiếu đèn (liệu pháp ánh sáng). Bác sĩ sẽ đặt bé ở trần dưới ánh đèn màu xanh đặc biệt giúp cho cơ thể bé phá vỡ các sắc tố màu da cam. Từ đó có thể thải chúng ra khỏi cơ thể. Liệu pháp này có thể được thực hiện ở bệnh viện hoặc tại nhà với thiết bị lưu động.

Trẻ bị vàng da có nguy hiểm không

Một loại chăn đặc biệt bằng sợi quang, được gọi là chăn vàng da, có tác dụng tương tự. Ngoài phương pháp chiếu đèn, phải giữ cho cơ thể bé cân bằng nước. Đồng thời chú ý đến các biểu hiện về sức khỏe của bé. Bạn nên cho bé bú thường xuyên hơn và bổ sung nước cho bé. Từ đó giúp bé thải thêm nhiều sắc tố da cam ra ngoài theo phân. Mục tiêu của việc điều trị là làm giảm mức độ sắc tố da cam. Điều này ngăn chặn sự tích tụ các chất độc trong não bé (loại bệnh gọi là vàng da nhân). Với việc theo dõi và điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh vàng da nhân và các biến chứng khác hầu như sẽ không xảy ra.

Truy cập thanhnien365 để cập nhật thêm các thông tin hữu ích giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.

Nguồn: marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc