Yếu tố xây dựng tình yêu

Tình yêu tuyệt vời – Sự tôn trọng và các yếu tố cần thiết

Gia đình Tình yêu
Mất:7 phút, 10 giây để đọc

Trong cuộc sống này, thứ cảm xúc làm cho con người cảm thấy sâu sắc nhất có lẽ là tình yêu. Sự tôn trọng trong tình yêu là sự tối thiểu để đáp ứng một tình yêu đẹp. Khi con người ta yêu, họ thường dành tất cả cảm xúc, sự mãnh liệt và đặc biệt là biết tôn trọng nhau. Tình yêu là sự tin tưởng chứ không phải sự áp đặt, kiểm soát. Nếu như yêu nhau mà không tin tưởng nhau; luôn suy nghĩ tiêu cực mọi thứ thì ắt hẳn đó không phải tình yêu mà mọi người thường mơ đến. Vậy thì làm sao để có được một tình yêu đep thì hãy cùng kênh thanhnien365.com chúng tôi tìm hiểu xem các yếu tố nào xây dựng lên một tình yêu tuyệt vời nhé.

Dùng hành động nhiều hơn lời nói

Lòng chung thủy, thái độ tôn trọng, duy trì sự lãng mạn… là một trong những yếu tố cần thiết để làm nên một tình yêu đẹp.

Nhiều bạn trẻ ngày nay nghĩ rằng yêu chỉ đơn giản là tìm cho mình “một nửa thật vừa vặn” để cùng nhau đi chơi, dạo phố cho có cặp có đôi như người ta. Trong khi một bộ phận giới trẻ hiện đại than thở rằng: “Tôi chỉ yêu được vài tháng đã thấy chán. Tôi muốn có một tình yêu đẹp nhưng không biết phải làm thế nào”. Về vấn đề này; chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo, Văn phòng TT&T; Tổng đài 1088 TP HCM cho rằng một tình yêu đẹp và bền vững cần được xây dựng trên “nền tảng” là những yếu tố sau:

Sự thờ ơ trong tình yêu

Đừng suốt ngày ôm cái điện thoại để nhắn những dòng tin như “Anh yêu em”, “Em yêu anh”, “Nhớ”, “Thương”…. Mà hãy đứng lên xách xe phóng đến trước mặt anh ấy/cô ấy. Việc bạn khuyên người yêu “nếu đói hãy ăn đi” so với việc bạn nắm tay người yêu đến những quán ăn hay đơn giản là đi chợ mua đồ về nấu nướng; cả hai cùng thưởng thức, cái nào tuyệt vời hơn nhỉ?

Việc bạn nói với người yêu “ốm thì mua thuốc đi nhé” so với việc bạn ôm lấy nửa kia vỗ về an ủi thì việc nào sẽ cảm động hơn? Việc bạn đi mua vội một chiếc khăn so với việc bạn tự tay đan khăn cho người yêu khi có gió mùa tới, việc nào sẽ khiến đối phương cảm động hơn nhỉ? Vậy đấy,dùng hành động nhiều hơn lời nói chính là cách giúp tình yêu của bạn luôn thăng hoa, từ đó dẫn đến việc cả hai không thể chán nhau được.

Sự chung thủy

Tình yêu không phải là sự chiếm hữu nhưng là cảm giác mình thuộc về một người nào đó, và tất nhiên đòi hỏi người đó cũng phải thuộc về mình. Vì thế mà trong mọi thứ tình cảm thì tình yêu khiến người ta ghen tuông nhiều nhất. Chung thủy là quy tắc bất thành văn trong tình yêu mà cả hai người đều ngầm hiểu; không cần phải thỏa thuận.

Sự trung thủy trong tình yêu

Trong tình yêu, mọi thứ đều bình đẳng, kể và bổn phận chung thủy với nhau. Không thể viện lý do rằng đàn ông ngoại tình thì chỉ là chuyện của thể xác; sinh lý nên cho phép; còn phụ nữ thì không. Ngược lại; khi yêu ai cũng khao khát tình cảm phải trọn vẹn, không muốn chia sẻ với bất kỳ người nào.

Người ta ví, việc lựa chọn người yêu cũng giống như chọn bước lên một chiếc tàu hỏa; đã nhắm đến đích thì cứ vậy mà đi. Không ai có thể cùng một lúc đi trên 2 con tàu; và nếu có thì hãy coi chừng… hậu họa khôn lường đang chờ phía trước.

Thái độ tôn trọng

Tôn trọng nghe có vẻ “đao to búa lớn” và trừu tượng. Nhưng dễ hiểu nhất là bạn hãy đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu được nhu cầu của họl; biết họ thích gì và ghét gì. Tôn trọng cũng là việc nhìn nhận mỗi người có một cá tính riêng; sở thích; mối quan hệ xã hội riêng. Từ đó không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của đối phương; không ghen tuông quá mức khiến người yêu cảm thấy khó chịu.

Trước tiên bạn cần hiểu, yêu nhau là yêu cả những điểm tốt và tật xấu của nhau. Mình không có quyền nhào nặn người khác theo một khuôn mẫu mà mình cho là tốt đẹp; bởi lúc đó không phải bạn đang yêu người đó mà chỉ là yêu chính bản thân mình thôi.

Dành cho nhau sự tôn trọng

Tất nhiên nếu nhận thấy tính tình, sở thích quá khác nhau thì cả hai cần phải tự điều chỉnh để hòa hợp và xích lại gần nhau hơn. Chẳng hạn chàng thích hút thuốc lá mà nàng không chịu được mùi thuốc thì cả hai có thể thống nhất không hút thuốc khi gặp nhau… Còn nếu cảm thấy không thể chấp nhận được nhược điểm của đối phương; không tìm ra được giải pháp dung hòa thì tốt nhất cả hai nên giải thoát cho nhau.

Duy trì sự lãng mạn

Khi người ta nhận lời yêu hoặc cưới mình không có nghĩa là họ hoàn toàn thuộc về mình. Một số chàng trai khi tán tinh luôn cung phụng; chiều chuộng; thường xuyên tặng hoa; quà và dẫn bạn gái đi chơi tình tứ. Song khi cô ấy nhận lời yêu hoặc cưới nhau  rồi thì anh bắt đầu lơ đễnh; vơi dẫn những buổi hẹn hò; những bông hoa hoặc món quà tặng trong ngày đặc biệt. Tình trạng này thường thấy ở những cặp vợ chồng mới cưới sau vài năm.

Duy trì sự lãng mạn cho nhau

Trong khi tâm lý phụ nữ dù ở tuổi nào cũng thích được người khác quan tâm; chăm sóc và theo đuổi. Có thể một bông hoa hay một chiếc kẹp tóc chẳng mang lại ý nghĩa gì với cánh mày râu nhưng đối với phụ nữ; đó khơi dậy cả một miền ký ức đẹp với những cảm xúc mạnh mẽ khi thấy rằng mình đang yêu và được yêu.

Đó là chất xúc tác mạnh mẽ khiến phụ nữ rung cảm và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì người yêu. Tuy nhiên nếu không được quan tâm ở giai đoạn này; phụ nữ thường chán nản và dễ ngả vào vòng tay người đàn ông khác chỉ vì được họ quan tâm, tặng quà hoặc rủ đi chơi…

Cân nhắc tài chính hợp lý

Nhiều chàng trai than thở “Người yêu của tôi lúc nào cũng muốn mua những chiếc váy xa xỉ; ăn ở những nhà hàng sang trọng. Trong khi túi tiền tôi thì có giới hạn”. Ngược lại một số cô nàng phàn nàn chuyện bạn trai của mình keo kiệt; chẳng bao giờ chi đồng nào khi đi chơi; mua sắm. Trong thực tế làm công tác tư vấn; chuyên viên tâm lý Đăng Thảo cũng gặp một số cặp đôi chia tay nhau chỉ vì vấn đề này.

Việc cân nhắc sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý, vừa túi tiền cũng là một trong những cách “ghi điểm” trước mắt người yêu; cho thấy khả năng cầm cân nảy mực của bạn. Trong chuyện “tình phí” không khuyến khích tiêu xài hoang phí hay quá keo kiệt bủn xỉn mà tốt nhất là hãy thành thật nói với người yêu về tình hình tài chính của mình. Đã yêu nhau; chắc chắn đối phương sẽ hiểu và tôn trọng đồng thời nên bản thảo với nhau những kế hoạch chi tiêu sao cho hài hòa; tiết kiệm.

Phù hợp với đạo đức, luân lý xã hội

Xã hội ngày nay đã thoáng hơn khi đánh giá chuyện yêu đương nam nữ, không còn quan niệm “nam nữ thọ thọ bất thân”. Tuy nhiên dù trong xã hội nào thì vẫn còn những chuẩn mực đạo đức căn bản đòi buộc con người phải tuân theo. Chẳng hạn việc “ăn cơm trước kẻng”; sống thử; quan hệ tình dục rồi quay phim chụp ảnh làm kỷ niệm… vẫn được khuyến cáo là không nên làm bởi nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm rạn nứt tình cảm; thậm chí phạm tội…

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đặc sắc